วิธีดูแลผิวแห้ง คืนความสวยให้ผิวพรรณ

นนี้เรามีวิธีดูแลผิวแห้งมาฝากคุณผู้หญิงทุกคนให้คืน ความสวยให้แก่ผิวพรรณของคุณค่ะ การมีผิวแห้งนั้นคุณผู้หญิงหลาย ๆ คนคงไม่อยากให้มีเพราะอาจทำให้สูญเสียความมั่นใจและแลดูผิวเหี่ยวไม่น่า สัมผัส ด้วย วิธีดูแลผิวแห้ง นี้จะช่วยให้คุณผู้หญิงได้ดูแลผิวพรรณได้ดียิ่งขึ้นและคืนความชุ่มชื้นที่ เสียไปให้แก่ผิวพรรณของคุณค่ะ แม้แต่บางท่านที่ประสบปัญหาผิวแห้งที่เกิดจากสภาวะแวดล้อมหรือเป็นสาวผิว แห้งอยู่แล้ว ด้วย วิธีดูแลผิวแห้ง นี้ช่วยคุณได้ค่ะ

คนที่มีอาการผิวแห้งที่เกิดจากการได้รับแสงแดดมากจนเกินไป หรือมีผิวหยาบกระด้างที่เกิดจากสภาพอากาศที่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป การอยู่ในห้องที่มีเครื่องให้ความร้อนหรือความเย็นหรือการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุง ผิวที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะการใช้สบู่ทำความสะอาดผิวหน้าหรือการไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ใด ๆ ในการบำรุงผิวก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการผิวแห้งได้

สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาผิวแห้งควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีความ อ่อนโยนมากกว่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกาย ตามด้วยผลิตภัณฑ์กระชับรูขุมขนและมอยเจอร์ไรเซอร์ จากนั้นนวดด้วยน้ำมันสำหรับผิวหน้าและผิวกายหรือทาน้ำมันโอลีฟ หรือน้ำมันอัลมอนด์ก่อนอาบน้ำ ซึ่งควรอาบด้วยน้ำอุ่นและทาโลชั่นบำรุงผิวทันทีหลังอาบน้ำเสร็จ ที่ขาดไม่ได้คือการทาครีมกันแดดหากต้องออกจากบ้าน

“น้ำผึ้ง” ถือเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ที่ดีอย่างหนึ่งคือ ซึ่งเป็นสารที่ได้จากธรรมชาติ ผู้มีปัญหาผิวแห้งควรใช้น้ำผึ้งทาบริเวณผิวหน้าและผิวกายเป็นประจำโดยทิ้ง ไว้ประมาณ 10 นาที แล้วค่อยล้างออก นอกจากยังอาจใช้ไข่ดิบ กล้วย หรือสตรอเบอร์รีในการมาร์คหน้าจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้าได้เช่น กัน

ผู้ที่มีผิวแห้งควรมีการดูแลบำรุงผิวเป็นพิเศษ เช่น การใช้ครีมรอบดวงตาและการใช้ครีมในช่วงกลางคืนที่มีส่วนผสมของน้ำมันเข้มข้น เพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอยบนใบหน้า

นอกจากนี้ยังพบว่าการรับประทานถั่ว ผัก และผลไม้ สามารถช่วยป้องกันการเกิดผิวแห้งและริ้วรอยก่อนวัยได้ เช่น การรับประทานกระเทียม แครอท ไข่ นม ผู้มีผิวแห้งควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงอาหารประเภททอด น้ำอัดลม ชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ