Home ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเชียงใหม่ 2567

ที่เที่ยวเชียงใหม่ 2567

by GigGog
16 views

ที่เที่ยวเชียงใหม่

เชียงใหม่เป็นหนึ่งในจังหวัดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย ด้วยเขตภูเขาที่สวยงาม วัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่ และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นเต้น ในบทความนี้เราจะพาคุณไปสำรวจความงดงามของเชียงใหม่ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลากหลาย ตั้งแต่คลองแม่ข่าแห่งสงครามโบราณจนถึงบ้านผ่อดอย กอยดาวที่หลงใหลใจของนักท่องเที่ยวและนักเดินทางทั่วโลก มาเริ่มการเดินทางกันเลย!

1. คลองแม่ข่า

คลองแม่ข่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและเป็นเอกลักษณ์ของเชียงใหม่ สถานที่ตั้งอยู่ในเขตกลางของเมืองเชียงใหม่ และเดิมเคยเป็นคลองที่ใช้ในการขนส่งสินค้า ในปัจจุบันคลองแม่ข่ากลายเป็นที่ท่องเที่ยวที่มีบ้านเรือนสองฝั่ง บรรยากาศเงียบสงบและเป็นธรรมชาติ เดินเล่นเลียบคลองแม่ข่าจะเห็นบ้านเรือนสไตล์เชียงใหม่และร้านค้าที่มีอาหารอร่อย รวมถึงสามารถชมวิวภูเขาดอยสุเทพธาราเพลงได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีสวนไม้และศาลากลางคลองเป็นสถานที่ท่องเที่ยวศูนย์กลางในคลองแม่ข่าอีกด้วย

2. วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

วัดพระสิงห์วรมหาวิหารเป็นวัดที่สำคัญและเป็นที่รู้จักของชาวเชียงใหม่ มีสถาปัตยกรรมแบบล้านนาที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์ เดิมชื่อว่า “วัดหน้าเมือง” เนื่องจากตั้งอยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่ แต่ในศตวรรษที่ 19 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร” ส่วนสิ่งปลูกสร้างที่สำคัญของวัดคือ พระพุทธรูปหลวงพ่อแดง ซึ่งเป็นพระบรมศาสดาจักรพงศาสตร์ของเชียงใหม่ นอกจากนี้ยังมีหอพระธรรมะ หอมุมานเมฆ และหอนิรมลอุทิศศาลาภูเขาดอยสุเทพธารา เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวและคนในเชียงใหม่ต้องไปเยือนเสมอเมื่อมาถึงเชียงใหม่

3. วัดอุโมงค์

วัดอุโมงค์เป็นวัดที่มีความเป็นเอกลักษณ์และเป็นที่รู้จักของเชียงใหม่ ตั้งอยู่บนยอดดอยสุเทพเป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน เดิมชื่อว่า “วัดศรีสุพรรณ” แต่ได้รับการเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดอุโมงค์” เพราะมีอุโมงค์กลางสร้างอยู่ตรงกลางศาลาพระบรมสารีริกธาตุ วัดอุโมงค์เป็นที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมวิวที่สวยงามของเชียงใหม่ และการตื่นเต้นในการเดินป่าเพื่อเยี่ยมชมหลวงพ่อแดงที่บ้านผาแดง เดินทางไปยังวัดอุโมงค์นั้นยังเป็นการผจญภัยที่น่าตื่นเต้น เนื่องจากต้องเดินขึ้นเนินทางที่ชันลูกศรอยู่ในป่าหนา แต่ความงดงามของวิวที่ยอดเขาทำให้คุณลืมความเหนื่อยล้าที่เกิดขึ้นในการเดินทาง

4. ขุนแปะ

ขุนแปะเป็นเมืองเก่าที่อยู่ในอำเภอสันกำแพง ในปัจจุบันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมของชาวเขา ที่นี่คุณจะได้พบกับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวเขาที่ยังคงอยู่อย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้ยังมีการแสดงสาธิตการถลาก การเต้นรำ เพลงประกอบเครื่องดนตรีดนตรีพื้นบ้าน และกิจกรรมอื่นๆ ที่ช่วยส่งเสริมให้คุณเข้าใกล้กับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวเขาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

5. ดอยสุเทพ

ดอยสุเทพเป็นภูเขาที่สูงสุดในเทือกเขาหลวงของเชียงใหม่ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมในการเดินทางไปยังยอดดอยสุเทพธารา มีเส้นทางเดินป่าหลายสายที่นักเดินทางสามารถเลือกได้ตามระดับความยากง่าย นอกจากการเดินป่าแล้วยังสามารถเยือนวัดที่ตั้งอยู่บนยอดดอย เช่น วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ที่มีบรรยากาศเงียบสงบและวิวที่ยอดเยี่ยมที่สุดในเชียงใหม่

6. บ้านแม่กำปอง

บ้านแม่กำปองเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในที่สวยงามบนเนินเขา และเป็นที่รู้จักเป็นแหล่งผลิตผ้าทอมือถือของชาวเขา คุณสามารถเยี่ยมชมบ้านแม่กำปองและเรียนรู้กรรมวิธีการทอผ้าที่ยาวนานของชาวเขา นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ทำจากผ้าทอมือถือ เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า ผ้าห่ม และสินค้าศิลปะที่สวยงาม คุณยังสามารถเพลิดเพลินกับบรรยากาศเงียบสงบและความสงบของธรรมชาติรอบๆ บ้านแม่กำปองได้อีกด้วย

7. ถนนคนเดินท่าแพ

ถนนคนเดินท่าแพเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่เชียงใหม่ มีบรรยากาศสดชื่นและเต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของฝาก และร้านค้าสินค้าศิลปะท้องถิ่น คุณสามารถพบกับการแสดงดนตรีและการแสดงพิธีกรรมที่ถนนคนเดินท่าแพ นอกจากนี้ยังสามารถเพลิดเพลินกับการชมวิวที่สวยงามของเมืองเชียงใหม่ในระหว่างการเดินเล่นในถนนคนเดินท่าแพ

8. ดอยหลวงเชียงดาว

ดอยหลวงเชียงดาวเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ สูงสุดในเทือกเขาดอยอินทนนท์ ดอยหลวงเชียงดาวเสนอวิวที่สวยงามที่สุดของทิวเขาเหนือของประเทศไทย คุณสามารถเดินป่าเพื่อสัมผัสกับธรรมชาติที่สดชื่นและเขียวขจีของป่าดงดิบ เชียงดาว หรือสามารถตื่นขึ้นไปยังจุดสูงสุดของดอยหลวงเพื่อชมวิวที่ยอดเยี่ยมของทิวเขาและทะเลหมอกได้อีกด้วย

9. บ้านผ่อดอย กอยดาว

บ้านผ่อดอย กอยดาวเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในที่สวยงามบนดอยเชียงดาว ที่นี่คุณสามารถเข้าร่วมกิจกรรมชีวิตพื้นถิ่นของชาวบ้านได้ เช่น การเรียนรู้การทอผ้าลายดอยที่เป็นศิลปะสืบทอดมาตั้งแต่อดีต การเรียนรู้ศิลปะการแต่งตัวแบบเขา เช่น การแต่งกองทัพและเครื่องประดับ และการสัมผัสกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวเขาในบ้านผ่อดอย กอยดาว

บทความแนะนำ

GigGog.com ใช้งานคุ้กกี้บนเว็บไซต์นี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน ท่านตกลงใช้งานคุ้กกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์ ตกลง