5 พิพิธภัณฑ์กรุงเทพ เที่ยวเพลิน ได้ความรู้อีกมากมาย

รวม 5 พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ พิพิธภัณฑ์ถือเป็นอีกหนึ่งที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และได้ความรู้มากมายจากการไปเที่ยวชม

 

1. พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้

ก่อตั้งขึ้นจากความตั้งใจของคุณสกุล อินทกุล ด้วยหวังว่าอยากให้สถานที่แห่งนี้เป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนและเรียนรู้ เกี่ยวกับวัฒนธรรมดอกไม้ ทั้งในไทยและทวีปเอเชีย โดดเด่นด้วยตัวตึกอาคารบ้านไม้สักรูปทรงโคโลเนียล ซึ่งยังคงความสวยงามอยู่ในทุกรายละเอียด ความน่าสนใจของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่ที่ การจัดแสดงหลักฐานทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการจัดดอกไม้ทั้งในอดีตและ ปัจจุบัน ที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรมทางชนชาติกับการจัดดอกไม้ น่าจะถูกใจสำหรับคนที่ชอบดอกไม้เป็นอย่างยิ่ง

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 150 บาท และ เด็ก (อายุต่ำกว่า 17 ปี) เข้าชมฟรี
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 10.00-18.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)
ที่อยู่ : 315 ถนนสามเสน ซอย 28 (แยกองครักษ์ 13) เขตดุสิต กรุงเทพฯ
เบอร์โทรศัพท์ : 02 669 3633
เว็บไซต์ : floralmuseum.com และ เฟซบุ๊ก The Museum of Floral Culture


2. บ้านหมอหวาน

เด็กรุ่นใหม่ที่ไม่คุ้นเคยกับยาหอม จะเห็นก็แต่คนรุ่นตารุ่นยายใช้ชงกินกับน้ำ รู้หรือเปล่าว่านี่เป็นยาสมุนไพรชั้นดี ที่ช่วยบำรุงร่างกาย และถ้าอยากจะรู้จักยาหอมให้มากขึ้น เราแนะนำให้คุณเดินทางมาที่ “บ้านหมอหวาน” ตึกสไตล์โคดลเนียลสวยงาม ซึ่งเป็นผลผลิตจากความตั้งใจที่จะ “บำรุงชาติสาสนายาไทย” ของนายหวาน รอดม่วง แพทย์แผนโบราณซึ่งมีชีวิตอยู่ในสมัยรัชกาลที่ 5-8 และมีความมุ่นมั่นที่จะสืบทอดแพทย์แผนไทยเอาไว้ ท่ามกลางกระแสการเติบโตแพทย์แผนตะวันตกในยุคสมัยนั้น

ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเวลา 09.00-17.00 น. (การนำชม/ผู้บรรยายเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และในกรณีมาเป็นหมู่คณะเกิน 5 คนขึ้นไป กรุณานัดหมายล่วงหน้า)
ที่อยู่ : 9 ซอยเทศา ถนนบำรุงเมือง เขตพระนคร กรุงเทพฯ
เบอร์โทรศัพท์ : 02 221 8070
เว็บไซต์ :  เฟซบุ๊ก หมอหวาน และ mowaan.com


3. พิพิธบางลำพู

พิพิธภัณฑ์ที่จัดขึ้นโดยกรมธนารักษ์ อยู่ตรงบริเวณถนนพระสุเมรุ สังเกตง่าย ๆ อยู่ใกล้ ๆ กับป้อมพระสุเมรุนั่นเอง เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จะพาพวกเราทั้งหลายนั่งเครื่องย้อนเวลา ไปรำลึกเสน่ห์วิถีชีวิตชุมชนคนบางลำพูกันแบบไม่หมกเม็ด จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ อยู่ที่การออกแบบอาคารที่รองรับคนได้ทั้งผู้สูงอายุ คนพิการ และเด็ก รวมถึงการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอข้อมูลได้อย่างน่า สนใจ เพื่อทำให้ผู้ชมรู้สึกมีอารมณ์ร่วม ความสนุกสนาน และเกิดจิตสำนึกให้รู้สึกรักและหวงแหนพื้นที่ประวัติศาสตร์แห่งนี้

ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : ด้านบนเวลา 10.00-16.00 น. และด้านล่างเวลา 10.00-18.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)
ที่อยู่ : ถนนพระสุเมรุ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
เบอร์โทรศัพท์ : 02 281 9828
เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก พิพิธบางลำพู


4. พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต

บ้านไม้โบราณชุมชนป้อมมหากาฬ เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนที่เกิดจากผลพวงจาก “Mahakan Model” ซึ่งเป็นโมเดลการพัฒนาพื้นที่บริเวณชุมชนป้อมมหากาฬ เพื่อเป็นตัวอย่างการเปลี่ยนแปลงเมืองที่เป็นมิตรกับทั้งภูมิทัศน์และผู้คน พิพิธภัณฑ์มีชีวิตจึงเป็นเหมือนผลลัพธ์ที่คนในชุมชม โบราณสถานและสวนสาธารณะสามารถอยู่ร่วมกันได้ ใครที่มีโอกาสได้เข้าชมสถานที่แห่งนี้ จะรู้เลยว่า ที่นี่ยังคงพยายามรักษาไว้ซึ่งสถาปัตยกรรมโบราณและวิถีชีวิตชุมชน ตั้งแต่ทางเดินอิฐมอญ เสาไฟฟ้าเนื้อแข็ง เป็นต้น

ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 9.00-16.00 น.
ที่อยู่ : ชุมชนป้อมมหากาฬ แขวงสำราษราษฎร์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
เบอร์โทรศัพท์ : 085 810 0710
เว็บไซต์ : mahakanmodel.com และ เฟซบุ๊ก Mahakan MODEL


5. พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย

พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมประวัติศาสตร์ทางศิลปะไทยที่น่าสนใจ ที่เกิดจากรากฐานวัฒนธรามที่ยาวนานและองค์ความรู้ทางศิลปะแบบสากลโดย ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ประติมากรชาวเมืองฟลอเรนช์ ประเทศอิตาลี โดดเด่นตั้งแต่รูปแบบอาคารแบบร่วมสมัย ที่ได้แนวคิดจากการนำหินทั้งก้อน มาแกะสลักอย่างบรรจงเป็นลายก้านมะลิ ที่สื่อให้เห็นถึงความเป็นไทย ที่เมื่อแสงตกกระทบลงมาที่ตัวตึก เกิดเป็นความสวยงามตามแต่ละช่วงเวลาและฤดูกาลที่หมุนเวียนเปลี่ยนไป และจัดแสดงผลงานทัศนศิลป์จากศิลปินหลากหลายรุ่น เพื่อมุ่งส่งเสริมศิลปินไทยในการคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์อย่างเหนียวแน่น

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ราคา 250 บาท และนักเรียน/นักศึกษา (ระดับชั้นม. 1 เป็นต้นไป) ราคา 100 บาท
เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-วันศุกร์ เวลา 10.00-17.00 น. และวันเสาร์-วันอาทิตย์ เวลา 11.00-18.00 น. (หยุดวันจันทร์)
ที่อยู่ : 499 ถนนกำแพงเพชร 6 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
เบอร์โทรศัพท์ : 02 016 5666-7
เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก MOCA Museum of Contemporary Art และ mocabangkok.com