เคล็ดลับลดน้ำหนักแบบง่ายๆ ไม่ต้องออกกำลังกาย

0 11

อยากผอม หุ่นดี เอวคอด เอวเอส แต่ไม่มีเวลาไปออกกำลังกาย มาทางนี้กันเลย วันนี้เรามี เคล็ดลับลดน้ำหนัก หุ่นสวยดูดีแบบง่ายๆ มาฝาก เพียงแค่เพื่อนๆ ทำตามเทคนิค 5 ข้อต่อไปนี้ แบบเคล่งครัด รับรองเลยว่า ผอมจริง น้ำหนักลดแบบเห็นผล แถมยังไม่ต้องแบ่งเวลาไปออกกำลังกายอีกด้วย ใครที่ไม่มีเวลาหรือไม่ชอบออกกำลังกายแต่อยากผอม อ่านด่วนเลยจ้า

 

#5 การดื่มน้ำ หรือจิบคาแฟอีนสักหน่อย

ทุกคนคงจะเคยได้ยินประโยชน์ของการดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้วเน๊อะ การดื่มน้ำเนี่ยนอกจากจะช่วยทำให้ผิวพรรณชุ่มชื่นสวยงามจากภายในแล้ว ทำให้ผิวสวยใสแล้วยังช่วยทำให้ผอมหุ่นดีอีกนะ รู้มั้ยจ๊ะว่าการดื่มหรือจิบน้ำก่อนการกินอาหารเวลาใดก็แล้วแต่จะช่วยให้อิ่มเร็วขึ้น และยังไปช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานได้ดีขึ้นด้วย

ส่วนการจิบคาแฟอีนนั้นจะช่วยเพิ่มความสามารถในการเผาผลาญแคลอรี สารคาเฟอีนมีฤทธิ์เพิ่มความกระชุ่มกระชวยให้แก่สมอง ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ขจัดความอ่อนล้า ซึ่งได้มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์มาแล้วว่าคาแฟอีนมีคุณสมบัติเป็น “เทอร์โมเจนีซีส” (Thermogenesis) ซึ่งก็คือสารเร่งการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย เป็นสารขับปัสสาวะจึงทำให้น้ำให้น้ำหนักลดลงนั่นเอง แต่ถ้าใครไม่ชอบกาแฟก็ลองจิบเป็นชาอุ่นๆ แทนก็เวิร์คนะ

#4 การกินเผ็ด

สาวๆ รู้กันมั๊ยจ๊ะ ว่าการกินเผ็ดช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายหรือเมตาบอลิซึ่มจะทำงานได้ดีขึ้นถึง 23 % เลยเด้อ! แต่การกินเผ็ดในที่นี้ไม่ได้หมายถึงตะบี้ตะบันกินแบบไม่ลืมหูลืมตา อย่างที่บอกทุกอย่างต้องพอดี และสิ่งที่แนะนำว่าให้ทำควบคู่กันไปคือการดื่มน้ำ การกินอาหารที่มีประโยชน์และเหมาะสมในแต่ละมื้อก็ช่วยทำให้รูปร่างสวยงามได้เช่นกัน อ้อ! การอดอาหาร การไม่ทานไขมันหรือแป้งเลยก็ใช่ว่าจะทำให้ผอมไวรูปร่างดีนะจ๊ะ เพราะคุณอดหนึ่งมื้อแต่มื้อต่อไปจัดหนักจัดเต็มแบบนี้ยิ่งหนัก ไม่ใช่หนักแค่น้ำหนักแต่หนักเรื่องสุขภาพด้วย ระบบเผาผลาญอาจจะงงทำงานได้แบบขาดๆ เกินๆ ทำงานไม่เป็นเวลา ฉะนั้นก็เอาที่พอดีๆ

 

#3 การเดิน และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

การเดินคือการออกกำลังกายขั้นพื้นฐาน ตื่นเช้ามาเดินเล่นสัก 10-20 นาทีก่อนไปทำกิจกรรมอย่างอื่น ซึ่งการเดินในตอนเช้านอกจากจะเป็นการออกกำลังกายแล้วยังส่งผลดีต่อสุขภาพสมองของเราด้วย และช่วยเพิ่มพละกำลังให้กล้ามเนื้อและเป็นวิธีที่ช่วยลดความอ้วนได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเดินทุกรูปแบบไม่ว่าจะเดินช็อปปิ้ง ทำงานบ้าน ถูบ้านกวาดบ้านหรือแม้แต่เดินคุยโทรศัพท์(แต่ต้องดูทางด้วยน๊า) นอกเหนือจากการเดินไปมาแล้ว การเดินขึ้น-ลงบันใดก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลดีเช่นกัน ใครทำงานบนตึกแค่ชั้นสองชั้นก็เปลี่ยนจากการใช้ลิฟต์มาเป็นเดินขึ้น-ลงบันใดดูนะจ๊ะ

 

#2 การพักผ่อนที่เพียงพอ

การนอนที่ถูกต้องและเพียงพอช่วยลดน้ำหนักได้ไม่แพ้การเดินหรือวิ่งเลยทีเดียวเด้อ! เพราะว่าในร่างกายของเราทู๊กกกคนมี “สารควบคุมน้ำหนัก” รู้ป่าว สารตัวนี้เป็นสารพิเศษที่ร่างกายของคนเราสร้างขึ้นมาเองได้โดยไม่ต้องใช้สารอาหารใดๆ มาช่วยกระตุ้น โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า เซลล์ไขมันในร่างกายของคนเรานั้นสามารถหลั่งโปรตีนฮอร์โมนที่ชื่อว่า “ฮอร์โมนแลปติน” (Leptin) เป็นฮอร์โมนที่ส่งสัญญาณให้สมองระงับความอยากอาหารได้ ยิ่งเรานอนหลับนานและหลับลึกจะยิ่งช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนนี้ได้ง่ายขึ้น ทำให้ไม่หิว กินอาหารได้น้อยลง

แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราอดนอนหรือพักผ่อนได้ไม่เพียงพอล่ะก็จะมีฮอร์โมนอีกชนิดหนึ่งเกิดขึ้นทันทีนั่นคือ “ฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เราหิววววและกินได้อย่างบ้าคลั่ง กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่มจนนำไปสู่ความอ้วนนั่นเอง

 

#1 การหัวเราะ ยิ้มแย้ม ทำจิตใจให้ร่าเริง แจ่มใสและไม่เครียด

ไผน้อที่มักนั่งเฮ็ดหน้านิ่วคิ้วขมวด เซาเด้อๆ อย่าเครียด จงมาหัวเราะทำจิตในให้ร่าเริงสดใสกันดีกว่าจ้า นอกจากจะได้สุขภาพจิตที่ดีแล้วยังช่วยทำให้สุขภาพร่างกายดีอีกด้วย เพราะความเครียดนั้นมีผลต่อระบบเผาผลาญในร่างกายเด้อ สิบอกให้! ซึ่งเรื่องนี้มีการศึกษาจนพบว่าระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลจะหลั่งออกมาเมื่อเรามีความเครียดหรืออดนอน พักผ่อนไม่เพียงพอ และหากเกิดขึ้นบ่อยๆ มันจะลดความไวของอินซูลินในเลือดทำให้อินซูลินไวต่อระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ทำให้เพิ่มความอยากกินอาหารประเภทแป้งและของหวานมากขึ้น

และการที่เรายิ้มแย้มแจ่มใส มีความสุขทำให้เราหัวเราะ แล้วการหัวเราะนี่แหละก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยลดความอ้วนได้ อย่างน้อยก็สัก 10-15 นาทีต่อวันและถ้าเราทำเป็นประจำทุกๆ วัน ปีหนึ่งเราจะสามารถกำจัดไขมันออกจากร่างกายได้ถึง 2.25 กก. เลยดีเดียว

เห็นมั้ยค่ะ ว่าการลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพียงแค่เพื่อนๆปฎิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด รับรองว่า หุ่นดี หุ่นสวย ไม่ไกลเกินเอื้อมเลยจ้า

โพสใกล้เคียง