อย่าโกรธกันเลย! 3 วิธีแก้ปัญหา ความไม่เข้าใจกัน

สาวๆ ที่อยู่ในสถานะ มีคู่ คงรู้ดีว่าความรักไม่ได้มีแต่ความน่ารัก มุ้งมิ้ง หอมหวานเหมือนไอศกรีมวานิลลาเสมอไป แต่มีช่วงขื่นขม ดราม่าไม่เข้าใจกันด้วย บางคู่ทะเลาะกันแต่ละทีก็รุนแรงสุดๆ พูดจาหยาบคายใส่กัน ขว้างปาข้าวของจนต้องเสียน้ำตาไปหลายปี๊บ อยากจับเขามานั่งเปิดใจ แต่คุยยังไงก็ไม่เข้าใจกันสักที จะทำยังไงดีนะ ความไม่เข้าใจ เป็นเรื่องปกติของชีวิตคู่ เพราะมนุษย์แต่ละคนก็ร้อยพ่อพันแม่ มีมุมมองต่อชีวิตแตกต่างกันออกไป (แม้แต่ฝาแฝดยังคิดไม่เหมือนกันเลย!) การแลกเปลี่ยนมุมมองและขัดคอกันบ้างเป็นเรื่องดีถ้าเธอใจกว้าง ยืดหยุ่น ยอมรับข้อเสียของตัวเอง รู้จักประนีประนอมและผ่อนปรน ก่อนที่การทะเลาะจะกลายเป็นการระเบิดอารมณ์ เรามารู้จัก 3 วิธีแก้ปัญหาความไม่เข้าใจกันระหว่างเธอกับแฟนดีกว่า แล้วน้ำตาหยดนี้จะเป็นหยดสุดท้ายสำหรับเธอแน่นอนค่ะ เริ่มกันเลย!

1.สื่อสารกันให้เข้าใจ

การพูดคุย เป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลในการแลกเปลี่ยนความคิด ทัศนคติอย่างตรงไปตรงมา เรียกได้ว่าเปิดเผยความเป็นตัวเองเต็มที่ อย่าเอาแต่คิดถึงเหตุผลและตรรกะของตัวเอง แต่ให้สังเกต ?ความรู้สึก? จากน้ำเสียงของฝ่ายตรงข้ามด้วย รับฟังด้วยความเข้าใจไม่ใช่หาช่องว่างเพื่อเถียงกลับ ไม่ประชด เหน็บแนม ดูถูกอีกฝ่าย พูดคุด้วยความจริงใจและซื่อสัตย์ต่อกัน มองดวงตาของอีกฝ่ายหรือ eye-contact จะเป็นการแสดงความจริงใจว่าเธอหมายความตามที่พูดจริงๆ

ถ้าไม่เข้าใจกัน ให้อธิบายสั้นๆ กระชับได้ใจความ อย่าพร่ำพรรณนาให้ยืดเยื้อ อย่าใช้น้ำเสียงโกรธหรือหงุดหงิดเพราะจะยิ่งไปกันใหญ่ คุยอย่างมีสติแล้วทุกอย่างจะราบรื่นค่ะ

2.ใส่ใจและเป็นห่วงกัน

ใส่ใจความรู้สึกของฝ่ายตรงข้ามเป็นสิ่งสำคัญมาก! สนใจและเป็นห่วงว่าเขาต้องการอะไร เจ็บป่วยก็ดูแลอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ จะทำให้อีกฝ่ายผ่อนคลาย เปิดใจและไว้ใจเธอมากขึ้น พูดง่ายๆ ว่าเขาจะนึกถึงเธอเป็นคนแรกเสมอเมื่อเจอปัญหานั่นแหละ

3.ยอมรับความเป็นไปได้

การทะเลาะกันหลายครั้งเกิดขึ้นเพราะเธอผิดหวัง โกรธ เสียใจที่แฟนไม่สามารถให้สิ่งที่เธอต้องการได้ ลองกลับมาคิดทบทวนซิว่า เธอหวังมากเกินไปหรือเปล่า บางครั้งเขาอาจพยายามอย่างดีที่สุดแล้ว แต่ทุกอย่างก็มีขีดจำกัดกันทั้งนั้น แค่เขายอมเสียสละบางสิ่งเพื่อเธอ นั่นก็แปลว่าเขารักและแคร์เธอ ลดความเอาแต่ใจลงบ้าง อะไรๆ ก็ดีขึ้นเอง!

 

เราเชื่อว่าความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอเพียงหาจุดสมดุลที่ลงตัวให้ทั้งสองฝ่าย กว่าจะเจอคนที่เข้ากันได้และอยู่กันไปจนแก่เฒ่านั้นไม่ง่ายเลย ดังนั้น มีแฟนแล้วก็ควรประคับประคองความรู้สึกกัน ดูแลเทคแคร์กัน เพื่อคนของเราจะได้อยู่ด้วยกันไปนานๆ ไงล่ะ