ผู้หญิง แต่งหน้า ทรงผม สีเล็บ บำรุงหน้า สุขภาพ โยคะ ออกกำลังกาย แฟชั่น


ตามรอยเสด็จประพาส รัชกาลที่ 5 กับสถานที่ท่องเที่ยวไทยอันสวยงามและมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ตามรอยเสด็จประพาส รัชกาลที่ 5 กับสถานที่ท่องเที่ยวไทยอันสวยงามและมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน สักครั้งต้องตามรอยเสด็จประพาสไปเที่ยวกัน
 
          พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เป็นอีกหนึ่งกษัตริย์ไทยในราชวงศ์จักรีที่อยู่ในใจของปวงชนชาวไทยมาอย่างยาวนาน การเสด็จประพาสต้นก็เป็นพระราชกรณียกิจส่วนพระองค์อย่างหนึ่งที่ยังอยู่ในความทรงจำของคนไทย ด้วยการเสด็จประพาสต้นนั้นเป็นการเสด็จประพาสหัวเมืองใหญ่ โดยที่พระองค์ไม่ทรงโปรดฯ ให้มีการจัดรับเสด็จเป็นทางการ เพื่อที่พระองค์จะได้ทรงทราบทุกข์ สุข และความเป็นไปของราษฎรอย่างละเอียดด้วยตัวพระองค์เอง ปวงชนชาวไทยจึงซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์อย่างยิ่ง 

          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงจะขอพาตามรอยเสด็จประพาสต้นของพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 กันค่ะ จะมีสถานที่ท่องเที่ยวไทยที่ไหนที่น่าสนใจบ้าง ตามไปดูกันเลย

1. เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ภาพจาก Matyas Rehak / shutterstock.com
 
          เกาะพะงัน เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ตั้งอยู่กลางทะเลอ่าวไทย ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 100 กิโลเมตร มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 120,625 ไร่ หรือ 168 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วย 2 เกาะใหญ่ คือ เกาะพะงัน และเกาะเต่า ซึ่งเต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงามมากมาย ทั้งภูเขา ป่าไม้ ท้องทะเล แนวปะการัง และปัจจุบันเกาะพะงันยังเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้น ๆ ของเมืองไทยที่ชาวต่างชาติต่างต้องการมาเที่ยวชมอีกด้วย
 
          สำหรับเกาะพะงันนี้ พระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีได้มีการเสด็จประพาสถึง 4 พระองค์ ได้แก่ รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 รัชกาลที่ 7 และรัชกาลที่ 9 ซึ่งทุกพระองค์ได้มีการจารึกพระปรมาภิไธยย่อไว้ที่น้ำตกธารเสด็จ บนเกาะพะงัน โดยเฉพาะพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้มีการเสด็จประพาสที่นี่ถึง 14 ครั้ง และทุกครั้งที่พระองค์เสด็จประพาสที่นี่ ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ช่างสลักจุลศักราชที่เสด็จประพาสไว้ที่ก้อนหินบริเวณน้ำตกธารเสด็จอีกด้วย

2. น้ำตกธารมะยม เกาะช้าง จังหวัดตราด
 
 
          น้ำตกธารมะยม เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของเกาะช้าง ตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเกาะช้างประมาณ 500 เมตร เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีทั้งหมด 4 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นก็มีความสวยงามแตกต่างกันไป โดยมีสายน้ำมากมายไหลผ่านก้อนหินแกรนิตขนาดน้อยใหญ่ลงมาจากชั้นบนถึงชั้นล่าง โดยชั้นที่สวยงามมากที่สุด คือ ชั้นที่ 3 นักท่องเที่ยวมักที่จะเดินขึ้นมาถ่ายรูปและชมความงดงามของน้ำตกธารมะยมกันที่ชั้นนี้
 
          จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ได้บ่งบอกว่าพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จประพาสน้ำตกธารมะยมถึง 9 ครั้ง และทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อ จปร. ไว้บนก้อนหินบริเวณน้ำตกอีกด้วย นอกจากนี้ยังปรากฏหลักฐานของการเสด็จประพาสของพระมหากษัตริย์พระองค์อื่น คือพระปรมาภิไธยย่อ วปร. ในรัชกาลที่ 6 และ ปปร. ในรัชกาลที่ 7 รวมทั้ง รพ ของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 7 ด้วย
 
3. เกาะกระดาด จังหวัดตราด
 
          เกาะกระดาด ตั้งอยู่ใกล้กับเกาะหมาก จังหวัดตราด เป็นเกาะที่มีรูปร่างและลักษณะที่โดดเด่นแตกต่างจากเกาะทั่วไปในเมืองไทย ด้วยมีลักษณะเป็นพื้นที่ราบคล้ายกับกระดาษ สวยงามด้วยหาดทรายสุดเงียบสงบ รอบ ๆ เกาะเต็มไปด้วยสวนมะพร้าว และกวางป่าที่วิ่งเล่นกันอยู่ทั่วไป และด้วยความที่เกาะกระดาดเป็นเกาะส่วนตัว ที่นี่จึงมีเพียงรีสอร์ทเดียวให้บริการ ซึ่งให้บริการที่พักในรูปแบบโฮมสเตย์ ผู้มาเยือนจึงจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นจริง ๆ  จึงเป็นที่ถูกอกถูกใจของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ
 
          เกาะกระดาด ถือได้ว่าเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญยิ่งในประวัติศาสตร์ไทย เพราะเป็นเกาะที่มีการออกโฉนดที่ดินถูกต้องตามกฎหมาย รัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงนครชัยศรีสุรเดช (พระโอรสองค์ที่ 17) ทรงทำตราจอง เพื่อป้องกันการรุกรานจากฝรั่งเศสในช่วงสงครามอินโดจีน (พ.ศ. 2447-2449) พระองค์ทรงเสด็จมาที่นี่ถึง 10 ครั้ง และได้มีการซื้อกรรมสิทธิ์ในราคา 2,000 บาท เกาะกระดาดจึงมีเอกสารสิทธิ์ครอบคลุมพื้นที่เกาะทั้งหมด
 
4. น้ำตกคลองเจ้า เกาะกูด จังหวัดตราด
 
 
          น้ำตกคลองเจ้า เป็นน้ำตกอันสวยงามบนเกาะกูด จังหวัดตราด มีลักษณะเป็นน้ำตก 3 ชั้น โอบล้อมไปด้วยป่าเขาสีเขียวขจีและเงียบสงบ สายน้ำมากมายจะไหลหน้าผาหินลงมาราวกับม่านน้ำ ก่อนจะไหลลงสู่แอ่งน้ำที่ชั้นล่างสุด ซึ่งเป็นชั้นที่นักท่องเที่ยวสามารถลงไปเล่นน้ำได้ 

          พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสน้ำตกคลองเจ้าเมื่อปี พ.ศ. 2454 และทรงพระราชทานนามว่า น้ำตกอนัมก๊ก เพื่อเป็นการรำลึกถึงองค์เชียงสือ กษัตริย์ญวนที่เคยเข้ามาลี้ภัยจากการจลาจลในสมัยรัชกาลที่ 1 และยังปรากฏพระปรมาภิไธยย่อจารึกไว้บนหินก้อนใหญ่ริมน้ำตก อันเป็นหลักฐานถึงการเสด็จประพาสของพระองค์อีกด้วย
 
5. ถ้ำพระยานคร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
 
 
          ถ้ำพระยานคร ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ห่างจากหาดแหลมศาลาประมาณ 500 เมตร และห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดไปทางทิศเหนือประมาณ 17 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นถ้ำขนาดใหญ่ โอบล้อมไปด้วยป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ ภายในถ้ำมี 3 คูหา เต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยอันสวยงาม มีพลับพลาที่ประทับของรัชกาลที่ 5 ตั้งอยู่กลางถ้ำ ซึ่งยามที่มีแสงส่องลงมายังตัวถ้ำและบริเวณพลับพลาก็จะปรากฏภาพที่สวยงามมาก จนทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวฮิตของเมืองประจวบคีรีขันธ์เลยทีเดียว
 
          ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 มีพระราชประสงค์ใคร่จะเสด็จประพาส จึงโปรดเกล้าฯ ให้นายช่างประจำราชสำนักสร้างพลับพลาแบบจัตุรมุขขนาดย่อมตั้งไว้บนเนินดินกลางถ้ำ และพระองค์เสด็จประพาสเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2433 ซึ่งได้พระราชทานนามให้กับพลับพลาที่นี่ว่าพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์

6. เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
 
 
          เกาะสีชัง ตั้งอยู่ห่างจากฝั่งอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ประมาณ 12 กิโลเมตร มีฐานะเป็นหนึ่งอำเภอของจังหวัดชลบุรี บริเวณรอบ ๆ เกาะเต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม มีหาดทรายที่ขาวสะอาดและเงียบสงบให้ได้เที่ยวพักผ่อน มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เที่ยวชมมากมาย พร้อมทั้งยังมีร้านอาหารทะเลสดใหม่ รสชาติอร่อย ราคาย่อมเยาเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยว  การเดินทางไปเที่ยวเกาะสีชัง ก็แสนง่ายดาย จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวนิยมที่จะไปเที่ยวเกาะสีชังในช่วงเสาร์-อาทิตย์
 
          ที่นี่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน และมีความเกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ด้วยบนเกาะสีชังเป็นที่ตั้งของพระราชวังฤดูร้อน ซึ่งใช้เป็นที่ประทับแปรพระราชฐานของพระองค์ ปัจจุบันยังคงมีพระจุฑาธุชราชฐาน และอาคารต่าง ๆ รวมทั้งสะพานอัษฎางค์ ให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมและย้อนรำลึกถึงพระองค์ 
 
7. น้ำตกพลิ้ว จังหวัดจันทบุรี
 
 
          น้ำตกพลิ้ว ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว จังหวัดจันทบุรี มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลเย็นตลอดทั้งปี ตัวน้ำตกเกิดจากลำธารสองสาย ไหลผ่านซอกผาก่อนจะลงมาสู่หน้าผาอันสูงชัน ซึ่งมีความสูงราว 20 เมตร มีแอ่งน้ำอันใสสะอาดขนาดใหญ่ ลึกกว่า 2 เมตร รองรับอยู่ด้านล่าง สามารถมองเห็นพื้นทรายและหินใต้ผืนน้ำได้อย่างชัดเจน และในแอ่งน้ำแห่งนี้ก็ยังมีปลาหลากหลายชนิดอาศัยอยู่ โดยเฉพาะปลาพลวงหิน
 
          สำหรับน้ำตกพลิ้ว พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสที่นี่หลายครั้ง ในระหว่างปี พ.ศ. 2417-2424 ทรงชื่นชมว่าที่นี่เป็นน้ำตกที่สวยและงดงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง ในบริเวณใกล้เคียงน้ำตกพลิ้ว มีสถูปพระนางเรือล่มตั้งอยู่ ซึ่งเป็นสถูปที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อเป็นที่ระลึกแก่สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี โดยภายในบรรจุพระอังคารของพระนางเจ้าฯ เอาไว้ด้วย
 
8. วัดพระปรางค์เหลือง จังหวัดนครสวรรค์
 
ภาพจาก ททท.
 
          วัดพระปรางค์เหลือง ตั้งอยู่ที่อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ เป็นวัดเก่าแก่มีอายุมากกว่า 230 ปี ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับโบราณสถานเมืองบน จึงสันนิษฐานว่าวัดแห่งนี้ต้องมีความเกี่ยวข้องกับอารยธรรมโบราณอย่างอาณาจักรทวารวดี มีโบราณสถานที่สำคัญคือ องค์พระปรางค์สีเหลืองทอง ซึ่งเป็นพระปรางค์ที่สร้างขึ้นใหม่ แทนพระปรางค์เก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณภายในวัด มีศิลปะแบบสมัยอยุธยาตอนปลาย ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันต์ธาตุ
 
          พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสที่นี่ถึง 3 ครั้ง โดยครั้งที่สำคัญก็คือครั้งที่ 2 ในวันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2449 ด้วยหลวงพ่อเงินได้ถวายการรดน้ำมนต์แด่พระพุทธเจ้าหลวง ร.5 หลังจากนั้นหลวงพ่อเงินก็ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูพยุหานุสาสก์ มีชื่อเสียงด้านรดน้ำมนต์จินดามณี
 
9. เกาะลังกาจิว จังหวัดชุมพร
 
 
          เกาะลังกาจิว เป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะทะเลชุมพร แต่ได้รับสัมปทานในการทำรังนก เพราะที่นี่มีถ้ำขนาดใหญ่และมีนกนางแอ่นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวจึงได้รับอนุญาตให้ขึ้นเที่ยวชมเฉพาะบริเวณหาดทรายเท่านั้น ซึ่งหาดทรายที่นี่ก็มีความสวยงามน่าเที่ยว ทั้งสะอาดเงียบสงบ และน้ำทะเลก็ใสเป็นสีฟ้าราวกับกระจก พร้อมกับมีแนวปะการังให้ได้ดำน้ำชื่นชมอีกด้วย
 
          บริเวณปากถ้ำนกนางแอ่นยังปรากฏลายพระหัตถ์จารึกพระปรมาภิไธยย่อ จปร. ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เกาะแห่งนี้จึงเป็นอีกหนึ่งเกาะที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ไทย
 
10. เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี
 
 
          เกาะเต่า เป็นเกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่กลางทะเลอ่าวไทย ห่างจากเกาะพะงันประมาณ 45 กิโลเมตร ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและคนไทย ที่ต้องการพักผ่อนอย่างแท้จริง เพราะบรรยากาศบนเกาะเต่าจะเงียบสงบมาก ๆ เต็มไปด้วยธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ น้ำทะเลรอบ ๆ เกาะเป็นสีฟ้าใสราวกับคริสตัล พร้อมกับแนวปะการังอันสวยงาม มีหาดทรายขาวสะอาดให้ได้นั่งพักผ่อนชิล ๆ อีกทั้งชาวบ้านบนเกาะก็ยังใช้ชีวิตสุดเรียบง่าย อยู่กับธรรมชาติอย่างยั่งยืน จึงเป็นจุดที่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างประทับใจ
 
          โดยในวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 1899 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จประพาสมายังเกาะเต่า และมีการจารึกพระปรมาภิไธยย่อไว้บนแผ่นหินบริเวณหาดทรายรี ทางด้านตะวันตกของเกาะเต่า ถือได้ว่าที่นี่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวบ้านบนเกาะและคนไทยเลยทีเดียว
 
          นอกจาก 10 สถานที่ท่องเที่ยวข้างต้นแล้ว ในเมืองไทยก็ยังมีอีกหลายสถานที่ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาส เอาไว้เดี๋ยว travel.kapook.com จะมานำเสนอให้เรื่อย ๆ นะคะ :)
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ททท , tkpark.or.th, kohkradadresorts.com, chula.ac.th, tkpark.or.thบทความล่าสุดหมวด กิน เที่ยว


ยอดนิยม
อยากสวยชาตินี้ต้องลงทุนชาตินี้ 5 โลชั่นให้ผิวขาวใสได้อีก
อยากสวยชาตินี้ต้องลงทุนชาตินี้ 5 โลชั่นให้ผิวขาวใสได้อีก

สุดเจ๋ง! วิธีกำจัดขี้หูออกไป ไม่ให้อุดตันอยู่ในหูอีก
สุดเจ๋ง! วิธีกำจัดขี้หูออกไป ไม่ให้อุดตันอยู่ในหูอีก

5 ครีมทาผิวยอดนิยมสำหรับคุณสาวๆ
5 ครีมทาผิวยอดนิยมสำหรับคุณสาวๆ

เมื่อวันที่เขามีทุกอย่างและวันที่เราหมดประโยชน์...
เมื่อวันที่เขามีทุกอย่างและวันที่เราหมดประโยชน์...

รวมไอเดียถ่ายภาพ  ตัวห่างไกล ใจไม่ไกลกัน   ให้รู้ไปเลยรักแท้ไม่แพ้ระยะทาง
รวมไอเดียถ่ายภาพ "ตัวห่างไกล ใจไม่ไกลกัน" ให้รู้ไปเลยรักแท้ไม่แพ้ระยะทาง

ชวนทำ! ก้อนน้ำแข็งผลไม้ เมนูใหม่คลายร้อน กินบ่อยแค่ไหนก็ไม่อ้วน!
ชวนทำ! ก้อนน้ำแข็งผลไม้ เมนูใหม่คลายร้อน กินบ่อยแค่ไหนก็ไม่อ้วน!

ส่องความสวย  เจนนิเฟอร์ อนิสตัน  เจ้าของตำแหน่งผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลกปี 2016
ส่องความสวย "เจนนิเฟอร์ อนิสตัน" เจ้าของตำแหน่งผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลกปี 2016

9 สิ่งที่จะฉุดรั้งคุณจากความสำเร็จ
9 สิ่งที่จะฉุดรั้งคุณจากความสำเร็จ

แบ่งปันสูตร หมูยอ ตำครก เนื้อแน่นสมใจ อร่อย ถูกใจ (ซื้อกินมันแพง ทำเองซะเลย)
แบ่งปันสูตร หมูยอ ตำครก เนื้อแน่นสมใจ อร่อย ถูกใจ (ซื้อกินมันแพง ทำเองซะเลย)

5 เหตุผลที่สาว ๆ ควรอ่อยผู้ชายแทนที่จะจีบตรง ๆ
5 เหตุผลที่สาว ๆ ควรอ่อยผู้ชายแทนที่จะจีบตรง ๆ

 อย. เตือนท้องเสียให้กินเกลือแร่ ORS อย่าใช้เกลือแร่ออกกำลังกาย !
อย. เตือนท้องเสียให้กินเกลือแร่ ORS อย่าใช้เกลือแร่ออกกำลังกาย !

  แฟชั่นรองเท้าพันข้อ เทรนด์มาแรงสุด ๆ ในช่วงซัมเมอร์นี้ บอกเลยไม่ว่าจะออกงานหรือวันชิลก็ใส่ได้
แฟชั่นรองเท้าพันข้อ เทรนด์มาแรงสุด ๆ ในช่วงซัมเมอร์นี้ บอกเลยไม่ว่าจะออกงานหรือวันชิลก็ใส่ได้

17 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Louis Vuitton
17 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Louis Vuitton

นครเมกกะผุดโรงแรม The Abraj Kudai ใหญ่ที่สุดในโลก ยังกับอาณาจักร
นครเมกกะผุดโรงแรม The Abraj Kudai ใหญ่ที่สุดในโลก ยังกับอาณาจักร

แตรวงขอใจแลกเบอร์โทร เต้นยกทีม
แตรวงขอใจแลกเบอร์โทร เต้นยกทีม

8 ตัวช่วยของสาวๆ.. วิธีป้องกันและช่วยให้เล็บแข็งแรง ไม่หักง่าย!!
8 ตัวช่วยของสาวๆ.. วิธีป้องกันและช่วยให้เล็บแข็งแรง ไม่หักง่าย!!

22 แฟชั่น 'ลายดอก' สวย สดใส รับหน้าร้อน แบบสาวเกาหลี
22 แฟชั่น 'ลายดอก' สวย สดใส รับหน้าร้อน แบบสาวเกาหลี

เคยมั้ย? รักคนๆหนึ่งมาก รอการกลับมาของเขา ทั้งที่โดนหักหลัง
เคยมั้ย? รักคนๆหนึ่งมาก รอการกลับมาของเขา ทั้งที่โดนหักหลัง

พบกับไอศกรีมหลากรสที่ ร้าน Tropical Monkey
พบกับไอศกรีมหลากรสที่ ร้าน Tropical Monkey

[รีวิว] TSUJIRI ร้านไอศกรีมชาเขียว สูตรต้นตำหรับ ที่คอชาเขียวต้องไม่พลาด
[รีวิว] TSUJIRI ร้านไอศกรีมชาเขียว สูตรต้นตำหรับ ที่คอชาเขียวต้องไม่พลาด

#ครีมบำรุงผิวหน้า #หวยบางกอกทูเดย์ #บทสวดมนต์ #ไข่ปลาหมึก #เบตาดีน #ที่เที่ยวเชียงใหม่ #สีกระเป๋าสตางค์ตามราศี #สีผมเสริมดวง #ลดน้ำหนักด้วยไข่ต้ม #วิธีทําให้หน้าขาว #โคลง #การคลอดก่อนกำหนด #ซิกแพค #อาหารและยา #ต่อผมยาว #ขนุน #ธุรกิจคือ #ปราสาทหินพิมาย #ค่าน้ำนม #การบริจาคเลือด #ออกแบบบ้าน #บุฟเฟ่ต์เค้ก #บางปู #เพราะใจ #เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด #ชิงรางวัล #สุดขอบฟ้า #เกมจับผิดภาพ #ฮาเล่ #การสัมภาษณ์งาน #หวงเฟยหง #สถาบันศาสนา #ปวดส้นเท้า #การเพาะถั่วงอก #ขอเงินพระจันทร์ #โอกาสตั้งครรภ์ #วิธีรักษาผมร่วง #มรดกโลก #ตัวประหลาด #กระโปรงทรงเอ , 108porn
ข่าววันนี้ , รวมข่าวดัง , ข่าวโซเชียล , ข่าวอุบัติเหตุ , ข่าวอาชญากรรม , ข่าวการเมือง , ข่าวเศรษฐกิจ , ข่าวรอบโลก , ข่าวอื่นๆ , ข่าวดารา

GigGog.com