ข้อแนะนำก่อนทำสีผม ให้สวยดูดีเข้ากับตัวเอง

การทำสีผม จะช่วยให้ได้ผมสีสวยตรงตามต้องการ แต่ก็ทำร้ายผมอย่างรุนแรงด้วย ก่อนจะทำสีผมจึงควรคำนึงถึงข้อแนะนำเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้สีผมสวยแบบดั่งใจแบบไม่ทำร้ายผมเกินไป

ก่อนอื่นต้องยอมรับว่าสีผมแบบที่เห็นตามนิตยสารมักจะไม่ตรงกับความเป็นจริง ไม่ต้องแปลกใจถ้านำภาพของดาราคนโปรดที่ทำสีผมสุดเริดไปให้ช่างผมดู แล้วช่างผมไม่สามารถทำสีนั้นได้ หรือทำออกมาไม่เหมือนอย่างต้องการ นั่นเพราะภาพในนิตยสารจะผ่านการตกแต่ง ทั้งจากโปรแกรมแต่งภาพและการจัดแสงเพื่อถ่ายภาพ ไม่รวมถึงกระบวนการพิมพ์ที่จะทำให้สีผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง สีผมสุดสวยในนิตยสารจึงอาจเป็นสีที่ไม่สามารถทำได้ในความเป็นจริง หากจะเลือกสีผมจึงควรเลือกจากตัวอย่างผมในร้านเสริมสวย ซึ่งมั่นใจได้ว่าสีจะไม่ผิดเพี้ยนมากนัก

การทำสีผมเพื่อเสริมให้ผู้ทำดูสวย ยังต้องดูสีผิวด้วยว่า เข้ากับสีผมหรือเปล่า เช่น หากผิวขาวสามารถทำสีผมอ่อนๆ แบบสีบลอนด์ หรือน้ำตาลอ่อนได้ แต่ถ้าคุณเป็นคนผิวสีแทนแบบชาวไทยทั่วไป สีที่ทำแล้วสวยคือสีโทนน้ำตาลแดงมะฮอกกานี ถ้าจะทำไฮไลท์ควรทำสีน้ำตาลหรือน้ำตาลอ่อน การทำสีผมที่ไม่เข้ากับสีผิว แม้จะได้ผมสีสวยอย่างใจต้องการ แต่ก็ไม่ได้ทำคุณดูสวย ในบางครั้งอาจดูแย่กว่าตอนไม่ทำสีด้วยซ้ำ

นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ของตัวเองด้วย สีผมสวย ดูไฮโซ แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบสวมเสื้อผ้าเรียบๆ สบายๆ และไม่แต่งหน้า ในภาพรวมก็จะดูขัดๆ โดยเฉพาะคนทำผมสีอ่อนและไม่แต่งหน้าจะทำให้หน้าซีด และดูโทรมอย่างเห็นได้ชัด การทำสีผมจึงต้องคิดด้วยว่าจะเข้ากับชีวิตประจำวันไหม และสีผมแบบไหนที่สามารถเข้ากับเสื้อผ้าในตู้และการแต่งหน้าของเราได้

ส่วนถ้าจะทำไฮไลท์ก็ควรเลือกสีที่กลมกลืนกับสีผมและไฮไลท์เส้นบางๆ เพราะจะช่วยสร้างมิติอย่างเป็นธรรมชาติ และสวยกว่าไฮไลท์สีที่แตกต่างจากสีผมอย่างสิ้นเชิง ซึ่งการทำไฮไลท์ที่เข้ากับสีผมจะช่วยเสริมให้ผมของคุณสวยมากขึ้นด้วย

ที่สำคัญ หลังทำสีผมทุกครั้งต้องทำทรีทเม้นต์เพื่อบำรุงผมด้วย เนื่องจากน้ำยาทำสีผมทุกยี่ห้อ ไม่ว่าจะโฆษณาว่าไม่ทำร้ายผมหรือผสมสารที่ช่วยบำรุงแค่ไหน ต่างก็ทำร้ายผมด้วยกันทั้งนั้น ต่างกันที่น้ำยาทำสีผมที่ผสมสารบำรุงผมจะช่วยยืดเวลาการเสียของผมออกไป ซึ่งหากไม่บำรุงผมเลย ผมก็จะเสียในที่สุด หลังทำสีผมไม่เกินหนึ่งเดือน จึงควรบำรุงผมด้วยการทำทรีทเม้นต์ ผมจะได้ดูสวยสุขภาพดีตลอดไป