หยุดคิด หยุดทำอะไรแบบเดิมๆเปลี่ยนตัวเองไม่ให้เป็นคนเศร้า เพื่อเริ่มต้นใหม่กับสิ่งดีๆ

38

ไม่เคยมีใครบอกคุณมาก่อนว่า “ความเสียใจ” คืออะไร…”ความเศร้า” เป็นแบบไหน…แต่มันเป็นสิ่งที่คุณรู้สึกได้เอง เป็นสิ่งที่คุณค้นพบมันเพียงลำพัง

ความเศร้ามันอยู่รอบตัว บางคนอกหัก บางคนสูญเสียสิ่งสำคัญ บางคนโดนตำหนิจากการทำงาน บางคนทำตามฝันได้ไม่สำเร็จ แต่สิ่งที่ต่างกันคือเลเวลของความรู้สึกของแต่ละคน “อย่าเศร้า, หยุดร้องไห้, ไม่เป็นไรหรอก” และคำปลอบใจอีกมากมายที่ใช้เพื่อหลีกเลี่ยงมัน แต่มีผลการวิจัยบอกว่า “เพราะมีความเศร้า เราถึงรู้ว่าอะไรสำคัญ” ดังนั้นการผลักไสความรู้สึกนี้ไม่ใช่คำตอบ…แต่การจัดการความเศร้าต่างหากที่ควรทำ เหมือนที่เราเคยได้ยินว่า ไม่มีความเศร้าที่สูญเปล่าบนโลกใบนี้

1. เศร้าแล้ว ต้องหยุด
หยุดทำอะไรเดิม ๆ แบบที่เคยทำทุกวันอย่างวนลูป หยุดทำตัวเหมือนคนไม่มีความสุข แล้วก็เอาแต่นั่งร้องไห้ไปวัน ๆ ลองออกไปใช้ชีวิตใหม่ ๆ ดูบ้าง อาจทำให้เราลืมความเจ็บปวดเหล่านั้นได้ อาจเริ่มง่าย ๆ อย่างการใช้เวลาวันหยุดนั่งทำงาน ออกไปเดินเล่นสวนสาธารณะหน้าหมู่บ้านยังได้

2. เศร้าแล้ว ต้องยิ้ม
หลายคนพอกำลัง Fail หรือรู้สึกแย่ ก็จะใช้วิธีทำงานหนัก หรือจริงจังกับมันมากขึ้นจนถึงขั้นมากไปด้วยซ้ำ หยุด! และดึงตัวเองกลับมา หาอะไรสนุก ๆ ทำ ในเรื่องแย่ ๆ มันต้องมีเรื่องดี ๆ อยู่ อย่างถ้าเกิดคุณได้งานที่ไม่ชอบ แทนที่จะคิดว่างานมันแย่ มาคิดว่ามันเป็นเรื่องดีที่จะได้ท้าทายตัวเอง ยังจะแฮปปี้กว่า แค่เปลี่ยนมุมมอง ความรู้สึกเราก็จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

3. เศร้าแล้ว ต้องฝัน
อีกหนี่งวิธีที่ได้ผลมากวิธีหนึ่งคือการมานั่งคิดว่าตัวเองอยากทำอะไร อยากเป็นอะไร อนาคตอยากใช้ชีวิตแบบไหน อย่ามัวแต่นึกถึงความเศร้า ความเสียใจที่มีอยู่ และมองไปข้างหน้า เปลี่ยนความรู้สึกแย่ ๆ เป็นแรงผลักดันให้คุณได้ทำในสิ่งที่อยากทำ เป็นในสิ่งที่อยากเป็นดีกว่า

4. เศร้าแล้ว ต้องเม้าท์
คนส่วนใหญ่เวลามีปัญหาเกิดขึ้น คนแรกที่นึกถึงมักไม่ใช่คนในครอบครัว แต่กลายเป็น “เพื่อน” เสียมากกว่า เรารู้แหละว่าการออกไปเจอเพื่อน หรือโทรเพื่อระบายความเสียใจมันก็ไม่ได้ช่วยให้ความรู้สึกนี้หายไปได้ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือเราจะเสียใจ “น้อยลง” มันบรรเทาให้เรารู้สึกน้อยลงได้ ยิ่งใครมีเพื่อนเรียกเสียงฮา เผลอ ๆ ก็ทำให้เราลืมความเศร้าไปได้พักหนึ่งเลยนะ

5. เศร้าแล้ว ต้องลอง
เชื่อว่าคุณต้องมีสิ่งที่อยากทำ แต่ยังไม่เคยได้ทำ ยังไม่ได้ลอง อะไรที่ไม่รู้จัก นี่เป็นโอกาส เหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว ได้ไปทำอะไรใหม่ ๆ ในขณะเดียวกันก็ได้สลัดความเศร้าทิ้งไปด้วย ไม่แน่นะการลองทำอะไรใหม่ ๆ อาจทำให้คุณได้เจอกับเส้นทางใหม่ที่ไม่คาดคิดก็ได้

6. เศร้าแล้ว ต้องออกลุย
ใช้เวลากับโลกภายนอกให้มากขึ้น การเศร้าแล้วขังตัวเองไว้ในห้องแคบ ๆ ไม่ใช่การจัดการตัวเองที่ดีเท่าไหร่ การออกไปข้างนอกจะทำให้เราได้เห็นมุมมองใหม่ๆหรือออกไปเดินป่า สูดอากาศธรรมชาติ ก็ช่วยได้เยอะเลยทีเดียวแหละ

7. เศร้าแล้ว ต้องฟิต
เมื่อคุณรู้สึกท้อแท้ หดหู่ เศร้า เสียใจ อะไรก็แล้วแต่ วิธีแรกที่สามารถทำได้คือ “การออกกำลังกาย” ขับเหงื่อออกจากร่างกาย ทำให้หัวใจสูบฉีดมากขึ้น เปลี่ยนโฟกัสเรื่องหัวใจไปโฟกัสที่ร่างกายแทน มันทำให้ความรู้เหล่านั้นลดลงได้ แต่ไม่ใช่ว่าต้องเล่นกีฬาหนัก ๆ นะ แค่ออกไปยืดเส้น พาน้องหมาไปเดินเล่นก็ช่วยได้แล้ว

8. เศร้าแล้ว ต้องติสท์
วาดภาพ ถักโครเชต์ หรือทำของ DIY อะไรก็ได้ ไม่ได้กำหนดว่าคุณต้องทำอะไร ขอแค่เป็นงานแนวสร้างสรรค์ก็ใช้ได้หมด เชื่อไหมว่าการทำของพวกนี้ทำให้ใจเราสงบลงไปได้พักนึงเลยนะ หรืออย่างน้อยก็ทำให้เราได้ปรับโฟกัสความสนใจเราไปที่การทำสิ่งของพวกนี้แทนการมานั่งร้องไห้เสียใจ

9. เศร้าแล้ว ต้องกิน
เคยเป็นไหม เสียใจปุ๊บ นัดเพื่อนกินเหล้า ชวนกินบุฟเฟ่ต์ จัดหนักของหวาน มีผลวิจัยต่างประเทศบอกว่าการกิน ก็ส่งผลกับความรู้สึกเหมือนกันนะ นั่นแปลว่าการที่คุณเสียใจแล้วเลือกกินแต่อาหารไม่มีประโยชน์ มีแต่จะทำให้ความรู้สึกแย่ลง เชื้อเพลิงที่ดีต่างหาก คือ ผู้ผลิตความรู้สึกที่ Feel Better

10. เศร้าแล้ว ต้อง “เปลี่ยน”
หรือสุดท้ายแล้วยังไม่ได้ผลสักวิธี มันอาจจะถึงจุดที่คุณต้อง “เปลี่ยน” มานั่งขบคิดอย่างจริงจัง ว่าอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกแบบนี้ จะเปลี่ยนตัวเองเพื่อก้าวต่อไปได้ยังไง การปล่อยทิ้งไว้ด้วยคำว่า “ไม่เป็นไร” ที่จริงแล้วมันคือการทับถมความรู้สึกที่มากกว่าเดิม อย่าปล่อยให้เป็นแบบนั้น

ยังมีวิธีอีกมากมายที่จะกำจัดความรู้สึกแย่ ๆ เหล่านี้ ถึงบางคนอาจจะเป็นแค่ช่วงสั้น ๆ แต่สำหรับที่ยึดติดกับเหตุการณ์บางอย่างมาก ๆ ก็จะรู้สึกมากกว่าคนอื่น ทางออกที่ดีที่สุด คือการดึงตัวเองกลับมาให้ไว อย่าไปจมอยู่กับความรู้สึกไม่แน่นอนแบบนั้น

ความเศร้าไม่ใช่เรื่องแย่ แต่ที่แน่ ๆก็ไม่ใช่เรื่องดี สำหรับคนที่ไม่รู้วิธีจัดการมัน

โพสใกล้เคียง