เที่ยว 2 วัน 1 คืนใกล้กรุงเทพฯ ทะเลเกาะมันใน นอนโฮมสเตย์ปากน้ำประแส ระยอง ชมถนนเลียบทะเลสวย จันทบุรี

ใครที่เบื่อกับการขับรถไปเที่ยวไกลๆ วันนี้เราจะพาไปเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แบบได้สัมผัสกับน้ำทะเลใสๆ อย่างเหลือเชื่อกับทริปเที่ยว 2 วัน 1 คืน กันที่จังหวัดระยอง และจันทบุรี กับหลากหลายรสชาติ ทั้งนอนโฮมสเตย์ ชิมอาหารทะเลพื้นบ้าน จิบชาใบขลู่ แวะเกาะมันในชมทะเลแหวกแห่งใหม่ของไทย แถมได้ชมวิวสวยสุดๆ กับถนนเลียบทะเลเฉลิมบูรพาชลทิต และอีกมากมายภายในทริปสั้นๆ นี้ค่ะ 

เมื่อเดินทางมาถึงปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยองที่แรกที่เราจะแวะเพื่อความเป็นสิริมงคลก็คือ การมาสักการะเสด็จเตี่ย ที่ "ศาลกรมหลวงชุมพร" ค่ะ และที่พักของเราในคืนนี้ก็คือ "บ้านชนะชล โฮมสเตย์" ค่ะ เป็นบ้านพักริมน้ำ ที่บรรยากาศดีสุดๆ 

** ศาลกรมหลวงชุมพร **

 ** บ้านชนะชล โฮมสเตย์ **

หลังจากเก็บข้าวของเรียบร้อยในที่พักแล้ว ก็ถึงเวลาผจญภัยค่ะ เราจะไปที่ "ทุ่งโปรงทอง" หรือ ป่าชายเลนแสมภู่ ที่เที่ยวเชิงอนุรักษ์สำคัญแห่งหนึ่งของปากน้ำประแสแห่งนี้ค่ะ ป่าชายเลนแสมภู่ หรือ ทุ่งโปรงทอง แห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าทึ่งค่ะ มีนักท่องเที่ยวมาแวะเวียนมากมาย ทั้งมาเดินเล่นท่ามกลางทุ่งโปรงทอง และชมหิ่งห้อยในยามค่ำคืน จะมีสะพานไม้ทอดยาวลัดเลาะไปตามแนวต้นโกงกางพาดผ่านไปบนยอดต้นโปรงสีเขียวตองอร่ามตาค่ะ นอกจากที่นี่จะมีต้นโปรงทองแล้ว ยังมีพันธุ์ไม้ชายอื่นๆ ทั้งโกงกาง โปรงแดง ลำพู ตะบูนดำ แสม อีกด้วย

อ่านรีวิว และภาพสวยๆ เพิ่มเติม http://travel.truelife.com/detail/3102878

 

ออกจากทุ่งโปรงทองมา เราก็ไปแวะดูวิถีชีวิตชาวบ้านในละแวกปากน้ำประแส และได้เจอกับของดีชื่อดังได้ Otop ก็คือ ?ชาใบขลู่? สมุนไพรไทย ชาลดความดันค่ะ ถ้าพูดถึงสรรพคุณของชาใบขลู่นั้น จะมีตั้งแต่ ใช้ดื่มแก้โรคไต ท้องขึ้น ท้องอืด ขับลมในกระเพาะ แก้เส้นตึง เหงื่อออกทางมือ และเท้า โรคตาเหลือง ไม่มีแรง ลดความดัน ลดไขมันอีกด้วยค่ะ นอกจากสรรพคุณที่มากมายแล้ว ชาใบขลู่ยังมีรสชาติกลมกล่อม และเหมาะที่จะนำมาจิบหลังมื้อเที่ยง หรือถ้าใครชอบรสหวานหน่อยๆ ก็เติมน้ำตาลได้ สรรพคุณแถมรสชาติดีขนาดนี้ ไม่พลาดแวะซื้อกลับมาเป็นของฝากแน่นอน

อ่านรีวิว และภาพสวยๆ เพิ่มเติม http://travel.truelife.com/detail/3097623

 

จิบชาพอเรียกน้ำย่อย ไปจัดมื้อหนักกันดีกว่าค่ะ เมนูเด็ดของมื้อนี้ต้องยกให้ "แกงส้มผักกระชับ" ซึ่งเป็นผักพื้นบ้านของชาวปากน้ำประแสที่ ครัวอาหารพื้นบ้าน "ครัวย่าฉิม" ค่ะ บรรยากาศ และอาหารอาจจะดูบ้านๆ แต่รสชาติไม่ธรรมดาเลยทีเดียว นอกจากจานเด็ดอย่างผักกระชับแล้ว ยังมีทั้ง ผัดไทยปู ทอดมันปลา ปลากะพงสามรส อีกด้วยค่ะ อิ่มและฟินมาก

** แกงส้มผักกระชับ ผักพื้นบ้าน ปากน้ำประแส **

สำหรับใครที่อยากไปทานอาหารพื้นบ้านรสชาติดี ก็สามารถมาลองชิมที่ครัวย่าฉิมได้ค่ะ การเดินทางมาร้านก็คือ จากถนนสุขุมวิทเมื่อผ่านอ.แกลง มาสักระยะหนึ่ง จะเจอแยกปากน้ำประแสให้เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 3162 มุ่งหน้าสู่ปากน้ำประแสร์ เข้าไปประมาณ 9 กิโลเมตร เจอสามแยก ครัวย่าฉิมจะอยู่ตรงสามแยกพอดีค่ะ 

 

ท้องอิ่มกันแล้ว ก็พร้อมออกทะเลค่ะ ช่วงบ่ายของวันนี้เราจะไปเที่ยว "เกาะมันใน" กัน ซึ่งเรากลับมาขึ้นเรือกันที่ชนะชล โฮมสเตย์ที่เราพักคืนนี้ค่ะ เรือที่ใช้เดินทางเป็นเรือใหญ่ เพราะฉะนั้นคนที่กังวลเวลาต้องขึ้นสปีดโบ้ทก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เราจะใช้เวลาเดินทางจากปากน้ำประแสที่พักเรา ไปถึงเกาะมันใน ประมาณ 40-50 นาที ค่ะ

ล่องเรือออกมาสักพักแปปเดียวเท่านั้น เราก็มาถึงเกาะมันในแล้วค่ะ ที่แรกที่เราจะไปแวะบนเกาะมันใน ก็คือ "ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล" ค่ะ จากท่าเรือเดินมาไม่ไกลนัก เราก็จะพบกับ "พิพิธภัณฑ์เต่าทะเล" ด้านในเป็นนิทรรศการแสดงเรื่องของเต่าทะเลหลากหลายประเภท 

ออกจากพิพิธภัณฑ์ไปดูเต่าทะเลตัวจริงเสียงจริงกันบ้าง ที่นี่มีทั้งเต่าทะเลอายุมาก เต่าทะเลโตเต็มวัย เต่าทะเลที่บาดเจ็บ และลูกเต่าทั้งหลายที่ทางศูนย์ฯ ดูแลอยู่ เป็นการอนุบาลเต่าทะเลจนกว่าจะหายจากอาการบาดเจ็บ หรือโตพร้อมจะออกไปแหวกว่ายสู่โลกภายนอก ทางศูนย์ฯ ก็จะนำเต่าทะเลออกไปปล่อยที่ทะเลค่ะ

อ่านรีวิว และภาพสวยๆ เพิ่มเติม http://travel.truelife.com/detail/3097300

 

หลังจากดูเต่าทะเล เดินมาเรื่อยๆ ไม่ไกลมากจากศูนย์ฯ เราก็จะพบกับ "ทะเลแหวก" ที่ยาวที่สุดในทะเลตะวันออก ของเกาะมันใน เรียกได้ว่าที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ Unseen ระยองมากๆ เลยค่ะ แต่วันนี้โชคอาจไม่เข้าข้างเท่าไหร่ เจ้าหน้าที่บอกกับเราว่าเป็นวันน้ำตายค่ะ คือ น้ำจะไม่ขึ้น และไม่ลงค่ะ ทำให้เราเห็นทะเลแค่นิดหน่อยเท่านั้น แต่ก็ยังสามารถลงไปเดินตามสันทรายได้ เดินไปไกลจนเกือบถึงกลางทะเลเลย

อ่านรีวิว และภาพสวยๆ เพิ่มเติม http://travel.truelife.com/detail/3100361

 

ผ่านไปหนึ่งวันแบบชิลล์ๆ ค่ะ ได้เที่ยวทะเลสวยๆ ใสๆ แถมได้มา Unseen กับแหล่งท่องเที่ยวใหม่อีก ฟินสุดๆ เลยใช่ไหมล่ะ แถมยังไม่จบวันเพียงเท่านี้ เพราะช่วงที่เรามาเหมาะเจาะกับ "มหกรรมอาหารทะเล ปากน้ำประแส" พอดิบพอดี มื้อเย็นนี้ก็เลยมีอาหารทะเลมากมายให้ได้อิ่มแบบประหยัดเงินในกระเป๋ากันอีกด้วยค่ะ ก่อนกลับที่พักไปนอนสบายๆ ในคืนนี้ได้ชิมอาหารทะเลทั้งสด และอร่อย คู่กับน้ำจิ้มซึฟู้ดแซ่บๆ รับรองว่าถ้ามีงานมหกรรมอาหารทะเล ปากน้ำประแสอีกในปีหน้า ไม่พลาดแน่นอนทีเดียวค่ะ

** มหกรรมอาหารทะเล ปากน้ำประแส มีแต่ของอร่อย**

 

เช้าวันที่สองก่อนกลับบ้าน ในวันนี้ เราจะออกจากจังหวัดระยอง และมุ่งหน้าไปจันทบุรี ที่ ถนนเลียบทะเลที่ยาวที่สุดในประเทศไทย "ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต" เช็คเอ้าท์ออกจากที่พักไม่นาน ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. เราก็มาถึง จุดชมวิวเนินนางพญาค่ะ และตรงนี้นี่เองที่เราจะสามารถเห็น ถนนเลียบทะเลที่สวยที่สุดในไทย นอกจากนี้ถนนสายนี้ได้กลายเป็นแลนด์มาร์คของนักปั่นไปเรียบร้อยแล้ว เพราะมีเส้นทางสำหรับรถจักรยานที่สร้างไว้อย่างดีเกือบตลอดเส้นทาง และตลอดเส้นทางจะมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมายอีกด้วยค่ะ 

อ่านรีวิว และภาพสวยๆ เพิ่มเติม http://travel.truelife.com/detail/3101531

 

จบทริปเที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ 2 วัน 1 คืนแบบประหยัดเงินในกระเป๋าแถมได้เที่ยวแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ แถมได้ทานอาหารทะเลอร่อยๆ อีกด้วย ซัมเมอร์นี้ใครอยากมาชิลล์แบบเราก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์นะคะ >.< 

 

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยองบทความแนะนำ