8 ที่เที่ยวปราณบุรี 2566 ที่เที่ยวบรรยากาศธรรมชาติ เหมาะกับการพักผ่อน

1. เขื่อนปราณบุรี


เป็นอีกหนึ่งจุดพักผ่อนที่น่าแวะมาเยี่ยมเยียน ด้วยเพราะสภาพภูมิทัศน์รอบเขื่อนที่โอบล้อมด้วยเวิ้งน้ำไกลสุดลูกหูลูกตา ท่ามกลางความร่มรื่นและเงียบสงบของแนวป่า และไม่แน่ว่านักท่องเที่ยวอาจได้พบกับฝูงแพะเลี้ยงที่ออกมาเล็มหญ้ารอบบริเวณสันเขื่อน ลองคิดดูแล้วกันว่าจะดีมากแค่ไหน ถ้าเราได้ชมภาพความสวยงามของพระอาทิตย์ตกดินลับเหลี่ยมเขา ดูราวคล้ายกับว่าลำแสงสีส้มของพระอาทิตย์ในชั่วโมงสุดท้ายของวัน กำลังโบกมืออำลานักท่องเที่ยวที่ไปชมความสวยงามของตัวเองที่เขื่อนแห่งนี้

2. วนอุทยานปราณบุรี


ใครที่รักการท่องเที่ยวเชิงนิเวศคงจะถูกใจสถานที่นี้แน่นอน “วนอุทยานปราณบุรี”  กำหนดให้เป็นพื้นที่ป่าสงวน ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ป่าชายเลน ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าชายเลนนานาชนิด มีแน่น้ำปราณบุรีไหลผ่านตอนกลางของพื้นที่ป่า ทำให้ป่าชายเลนแห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์มากขึ้นไปอีก หากอยากลองสัมผัสธรรมชาติให้ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น วนอุทยานปราณบุรีมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ เป็นสะพานไม้ยกระดับ ทั้งนี้ตลอดเส้นทางจะมีป้ายติดตั้งเพื่ออธิบายความหมายตลอดเส้นทางความยาว 1,000 เมตร ภายในวนอุทยานยังมีบ้านพักและร้านค้า ไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนค้างคืนอีกด้วย

3. หาดนเรศวร (หาดเขากะโหลก)


ชาวบ้านทั่วไปรู้จักกันในชื่อ “เขากะโหลก” เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะกับการเล่นน้ำ และทำกิจกรรมทางน้ำต่าง ๆ เช่น เจ็ตสกี พายเรือแคนู เป็นต้น จุดเด่นของเขากะโหลกอยู่ที่ความสลับซับซ้อนของชั้นหิน ที่เกิดจากการสร้างสรรค์ของธรรมชาติ ความสลับซับซ้อนของแนวชั้นหิน กลายเป็นแนวหน้าผาสูงชันที่รอให้นักปีนเขามาพิชิต สัญลักษณ์ที่โดดเด่นของเขากะโหลกอีกอย่างหนึ่งก็คือ รูกลวงโบ๋ขนาดใหญ่บนเขา ที่เมื่อมองจากระยะไกล จะทำให้รู้สึกว่าคล้ายกับรูปหัวกะโหลก ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเขาลูกนี้นั่นเอง

4. หมู่บ้านปากน้ำปราณบุรี


แหล่งท่องเที่ยวชุมชนชาวประมงดั้งเดิม ด้วยเพราะความอุดมสมบูรณ์ของ “ปากน้ำปราณบุรี” ซึ่งเป็นบริเวณที่แม่น้ำปราณบุรีไหลลงสู่ทะเล จึงเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำทะเลเป็นจำนวนมาก ปลาหมึกสดของที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องของความสด อร่อย และสามารถนำมาแปรรูปเป็นหมึกสดและหมึกแห้ง อาคารบ้านเรือนไม้หลังเก่าแก่สลับกับอาคารพาณิชย์สมัยใหม่ กลายเป็นเป็นมนตร์เสน่ห์ที่สวยงามอย่างบอกไม่ถูก และเพราะร้านอาหารทะเลที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ “ปากน้ำปราณบุรี” เป็นสวรรค์ของคนรักอาหารทะเล ที่ต้องการแวะเวียนมาทดลองความสดและความอร่อยของอาหารทะเลที่นี่

5. ตลาดเก่าเมืองปราณ

ตลาดที่มีอายุเก่าแก่มากกว่า 200 ปี ถึงจะเก่าแต่ก็ยังคงไว้ซึ่งความคลาสสิก โดยในทุก ๆ วันเสาร์จะจัดให้มีถนนคนเดิน นักท่องเที่ยวจะได้ดื่มด่ำบรรยากาศในสมัยอดีต ที่สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และร้านหนังสือที่ซ่อนตัวอยู่ในห้องแถวไม้โบราณ ด้วยอัธยาศัยไมตรีจิตรของพ่อค่าแม่ค้าที่นี่ สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของคนเมืองปราณ กลายเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวที่น่าหลงใหลและหาไม่ได้จากที่อื่น

6. ค่ายธนะรัชต์

ค่ายทหารที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่กว่า 700,000 ไร่ ใครจะไปรู้ว่าครั้งหนึ่งเมื่อสมัยที่เราเคยเข้าค่ายลูกเสือที่นี่ จะมีสิ่งที่น่าสนใจมากกว่าด่านฝึกที่โหด มันส์ ฮา ภายในค่ายธนะรัชต์ยังประกอบด้วย “พิพิธภัณฑ์ ฯพณฯ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์” ซึ่งรวบรวมอัตชีวประวัติ ผลงาน เครื่องแต่งกาย ของใช้ส่วนตัว และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ “พิพิธภัณฑ์ทหารราบ” จัดแสดงอาวุธสงครามสมัยต่าง ๆ และ “ท่าเสด็จ” สถานที่พักผ่อนท่ามกลางสวนไม้ดอก ไม้ประดับ และกิจกรรมแนวผจญภัย เช่น ไต่หน้าผาจำลอง ยิงปืน กระโดดหอสูง 34 ฟุต เป็นต้น

7. ศาลเจ้าแม่ทับทิม

ศาลที่ชาวบ้านให้การเคารพสักการะในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ด้วยการเล่าขานตำนานในอดีตถึงอภินิหารความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าแม่ ไม่ว่าจะเป็นการบันดาลให้โรคระบาดหายไป และมีบทลงโทษสำหรับผู้ที่ไม่ให้ความเคารพ อภินิหารของเจ้าแม่เรื่องต่าง ๆ กลายเป็นตำนานเล่าขานสืบทอดไปยังลูกหลาน ถึงแม้ว่าศาลเจ้าแม่จะผุพังไปตามกาลเวลา แต่ด้วยบรรดาลูกศิษย์ พ่อค้า แม่ค้า และประชาชนที่มีความเคารพเลื่อมใส ได้ร่วมกันสร้างศาลเจ้าแม่ทับทิมทองขึ้นใหม่ และบริเวณที่ตั้งของศาลยังเป็นจุดชมวิวของปากน้ำปราณและอำเภอปราณบุรีที่สวยงามที่สุดอีกด้วย

8. ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี

ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ด้านการฟื้นฟูป่าชายเลนจากนากุ้งร้างแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งเมื่อ 10 กว่าปีก่อนพื้นที่บริเวณนี้ของศูนย์ฯ คือพื้นที่ของนากุ้ง แต่ในปัจจุบันกลับกลายเป็นพื้นที่สีเขียว อันเนื่องมาจากน้ำพระราชหฤทัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ครั้งเมื่อเสด็จฯ ปราณบุรี พ.ศ. 2539 ภายในศูนย์ฯ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และมีมัคคุเทศก์เยาวชนคอยให้ความรู้เกี่ยวกับพื้นที่ป่าชายเลนทั้งหมด นักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินไปกับความสวยงามของธรรมชาติที่ยากเกินจะบรรยาย