ห้ามพลาด!ชมที่เที่ยวติดอันดับ เที่ยวชมแม่คะนิ้ง แบบชัดๆ น่าไปมากๆ

อากาศกรุงเทพวันนี้หนาวเย็นจนควันแทบออกปากเลยก็ว่าได้ ทำให้หลายคนรีบค้นตู้เสื้อผ้าหาเสื้อกันหนาวมาใส่กันแทบไม่ทัน ด้วยอากาศที่เปลี่ยนแปลงเร็วกระทันหันจนหนาวเย็นปกคลุมมาถึงกรุงเทพแบบนี้ แน่นอนว่าทางเหนือของบ้านเราเองหรือประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงต้องสะท้านหนักไม่แพ้กัน จนทำให้บางพื้นที่เกิดแม่คะนิ้งหรือมีหิมะเกิดขึ้นแล้ว แบบนี้นักเที่ยวอย่างเราจะพลาดได้อย่างไร วันนี้มาติดตามกันว่ามีจุดไหนในเมืองไทยและเพื่อนบ้านบ้างที่น่าสนใจ

อากาศหนาวดี๊ดี ห้ามพลาด! แหล่งท่องเที่ยวชมแม่คะนิ้งแม่คะนิ้ง หรือภาษาพื้นเมืองทางภาคเหนือเรียกว่า เหมยขาบ คือน้ำที่กลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง เนื่องจากความเย็นจัดของอุณหถูมิบนยอดหญ้า จะเกิดได้เมื่ออากาศเย็นจัดใกล้ 0 องศาเซลเซียสและไม่มีลมพัดแรงเพราะหากมีลมแรงจะทำให้น้ำแข็งละลาย

เมื่อพูดถึง ?แม่คะนิ้ง? หลายคนต้องนึกถึง อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ สถานที่ที่ท่องเที่ยวที่พบแม่คะนิ้งในประเทศไทยประจำ เพราะเป็นบริเวณยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย

2. ศูนย์ประวัติศาสตร์พระราชวังจันทน์ จ.พิษณุโลก 

เกิดปรากฏการณ์น่าตื่นตาตื่น บริเวณ ?อิฐแดง? ที่พระราชวังจันทน์ เกิดเกล็ดน้ำแข็งเกาะขาวโพลน และคราบน้ำสีขาวมองเห็นไปทั่วบริเวณ มองเผินๆ คล้ายหิมะเหมือนกันนะเนี่ย

หน้าศูนย์ประวัติศาสตร์พระราชวังจันทน์

3. หมู่บ้านร่องกล้า ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จ.พิษณุโลก

เป็นชุมชนที่มีการผสมผสานความเป็นอยู่ระหว่างชาวเขาเผ่าม้งและคนไทย ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่มีความสูงเฉลี่ยจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,400 เมตร และมีอากาศหนาวเย็นตลอดปี โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 5-20 องศาเซลเซียส ล่าสุดเช้าวันนี้ก้ได้เกิดแม่คะนิ้งให้ได้ชมแล้ว

บ้านร่องกล้า จ.พิษณุโลก

4. กิ่วแม่ปาน อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตรง กม.ที่ 42 ของถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ ใกล้กับพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ อยู่ในระดับความสูงประมาณ2,000เมตร จากระดับน้ำทะเลถือเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและ ทะเลหมอกที่สวยงามอีกจุดหนึ่ง ของดอยอินททนท์

กิ่วแม่ปาน อ.จอมทอง

ข้ามมาฝั่งเพื่อนบ้าน ไม่ใกล้ไม่ไกลห่งจากจ.เชียงราย 100 กิโลเมตรกันที่ แขวงหลวงหัวพัน ประเทศลาว ที่กำลังขาวโพลนไปด้วยหิมะ กับสภาพอากาศต่ำสุดถึง -2 องศาเซลเซียส และหลายพื้นที่เกิดแม่คะนิ้งสวยงามบทความแนะนำ