เกาะโลซิน จังหวัดปัตตานี แหล่งดำน้ำระดับสวรรค์ ชมความมหัศจรรย์ของโลกใต้ดำที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย

 ดำดิ่งไปกับโลกใต้ทะเลที่ เกาะโลซิน จังหวัดปัตตานี แหล่งดำน้ำท้องทะเลฝั่งอ่าวไทย ใครจะรู้บ้างว่าที่นี่เปรียบเสมือนดั่งโลกสวรรค์ใต้น้ำ เบื้องล่างลึกลงไปอุดมสมบูรณ์ด้วยเหล่าปะการังเขากวาง รวมถึงฝูงปลานานาชนิดแวะเวียนเข้ามาทักทายนักดำน้ำอยู่บ่อยครั้ง หากแต่การดำน้ำที่เกาะโลซินนี้ค่อนข้างจะเดินทางยากลำบาก เพราะอยู่ไกลฝั่ง ดังนั้นคนที่เดินทางมาที่นี่จึงต้องเป็นคนที่รักการดำน้ำอย่างแท้จริง และเห็นคุณค่าความสวยงามนั้นทุกตารางนิ้ว เช่นเดียวกับความรู้สึกของ คุณ home2527 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่มีโอกาสได้ไปสัมผัสความงดงามเหล่านี้มาแล้ว แถมยังได้เจอฉลามวาฬยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล แหม...ทั้งสวยและเจ๋งแบบนี้ เป็นใครจะอดใจไม่อยากเห็นของจริงได้ยังไงไหวล่ะ ... จริงไหม

++++++++++++++++++++++

          สืบเนื่องมาจากช่วงนี้เห็นทริป Scuba ไปโลซินเยอะมาก ๆ เลยขอเล่าถึงโลซินที่เพิ่งไปมาเมื่อปลายเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว (2558) เพื่อให้เพื่อน ๆ นักดำน้ำที่กำลังตัดสินใจจะเดินทางไปดำน้ำที่โลซินตัดสินใจได้ง่ายขึ้นครับ

          โลซิน เกาะเล็ก ๆ ปลายด้ามขวานทอง ที่ติดกับชายแดนมาเลเซียเพียงนิดเดียว ที่ดู ๆ แล้วจะเรียกว่าเกาะก็ไม่เหมาะนัก น่าจะเรียกว่ากองหินมากกว่า แต่ใครจะไปรู้ว่ากองหินกองนี้เหมือนขุมทรัพย์ใต้ทะเลของเหล่านักดำน้ำทั้งหน้าใหม่และเก่า ที่สักครั้งในชีวิตต้องหาโอกาสมาดำที่โลซินให้ได้ และเมื่อปลายสิงหาปีที่แล้วเจ้าของกระทู้ก็มีโอกาสได้ไปเยือนที่โลซิน เกาะเล็ก ๆ แห่งนี้ด้วยเรือ Liveaboard ที่มีชื่อว่า Mv วีนัสมารีน่า โดยเดินทางจากสนามบินดอนเมืองมาลงที่หาดใหญ่ และมาขึ้นเรือที่สงขลา เพื่อเดินทางอีก 11 ชั่วโมง เพื่อไปที่โลซินเกาะเล็ก ๆ แห่งนี้

          ซึ่งทันทีที่ลงไปใต้น้ำที่กองหินโลซิน เจ้าของกระทู้ก็ได้พบกันดินแดนที่เป็นเหมือนฝัน ซึ่งไม่เคยคิดมาก่อนว่า ประเทศไทยจะมีแหล่งปะการังที่สวยงามและสมบรูณ์ขนาดนี้ แนวปะการังเขากวางที่กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา สีเขียวสดสลับแดงที่ธรรมชาติจัดวางได้อย่างลงตัว ซึ่งประกอบไปด้วยเหล่าปะการังเขากวาง โต๊ะ ฟองน้ำไห ฯลฯ

          และเนื่องจากโลซินอยู่ห่างจากฝั่งถึง 11 ชั่วโมง จึงทำให้น้ำทะเลที่นี่ใสมาก ๆ ใสจนถึงขนาดแค่กระโดดลงจากเรือก็สามารถเห็นพื้นน้ำได้ด้วยระยะ 20-30 เมตร เลยทีเดียว น้ำทะเลสีน้ำเงินเข้มตัดกับสีปะการังแดงสลับเขียวมันช่างเป็นอะไรที่เข้ากันเสียยิ่งกระไร

          แต่สำหรับนักดำน้ำที่จะมาดำที่นี่ก็ขอแนะนำให้เป็นระดับ ADV ขึ้นไปนะครับ เพราะเนื่องจากโลซินเป็นเพียงกองหินเล็ก ๆ จึงทำให้ไม่สามารถที่จะบังกระแสน้ำได้เท่าไรนัก จึงมีบางช่วงที่ต้องสับ Fin สวนกระแสน้ำอยู่บ่อย ๆ และด้วยความลึกของโลซิน ซึ่งมากกว่า 30 เมตร ในช่วงกองทรายที่สามารถลุ้นสัตว์หายากอย่างปลาโรนันอยู่ด้วยนั้น ก็ถือว่าอันตรายสำหรับ open อยู่พอสมควรทีเดียว ซึ่งเจ้าของกระทู้ก็มีโอกาสเห็นปลาโรนันที่กองทรายอยู่ 2 ครั้ง แต่เนื่องจากความเร็วของปลาโรนันและความลึกที่เค้าอยู่ จึงทำให้ไม่สามารถถ่ายรูปกลับมาได้

          และที่กองใหญ่ก็มีความลึกระดับ 8-12 เมตร ที่มีแนวปะการังที่เรียกว่าสวยงามและลงตัวที่สุดของโลซินอยู่ด้วย ในความคิดของผมซึ่งมุมมุมนี้ถือเป็นมุมที่ผมชอบมากที่สุดมุมหนึ่งของโลซินเลยทีเดียว

          และอีก 1 ไฮไลท์ของโลซินที่มีโอกาสพบเห็นมากกว่า 80% ก็คือพี่จุดยักษ์ใหญ่ใจดีหรือฉลามวาฬ ขวัญใจของนักดำน้ำที่มักจะออกมาต้อนรับเหล่านักดำน้ำที่กองเล็กอยู่บ่อย ๆ ซึ่งหากใครไปโลซินแล้วไม่เจอพี่จุด ก็ถือว่าเป็นปีชงของคนนั้นนั้นเลยทีเดียวเชียว ซึ่งเจ้าของกระทู้ได้มีโอกาสเจอในวันที่ 3 ที่โลซิน ถึง 2 Dive เลยทีเดียว เรียกได้ว่าเจอพี่จุดจนเบื่อกันไปข้างหนึ่งก็ว่าได้

          สำหรับเจ้าของกระทู้แล้วขอยกโลซินถือเป็น Dive Sites ที่ดีที่สุดของประเทศไทยเลย ทั้งเรื่องความสมบูรณ์ของแนวปะการัง โอกาสในการพบเจอสัตว์ระดับแรร์อย่างโรนันและพี่จุด ซึ่งปกติค่าทริปในการมาโลซินจะอยู่ที่ราคาประมาณ 18,000-25,000 บาท แล้วแต่เรือ Liveaboard ที่นั่งไป การเดินทางถือว่าโหดพอสมควร เจ้าของกระทู้ซึ่งไม่เคยเมาเรือ แต่ที่นี่เป็นที่แรกที่ทำให้เจ้าของกระทู้สามารถผูกขาดห้องน้ำบนเรือได้ ขาไปหากเจอคลื่นสูงจะเรียกได้ว่าเป็นฝันร้ายของคนเมาเรือเลยก็ว่าได้

          แต่สักครั้งในชีวิตของนักดำน้ำขอแนะนำเลยครับว่าต้องมาที่โลซินให้ได้ เพราะว่าโลซินถือเป็นแหล่งปะการังเขากวางสีสดที่สมบูรณ์ที่สุดแหล่งสุดท้ายของไทยแล้วครับ และสำหรับนักดำน้ำที่ 2 จิต 2 ใจ อยู่ว่าจะไปเยือนโลซินดีไหม แนะนำครับว่าสักครั้งในชีวิตต้องไปเยือนโลซินให้ได้ครับ และเหนือสิ่งอื่นใด ทุกครั้งที่ดำน้ำขอให้ดำอย่างมีสติและอย่าใช้ชีวิตในความเสี่ยงครับ

           ขอจบกระทู้แต่เพียงเท่านี้ครับ 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ home2527 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมบทความแนะนำ