16 เมนูอาหารมีประโยชน์ ควรทานหลังออกกำลังกาย

0 58

ออกกำลังกายมาเหนื่อยๆ ควรเลือกทานอาหารอะไรดี ที่มีประโยชน์ และช่วยระงับความหิวได้ดี ตามเรามาเลย วันนี้ได้นำสาระดีๆมาฝากเพื่อนๆกันเช่นเคย กับ 17 เมนูอาหารมีประโยชน์ ควรทานหลังออกกำลังกาย ใครที่ชอบหิวหลังจากออกกำลังกายเสร็จ แต่ไม่กล้ากินอะไรเพราะกลัวว่าที่ออกกำลังกายไปนั้นจะไม่ได้ผลอะไร ลองหันมาทานเมนูอาหารดังต่อไปนี้กันดูนะคะ บอกเลยว่า มีประโยชน์และช่วยให้คุณควบคุมน้ำหนักได้ดีอีกด้วย

#1. เวย์โปรตีน น้ำปั่น เเละโยเกิร์ต
คุณจะได้โปรตีนคุณภาพดีที่ดูดซึมไปใช้ได้ง่ายในทันทีจากเวย์โปรตีน โดยมีโยเกิร์ตเเละผลไม้ที่มีส่วนประกอบของจุลินทรีย์ที่ดีต่อลำไส้ วิตามินเเละไฟเบอร์ที่ช่วยกระตุ้นให้ลำไส้ทำงานดียิ่งขึ้น

#2. ผัดผักกับอกไก่ หรือ เต้าหู้
คุณจะได้รับโปรตีนคุณภาพดีจากอกไก่ ได้วิตามิน เกลือเเละเเละไฟเบอร์คุณภาพเยี่ยมจากผัก

#3. ข้าวกล้องกับน้ำพริก ผักลวก
อาหารเมนูนี้คือเเหล่งรวมไฟเบอร์คุณภาพเยี่ยมที่มาพร้อมวิตามินเเละเเร่ธาตุต่างๆที่จำเป็นต่อร่างกาย

#4. เเซนวิชโฮลวีตกับอกไก่ เเละผักต้ม
เมนูนี้ได้ครบทั้งโปรตีนคุณภาพจากอกไก่ ไฟเบอร์ชั้นดีจากขนมปังโฮลวีทเเละผักลวก รวมถึงวิตามนเเละเเร่ธาตุจากผักด้วย

#5. ไข่ต้ม 1 ฟอง กับขนมปังโฮลวีต 1 เเผ่น
โปรตีนจากไข่ถือได้ว่าเป็นเเหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพยอดเยี่ยมที่สุดอยู่เเล้ว เเถมได้คาร์โบไฮเดรตเเละไฟเบอร์ชั้นดีเสริมจากขนมปังโฮลวีท

#6. ซีเรียลกับนมไขมันต่ำ
ซึ่งก็คืออาหารเช้าดีๆของเรานี่เอง สำหรับเมนูนี้คุณจะได้ทั้งโปรตีนไขมันต่ำจากน้ำนม คาร์โบไฮเดรตเเละไฟเบอร์จากซีเรียล

#7. ไข่คนกับผัก
คุณจะได้รับโปรตีนคุณภาพเยี่ยมที่รู้ๆกันอยู่ว่าได้จากไข่ รวมถึงไฟเบอร์ วิตามินเเละเเร่ธาตุจากผัก

#8. โยเกิร์ตเเละผลไม้สด
คุณจะได้รับวิตามินเเละไฟเบอร์จากผลไม้สด เเละจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อลำไส้จากโยเกิร์ต

#9. น้ำผลไม้คั้นสด
หลากหลายวิตามินเเละเเร่ธาตุจากผลไม้ ที่มาพร้อมกับเส้นใยคุณภาพดีที่มีประโยชน์ต่อการดูดซึมของลำไส้ หวานชื่นใจเเคลอรี่ต่ำ

#10. คอทเทจชีสเเละผลไม้สด
คอทเทจชีสคือผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันต่ำเเต่โปรตีนสูง เมื่อทานร่วมกับผลไม้จะทำให้ร่างกายเราได้รับโปรตีนที่ดี รวมถึงไฟเบอร์คุณภาพสูง วิตามินเเละเเร่ธาตุ

#11. อกไก่ต้ม
อกไก่คือเเหล่งโปรตีนชั้นดีประโยชน์สูงไขมันต่ำ เมื่อถูกนำมาปรุงให้สุกด้วยการต้มจะกลายเป็นเเหล่งอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับคนออกกำลังกายชั้นเลิศที่ปราศจากไขมันเลวมาเจือปน

#12. เมล็ดอัลมอนด์ไม่เกิน 14 เม็ด
เมล็ดอัลมอลด์คือซุปเปอร์ฟู้ดที่อุดมด้วยคุณค่าเหมาะสำหรับคนที่ออกกำลังกายทุกประการ เพราะในเมล็ดอัลมอนด์นั้นอุดมไปด้วยโปรตีน ไขมันดี สารต้านอนุมูลอิสระ ไฟเบอร์เเละพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต เเต่มีข้อเเม้ว่าคุณจะต้องทานไม่มากเกิน 14 เมล็ดหลังจากการออกกำลังกาย เพราะหากทานมากไปอาจทำให้คุณได้รับเเคลอรี่เกินได้

#13. ฟักทอง 1 ชิ้น
ผลฟักทองเป็นผักที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังเข้าคอร์สควบคุมน้ำหนัก เพราะมันเป็นพืชที่มีคาร์โบไฮเดรต เเต่ให้พลังงานต่ำ ทานเเล้วอิ่มสบายท้องเเต่สามารถควบคุมเเคลอรี่ได้ดี อุดมไปด้วยวิตามินเอ เเละสารเเคโรทีนอยด์ รวมถึงเเร่ธาตุดอื่นๆที่มีประโยชน์มากมาย

#14. ผลไม้เเห้ง ถั่ว เเละธัญพืช
สำหรับอาหารเมนูนี้จะช่วยให้คุณได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตที่มีเเคลอรี่ต่ำ เเต่มีเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์สูงทำให้ดีต่อลำไส้ ทานเเล้วรู้สึกอิ่มท้องได้เเต่ไม่ทำให้อ้วน

#15. กล้วยหอม 1 ลูก
กล้วยเป็นผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานต่ำสามารถทานได้โดยไม่ทำให้อ้วน นอกจากนี้ยังมีธาตุโพเเทสเซี่ยมสูง ซึ่งโพเเทสเซี่ยมเป็นเเร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อระบบประสาทเเละกล้ามเนื้อ

#16. ขนมปังโฮลวีต คอทเทจชีส เเละเนยถั่ว
อาหารเมนูนี้จะทำให้คุณได้รับพลังงานคาร์โบไฮเดรตเเละไฟเบอร์คุณภาพดีจากขนมปังโฮลวีต เสริมด้วยคุณค่าจากโปรตีนชั้นดี ไขมันดี ไฟเบอร์ เเละโพเเทสเซี่ยมจากคอทเทจชีสเเละเนยถั่วนั่นเอง ที่สำคัญคือเป็นเมนูอาหารที่มีเเคลอรี่ต่ำ

จบกันไปแล้วนะคะ สำหรับเมนูอาหารที่ควรทานหลังออกกำลังกาย ใครที่อยากระงับความหิว พร้อมกับได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ ลองทานอาหารตามนี้ หลังจากออกกำลังเสร็จ 30 นาที เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้มีหุ่นดีฟิตเฟิร์มแบบไม่ต้องอดอาหารแล้วจ้า

โพสใกล้เคียง