คอลัมน์ สังคมเซเล็บโดย ธันวา วิน dhanwa@matichon.co.th
ทวีปออสเตรเลียเดิมเป็นดินแดนของชาวอะบอริจิน แต่ปัจจุบันประกอบด้วยหลายเชื้อชาติ ส่วนใหญ่เป็นคนผิวขาว
ความจริงจุดเริ่มต้นของคนผิวขาวในออสเตรเลียเริ่มขึ้นเมื่อปี 2331 หรือเมื่อราว 200 กว่าปีนี้เอง
หลังจากอังกฤษเริ่มส่งผู้กระทำผิดกฎหมายไปทิ้งที่ออสเตรเลียแทนที่จะจำคุกเลี้ยงไว้เสียงบประมาณเปล่าประโยชน์ในอังกฤษ การส่งนักโทษอังกฤษไปทิ้งที่นั่นถือเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามให้ออสเตรเลียตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ และระหว่างปี 2531 ถึง 2411 อังกฤษส่งนักโทษไปที่ออสเตรเลียมากกว่า 160,000 คน
ต่อมาคนผิวขาวจากยุโรปหลายประเทศอพยพไปอยู่ที่นั่นมากขึ้น ชาวเอเชียและเชื้อชาติอื่นๆ ก็เริ่มทยอยกันอพยพไปอยู่
สรุปก็คือชาวอังกฤษที่ถูกส่งไปอยู่ในออสเตรเลียทั้งหมดเป็นนักโทษ ส่วนหนึ่งเป็นนักโทษประหารชีวิต ด้วยเหตุผลนี้ชาวออสเตรเลียเชื้อสายอังกฤษในปัจจุบันมีจำนวนไม่น้อยที่เป็นลูกหลานของนักโทษไม่เว้นนายเควิน รัดด์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียคนปัจจุบัน
ทั้งนี้ การศึกษาย้อนรอยบรรพบุรุษของนายรัดด์ โดยคริสต์จักรมอร์มอน พบว่านายรัดด์เป็นลูกหลานของขโมยจากแดนผู้ดีเช่นกัน
บรรพบุรุษ 5 ชั่วอายุก่อนของรัดด์คนหนึ่งมีชื่อว่าแมรี เวด เด็กหญิงที่เกิดในครอบครัวคนยากจนของอังกฤษ ดำรงชีวิตด้วยการกวาดถนนและขอทาน ด้วยความยากจนทำให้วันหนึ่งเธอและเพื่อนหญิงอีกคนร่วมกันขโมยเสื้อผ้าและเสื้อชั้นในของเด็กผู้หญิงอายุ 8 ขวบคนหนึ่ง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2331 ซึ่งขณะนั้น ด.ญ.เวดมีอายุเพียง 12 ขวบ
หลังจากนั้น ด.ญ.เวดถูกส่งไปขึ้นศาลโอลด์ เบเลย์ ในกรุงลอนดอนในปี 2332 ซึ่งศาลพิพากษาประหารชีวิต แต่ยังนับเป็นโชคของเธอ เพราะแทนที่จะถูกนำไปประหารชีวิต ด.ญ.เวดถูกส่งไปยังออสเตรเลียพร้อมกับนักโทษหญิงอีก 200 คน
ไม่ใช่เพียงแค่นั้น บรรพบุรุษ 4 ชั่วอายุก่อนของรัดด์อีกฝ่ายหนึ่งที่ชื่อนายโธมัส รัดด์ ซึ่งเป็นชาวอังกฤษเช่นกัน ถูกส่งไปออสเตรเลียเมื่อปี 2344 หลังศาลลงโทษจำคุก 7 ปี ข้อหาขโมยถุงน้ำตาล
ที่ออสเตรเลีย นายโธมัส รัดด์ ได้พบรักและแต่งงานกับแมรี เวด นักโทษหญิงขโมยเสื้อผ้า ในปี 2347
นายกรัฐมนตรีรัดด์ ก็เป็นลูกหลานของโธมัสและแมรี รัดด์ นั่นเอง
ถึงบรรพบุรุษจะเป็นนักโทษ แต่ท่านนายกรัฐมนตรีรัดด์ไม่ใช่ขี้ขโมยแน่นอน อย่าเข้าใจผิดไป...
หน้า 32
ข้อมูลจาก มติชน
