Home ท่องเที่ยว ที่เที่ยวพะเยา 2567

ที่เที่ยวพะเยา 2567

by GigGog
18 views

เที่ยวพะเยา

จังหวัดพะเยา อยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความเป็นเอกลักษณ์และเสน่ห์ที่น่าสนใจมากมาย นอกจากภูเขาที่สูงงดงามและป่าไม้ที่สงบเงียบอันทรงพลัง พะเยายังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายที่สามารถตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวทุกรูปแบบ ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปสัมผัสกับ 7 สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเมื่อเดินทางไปพะเยา เริ่มจากอุทยานแห่งชาติป่าแม่ปืม เป็นต้นไม้ที่ร่มรื่นและความหลากหลายของสัตว์ป่า ไปจนถึงวัดติโลกอารามที่เป็นศูนย์รวมของศิลปวัฒนธรรมและศาสนาที่น่าสนใจ หรือถ้าคุณต้องการประสบการณ์การเดินป่าที่น่าตื่นเต้น คุณสามารถไปสำรวจอุทยานแห่งชาติภูซางหรือดอยภูนางได้ นอกจากนี้ พะเยายังมีกว๊านพะเยาที่เป็นอีกหนึ่งที่หมายสำคัญของจังหวัด และอื่นๆอีกมากมาย เรามาดูรายละเอียดของแต่ละสถานที่เพื่อความรู้สึกใกล้ชิดยิ่งขึ้นกันเถอะ!

1. อุทยานแห่งชาติป่าแม่ปืม

อุทยานแห่งชาติป่าแม่ปืม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรกที่คุณควรไปสำรวจเมื่อมาถึงพะเยา อุทยานนี้เดิมเป็นป่าสงวนแห่งชาติก่อนที่จะถูกยกระดับให้เป็นอุทยานแห่งชาติในปี พ.ศ. 2524 หนึ่งในเอกลักษณ์ของอุทยานนี้คือสามารถไปเดินป่าได้โดยใช้เส้นทางที่ได้รับการจัดสร้างอย่างมีระเบียบ ซึ่งเหมาะแก่การท่องเที่ยวและเดินเล่นในฤดูกาลหน้าร้อน การเดินทางผ่านเส้นทางจะพบกับทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม ได้ยินเสียงนกน้ำในป่าชายเลนและเห็ดป่าที่หลงไหลในธรรมชาติ

2. วัดติโลกอาราม

เป็นวัดสำคัญและมีประวัติความสำคัญในพะเยา วัดติโลกอารามมีชื่อเต็มว่า “วัดมหาธาตุธรรมติโลกอาราม” และเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาเยือนพะเยาต้องมาเยี่ยมชม วัดนี้มีโบราณสถานที่ที่น่าสนใจอย่างมาก ทั้งเป็นศิลปะแบบไทยล้านนาและศิลปะจีน สำหรับผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์และศิลปะ วัดติโลกอารามเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสมอย่างยิ่ง

3. อุทยานแห่งชาติภูซาง

ถ้าคุณต้องการประสบการณ์การเดินป่าที่น่าตื่นเต้น คุณควรมาเยือนอุทยานแห่งชาติภูซาง ภูซางเป็นเสน่ห์แห่งแดนเมืองของพะเยา ที่นี่คุณจะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่งดงามและวิวทิวทัศน์ที่น่าทึ่ง คุณสามารถเดินเที่ยวเส้นทางเดินป่าและหาพื้นที่สำหรับนั่งเล่นและพักผ่อนอย่างสบายๆ นอกจากนี้ คุณยังสามารถพักผ่อนที่แคมป์ไฟฟ้าและสถานที่กอล์ฟใกล้เคียง ภูซางเป็นที่เดียวที่คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการผจญภัยในธรรมชาติและพักผ่อนในความเงียบสงบได้อย่างสมบูรณ์

4. อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง

อุทยานแห่งชาติดอยภูนางเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งในพะเยา อุทยานนี้มีภูเขาสูงประมาณ 1,915 เมตรจากระดับน้ำทะเล และเป็นที่ตั้งของแหล่งศึกษาวิจัยและอุทยานน้ำมันธรรมชาติที่สำคัญ คุณสามารถเดินป่าในอุทยานเพื่อสัมผัสกับความสงบและความงดงามของธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ คุณยังสามารถเดินทางไปยังยอดเขาภูนางเพื่อชมวิวทิวทัศน์ที่ยอดเยี่ยมได้

5. กว๊านพะเยา

กว๊านพะเยาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งในพะเยา ซึ่งตั้งอยู่บริเวณตัวเมืองพะเยา ทางเทศบาลได้จัดสร้างกว๊านเป็นท่าเรือที่มีการจัดสวนและสถาปัตยกรรมไทยล้านนา คุณสามารถนั่งเรือเล่นชมวิวแม่น้ำย่านเมืองและเยี่ยมชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของพะเยาได้ นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารและร้านค้าที่ริมน้ำที่คุณสามารถสัมผัสประสบการณ์การกินอาหารและช้อปปิ้งในบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ของพะเยาได้อีกด้วย

6. วนอุทยานภูลังกา

วนอุทยานภูลังกาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่งดงามและประวัติศาสตร์ที่น่าตื่นเต้น วนอุทยานนี้ตั้งอยู่บนยอดเขาภูลังกาที่สูงประมาณ 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล และมีป่าสนสวยงามที่อุดมไปด้วยสัตว์ป่าและพืชป่าต่างๆ คุณสามารถเดินทางไปยังต้นไม้สูงที่สุดของพะเยาและชื่นชมวิวทิวทัศน์ที่น่าทึ่งได้ นอกจากนี้ วนอุทยานยังมีแหล่งศึกษาวิจัยที่สำคัญเกี่ยวกับธรรมชาติและสัตว์ป่า

7. อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง

อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมืองเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญและเป็นเกียรติยศของพะเยา พ่อขุนงำเมืองเป็นขุนนางที่ก่อตั้งและปกครองเมืองพะเยาในอดีต อนุสาวรีย์เหล่านี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองและเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์สำหรับพ่อขุนงำเมือง คุณสามารถไปชมอนุสาวรีย์ที่สวยงามนี้และสำรวจประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของพะเยาได้ในที่นี่

เมื่อเดินทางไปพะเยา อย่าลืมแวะเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเหล่านี้ เพื่อสัมผัสความงดงามและเสน่ห์ที่พะเยามีให้บริการ สัมผัสกับธรรมชาติที่งดงามและประวัติศาสตร์ที่น่าทึ่งของพะเยาได้ในทริปนี้!

บทความแนะนำ

GigGog.com ใช้งานคุ้กกี้บนเว็บไซต์นี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน ท่านตกลงใช้งานคุ้กกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์ ตกลง