7 แรงบันดาลใจดีๆ ที่ช่วยให้หายเหนื่อยและสร้างความสำเร็จ

0 52

หากคุณเป็นหนึ่งที่กำลังเบื่อกับชีวิตที่เป็นอยู่ จนไม่อยากตื่นมาพบกับสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน แนะนำให้มาทางนี้กันเลย วันนี้เรามี 7 ข้อคิด แรงบันดาลใจดีๆ ที่ช่วยให้ในแต่ละวันของคุณ ไม่เพียงแค่ตื่นมา ไปเรียน หรือ ไปทำงาน แล้วใช้ชีวิตผ่านไปวันๆ แต่มันจะช่วยให้คุณหลุดออกจากวงจรชีวิตแบบเดิมๆ พร้อมกับช่วยสร้างความสำเร็จในชีวิตได้มากขึ้นอีกด้วย

#1 เลิกกลัวที่จะลองทำสิ่งใหม่ๆ

เพราะชีวิตประจำวันที่วนเวียนอยู่แต่กับสิ่งเดิมๆ นี่ล่ะค่ะมันทำให้เราเกิดความเบื่อหน่ายและไม่มีแรงบันดาลใจ ดังนั้นเราต้องออกไปทำสิ่งใหม่ๆ บ้าง ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเราทำอะไรจนเคยชินมันย่อมสร้างความหวาดกลัวในการเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ ไม่มากก็น้อย ดังนั้นขจัดความกลัวออกไปให้ได้และลงมือทำสิ่งใหม่ๆ ให้ชีวิตมีความตื่นเต้นบ้าง เช่น คุณอาจจะลองแบ็คแพ็คไปเที่ยวคนเดียวในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย ไปนั่งรถไฟเหาะ หรือกระโดดบันจี้จัมฟ์ดูก็น่าตื่นเต้นดีนะ

#2 ค้นหาสิ่งที่ใจต้องการ

เป็นความจริงที่น่าเศร้าว่าหลายๆ คนประสบปัญหาที่ว่าไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไรหรือชอบอะไรกันแน่ เพราะชีวิตเหมือนถูกวางแผนสำเร็จรูปไว้อยู่แล้ว เมื่อตอนเรียนก็ต้องเรียนให้ได้ผลการเรียนดีๆ เรียนจบก็ต้องทำงานที่มั่นคงในบริษัทหรือองค์กรที่มีชื่อเสียง จนบางครั้งเรายังไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่างานที่เราทำอยู่ทุกวันนี้ใช่สิ่งที่เราชอบหรือต้องการจริงๆ หรือเปล่า เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้อย่าเพิ่่งเข้าใจว่าให้ผู้อ่านลาออกจากงานนะคะ เพียงแต่อยากให้คุณลองเสียเวลาสิ่งค้นหาสิ่งที่ตัวเองชอบสักนิด ว่าหากไม่มีเงื่อนไขอะไรมาบีบบังคับชีวิตเราแล้ว จริงๆ เราต้องการอะไรกันแน่ เมื่อคุณค้นพบสิ่งที่ใจต้องการสิ่งนั้นจะเป็นแรงบันดาลใจชั้นดีให้คุณลุกขึ้นมาทำอะไรบางอย่างค่ะ

#3 ตั้งเป้าหมาย

ลองตั้งเป้าหมายที่คุณคิดว่าอยากจะทำให้สำเร็จดูสิ มันจะกระตุ้นให้คุณรู้สึกมีพลังในการเดินไปให้ถึงเป้าหมายในทุกๆ วัน อน่นอนว่ามนุษย์มีชีวิตอยู่ได้ด้วยความหวัง หากไม่มีความหวังชีวิตเราคงห่อเหี่ยวพิลึก การตั้งเป้าหมายในชีวิตนอกจากจะเป็นการทบทวนความรู้สึกของตัวเองว่าต้องการอะไรแล้วยังเป็นการตั้งความหวังเอาไว้ว่าสักวันจะไปให้ถึงและพยายามคว้าเป้าหมายมาครองให้ได้

#4 เรียนรู้ชีวิตของคนที่ประสบความสำเร็จ

หากเราอยากที่จะประสบความสำเร็จเราก็ต้องเรียนรู้ว่าคนที่เขาสำเร็จแล้วเขาผ่านอะไรมาบ้าง ไม่มีใครปีนไปถึงยอดเขาได้โดยไม่เจ็๋บปวดหรือไม่มีบาดแผล ลองศึกษาชีวิตของคนที่ประสบความสำเร็จดูแล้วคุณจะมีกำลังใจ ได้แง่คิดดีๆ และแรงบันดาลใจดีๆ มาปรับใช้ในชีวิตของคุณ

#5 ทุ่มเทเวลากับสิ่งที่อยากทำ

สืบเนื่องมาจากข้อ 2 หากคุณค้นพบสิ่งที่ใจต้องการแล้ว คุณย่อมรู้ว่าตัวเองอยากจะทำอะไร สิ่งที่คุณต้องทำต่อจากนี้คือทุ่มเทเวลาให้กับสิ่งที่อยากทำเยอะๆ อย่าปล่อยให้กับดักของกิจวัตรประจำวันเดิมๆ มาดึงคุณออกจากสิ่งที่ชอบ เมื่อคุณทุ่มเทและใช้เวลากับสิ่งที่รักคุณจะรู้สึกว่าชีวิตของคุณสุขได้อย่างไม่น่าเชื่อและอาจต่อยอดสิ่งที่ชอบไปเป็นงานหลักในอนาคต

#6 สังเกตชีวิคที่หลากหลายของคนรอบตัว

ฝึกสังเกตชีวิตของคนรอบข้างที่หลากหลายอาชีพ กิจกรรมที่คุณทำในชีวิตประจำวันที่คุณเคยมองผ่านมีชีวิตผู้คนที่หลากหลายซ่อนอยู่่ ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าขายข้าวตามสั่งที่คุณกินประจำมื้อเที่ยง คนขายล็อตเตอรี่ กระเป๋ารถเมล์ คนขับแท็กซี่ ลองสังเกตความเป็นไปของคนรอบข้างบางครั้งคุณอาจจะได้รับแรงบันดาลใจดีๆ จากผู้คนเหล่านั้นก็เป็นได้

#7 ลองประมวลความรู้สึกดูว่าคุณชอบอะไรในตัวคุณ

ลองถามตัวเองว่าสิ่งที่คุณมีอยู่และคุณคิดว่ามันเจ๋งหรือสิ่งที่คุณทำได้ดีมีอะไรบ้างและคุณสามารถนำความสามารถเหล่านี้ของคุณไปต่อยอดอะไรหรือทำประโยชน์อื่นๆ ได้อย่างไรบ้าง พูดง่ายๆ คือมองหาข้อดีในตัวของคุณเองเพราะบางครั้งโดยธรรมชาติมนุษย์จะไม่ค่อยพึงพอใจในสิ่งที่ตัวเองเป็นอยู่และจะโฟกัสหาแต่จุดด้อยจนมองข้ามจุดที่ดีไป เมื่อค้นพบว่าคุณมีดีอะไรแล้วความรู้สึกดีๆ จะตามมาเอง และคุณอาจมีแรงบันดานใจที่จะนำความสามารถของคุณไปทำอะไรบางอย่างก็เป็นได้

อ่านจบแล้วรู้สึกดีขึ้นไหมคะ ชีวิตคนเรามีอะไรมากมายกว่าที่คิด อย่าปล่อยวันเวลาให้ผ่านไปแบบว่างเปล่า ลองออกไปตามหาแรงบันดาลใจ จุดไฟให้ชีวิตกันดูนะคะ แล้วคุณจะพบกับสิ่งดีๆสีสันอีกมากมายที่รอคุณอยู่ในวันข้างหน้าแน่นอน

โพสใกล้เคียง