(9ส.ค.) ทางการจอร์เจียได้อพยพเจ้าหน้าที่ออกจากอาคารที่ทำการของประธานาธิบดี และสำนักงานราชการต่าง ๆ ในกรุงทบิลิซิเป็นการด่วน เพราะหวาดกลัวว่าจะถูกรัสเซียโจมตีทางอากาศ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติของจอร์เจีย นายอเล็กซานเดอร์ โลมาเอีย บอกว่า ได้รับรายงานจากกระทรวงกลาโหมว่า มีเครื่องบินทหารของรัสเซีย 5 ลำ บินขึ้นจากนอร์ธ คอเคซัส มุ่งหน้ามายังกรุง ทบิลิซิขณะที่โฆษกกระทรวงมหาดไทยจอร์เจีย นายโชต้า ยูเทียชวิลิ บอกว่า เมื่อคืนนี้รัสเซียได้ส่งเครื่องบินหลายลำเข้ามาทิ้งระเบิดถล่มฐานทัพของจอร์เจียชานกรุงทบิลิซิ และอีก 2 แห่งในเมืองโปติ เมืองท่ายุทธศาสตร์สำคัญในทะเลดำ และยังได้โจมตีพื้นที่โดยรอบท่อส่งน้ำมันบากู-ทบิลิซิ-เซย์ฮาน รวมทั้งท่าเรือ ที่ส่งน้ำมันไปยังตะวันตก ซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ ขณะที่ ประธานาธิบดี
มีเฮอิล ซาคัชวิลิ บอกว่า มีผู้เสียชีวิตจากการโจมตี 30 ราย ส่วนใหญ่เป็นทหาร
การโจมตีจอร์เจียมีขึ้น หลังรัสเซียส่งทหารพร้อมถังบุกเข้าไปใน เซาท์ ออสเซเทีย ที่พยายามแยกดินแดนออกจากจอร์เจียเมื่อวานนี้ เพื่อตอบโต้ กรณีจอร์เจีย ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของสหรัฐ ได้เริ่มปฏิบัติการบดขยี้กลุ่มแบ่งแยกดินแดนในเซาท์ ออสเซเทีย หัวหน้ากลุ่มกบฏอ้างว่ามีพลเรือนถูกสังหารไปกว่า 1,400 รายและจนถึงเมื่อคืนนี้ยังคงมีการสู้รบติดต่อกันเป็นวันที่ 2 ในเมืองสกินวาลี่ ท่ามกลาง
ความวิตกว่าการสู้รบครั้งนี้จะจุดชนวนสงครามระหว่างรัสเซียกับจอร์เจีย และทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและสหรัฐตึงเครียดขึ้น
การสู้รบครั้งนี้ปะทุขึ้นในขณะที่โลกพุ่งความสนใจไปที่พิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงปักกิ่งของจีนซึ่งมีบรรดาผู้นำ รวมทั้งนายกรัฐมนตรี วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ,ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช อยู่ที่นั่นด้วย ขณะที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้จัดประชุมฉุกเฉินเมื่อวานนี้ เพื่อหาทางป้องกันการเกิดสงคราม ด้านนางสาวคอนโดลีซซ่า ไรซ์ เรียกร้องให้รัสเซียยุติการยิงขีปนาวุธและการ
โจมตีทางอากาศ พร้อมทั้งให้ถอนทหารออกจากดินแดนของจอร์เจีย และขอให้รัสเซียเคารพอธิปไตยของจอร์เจีย
รายการคม ชัด ลึกตอน-ยอดรัก สลักใจไม่ยื้อชีวิต ขอใช้สิทธิตาย
ขณะที่อาการป่วยมะเร็งตับของ ยอดรัก สลักใจ ได้ลามไปทั่วทำให้ ยอดรัก ลูกและภรรยา ยอมลงนามยินยอมหากหยุดหายใจไม่ใส่ท่อช่วยหายใจ ปั๊มหัวใจ
ข้อมูลจาก คม ชัด ลึก
