ทุ่งดอกนิลุบล อุบลราชธานี ทุ่งดอกไม้งามแห่งใหม่หนึ่งปีมีครั้งเดียว มีเฉพาะหน้าฝนเท่านั้น

ภาพจาก ทวิตเตอร์ nuengpae

          ทุ่งดอกนิลุบล อุบลราชธานี ทุ่งดอกไม้งามแห่งใหม่ของจังหวัดอุบลราชธานี หนึ่งปีมีครั้งเดียว มีให้ชมแค่ช่วงหน้าฝนเท่านั้น งานนี้ใครยังไม่ได้ไปเช็กอินต้องรีบเลย

          กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮอตของเมืองอุบลราชธานีอีกหนึ่งแห่งในวินาทีนี้ สำหรับ "ทุ่งดอกนิลุบล" หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "ทุ่งดอกอีฮีน" ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างพื้นที่หมู่ 1-2 ตำบลไร่น้อยและตำบลตำแย อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี มีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 2-3 ไร่ เป็นพื้นที่ทุ่งนาของชาวบ้านที่หว่านข้าวไม่ขึ้น แต่ก็ได้มีต้นนิลุบลขึ้นแทน และได้ออกดอกชูช่อสีม่วงน้ำเงินบานสะพรั่งต้อนรับหน้าฝนอย่างสวยงาม

ภาพจาก ทวิตเตอร์ nuengpae

          ทุ่งดอกนิลุบลหรือดอกอีฮีน อุบลราชธานี มีลักษณะเป็นทุ่งโล่งกว้างประมาณ 2-3 ไร่ ล้อมรอบไปด้วยทุ่งนาและบ้านเรือนชาวบ้าน ดอกนิลุบลสีม่วงน้ำเงินพากันชูช่อหลายหมื่นดอก แทรกอยู่ท่ามกลางลำต้นสีเขียวขจี สวยงามราวกับทุ่งดอกไม้ในต่างประเทศเลยทีเดียว

          ดอกนิลุบล หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "ผักอีฮีน" และ "ผักขาเขียด" เป็นพืชท้องถิ่น อยู่ในตระกูลเดียวกับผักตบชวา ลักษณะใบและต้นจะคล้ายกับผักตบชวา ชอบอยู่ในพื้นที่ชื้นแฉะหรือน้ำท่วมขัง จะออกดอกเป็นช่อตั้งตรง มีดอกย่อยแยกออกมาอีก 2-3 ดอก มีสีม่วงน้ำเงิน ชาวบ้านจะนิยมนำไปกินเป็นกับแกล้มร่วมกับน้ำพริก ลาบ หรือส้มตำ ส่วนใบสามารถนำมาคั้นเป็นยาแก้ไอ ขับปัสสาวะ ตำพอกฝีได้อีกด้วย

          ปกติแล้วดอกนิลุบลจะขึ้นทั่วไปตามทุ่งนาหรือพื้นที่ชุ่มน้ำ แต่ไม่ได้มีมากเหมือนกับทุ่งนิลุบลในพื้นที่ตำบลไร่น้อย และตำบลตำแย อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อต้นนิลุบลมาอยู่รวมกันเยอะ ๆ พอถึงฤดูกาลที่ออกดอกจึงกลายเป็นทุ่งดอกนิลุบลสุดอลังการ หาชมได้ยาก

ภาพจาก ทวิตเตอร์ nuengpae

          สำหรับทุ่งดอกนิลุบล อุบลราชธานี จะบานเฉพาะในช่วงหน้าฝนเท่านั้น ประมาณเดือนกรกฎาคม-กันยายน หากหมดฝนหรือไม่มีน้ำก็จะแห้งตายไป ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการมาชมทุ่งดอกนิลุบลจะอยู่ในช่วงเวลาประมาณ 07.00-12.00 น. เพราะดอกนิลุบลจะบานในช่วงเช้าและชอบแสงแดดอ่อน ๆ

ภาพจาก ทวิตเตอร์ nuengpae

          การไปเที่ยวชมทุ่งดอกนิลุบลแนะนำให้ใส่รองเท้าที่สามารถถอดลุยน้ำได้ หรือรองเท้าบูทยางกันน้ำ และกางเกงขาสั้น เพราะพื้นที่ในทุ่งจะชื้นแฉะ มีน้ำขัง ระมัดระวังแมลงหรือของมีคมอย่างเปลือกหอยด้วย

          การเดินทางมายังทุ่งดอกนิลุบล นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาทางซอยชยางกูร 42 (ซอยมอเตอร์ไบค์) เส้นทางเดียวกับวัดบ้านตำแย พอถึงวัดจะมีทางแยกให้เลี้ยวขวา ตรงไปจนถึงสามแยกแล้วเลี้ยวซ้าย ขับไปเรื่อย ๆ จะเจอกับหมู่บ้านจัดสรรรื่นพฤกษา ทุ่งดอกนิลุบลจะอยู่ตรงข้ามกับหมู่บ้าน

          นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลไร่น้อย โทรศัพท์ 0 4542 2591 หรือคุณไมตรี นราศรี สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลไร่น้อย โทรศัพท์ 09 9456 9964

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากคุณไมตรี นราศรี สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลไร่น้อย, องค์การบริหารส่วนตำบลไร่น้อย, natureherbel.awardspace.com, ทวิตเตอร์ nuengpaeบทความแนะนำ