คุณเป็นไหม? โรคนอนเกิน หรือ หิวนอนตลอดเวลา
โรคที่เราจะเอ่ยถึงเนี่ย อาการใกล้เคียงกับคนขี้เกียจเป็นอย่างมาก เพราะกว่าจะลุกจากที่นอนได้ ไม่อยากตื่นนอนไปทำงาน กว่าจะขุดร่างตัวเองขึ้นมาได้ ลุกแล้วล้มไปแปดตลบ พอไปถึงที่ทำงานประชุมก็แอบหลับ ตอนบ่ายก็แอบงีบ จนบางทีอาจจะรู้สึกรำคาญตัวเองว่าจะง่วงอะไรนักหนา นอนไม่อิ่มเสียที เป็นอย่างนี้ทุกวัน จากแค่สัปหงกเวลาประชุม
ต้นเหตุที่ทำให้ “นอนไม่พอ” สักที
? ฮอร์โมนในร่างกายหรือสารเคมีในสมองไม่ปกติ ทำให้ร่างกานนอนมากผิดปกติ
? อดนอนมาเป็นเวลานาน และบ่อย ๆ จนร่างกายพักผ่อนไม่พอ ทำให้นอนเท่าไรก็ไม่รู้จักพอสักที
? นอนกรน มีภาวการณ์หยุดหายใจในช่วงหลับ ทำให้ร่างกายรับออกซิเจนไม่พอ
? นาฬิกาชีวภาพในร่างกายแปรปรวน ปรับเวลาผิด เช่น เดินทางข้ามประเทศที่ต่างช่วงเวลากันมาก ๆ
เนื้องอกในสมอง และโรคอื่น ๆ ที่ทำให้อยากนอนตลอดเวลา
โรคนอนเกินมีด้วยเหรอ?
โรคนอนเกิน (Hypersomnia) เป็นอาการตรงข้ามสุดขั้วกับ โรคนอนไม่หลับ หรืออันซอมเนีย ที่ทำเราตาค้างจนโทรมเป็นซอมบี้ แต่นอนเกิน คือหมายถึงว่า ความรู้สึกที่อยากนอนอยู่ตลอดเวลา ง่วงนอนมากเกินปกติ ถึงจะนอนแล้วก็ยังไม่พอ นอนกลางวันได้วันละหลายรอบ และพอตื่นมาแล้วก็ยังง่วงอยู่ ไม่สดชื่น สมองตื้อ คิดอะไรไม่ออก ชีวิตเนือยเฉื่อยชา หดหู่ ทำให้กลายเป็นโรคซึมเศร้าได้ เป็นหนักขึ้นจะหลับได้ทุกขณะ หลับได้แม้แต่ตอนกินข้าว ถ้าถึงขั้นนั้น พบหมอด่วนเลยจ้า
5 วิธีจัดการหิวนอนตลอดเวลา
1. จัดห้องนอนให้โปร่ง อากาศระบายได้ดี
ร่างกายที่ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอจะทำให้สมองเซื่องซึม และง่วงนอนตลอดเวลา
2. ออกกำลังกาย นั่งสมาธิ
สร้างออกซิเจนในเลือดให้มากขึ้น และยังทำให้ร่างกายแอ็คทีฟด้วย
3. งดอาหารจังค์ฟู้ด น้ำอัดลม แป้งขัดขาว เบเกอรี่
ซึ่งทำให้น้ำตาลในเลือดไม่ปกติ ร่างกายคุมไม่ได้ ทำให้ง่วง เนือย ตอนที่ระดับน้ำตาลตก
4. ตั้งเวลาเข้านอนไม่เกิน 4 ทุ่ม เพื่อให้ร่างกายมีเวลาพักผ่อนมากขึ้น
เพราะตามปกติร่างกายของคนเราจะนอนหลับเป็นรอบ ถ้าเริ่มตั้งแต่เคลิ้ม ๆ สะลึมสะลือจนถึงขั้นหลับลึก จะกินเวลารอบละ 90 นาที คืนละ 5-6 รอบ ยิ่งนอนหัวค่ำก็จะทำให้เรามีโอกาสที่จะนอนได้หลับลึกมากยิ่งขึ้น
5. กำหนดตารางเข้านอน และตื่นนอนเวลาเดียวกันทุกๆวัน ติดต่อกัน 28 วัน
ร่างกายจะสร้างระบบนาฬิกาชีวิตของตัวเราเองขึ้นมาใหม่ จะตื่นได้เองอย่างสดชื่นโดยไม่ต้องใช้นาฬิกาปลุก