3 พันธมิตร เอเย่นต์เอาต์บาวนด์-KTC- การท่องเที่ยวอังกฤษ ปิ๊งตลาดท่องเที่ยวชมกีฬาระดับโลก นำร่องขายทัวร์เงินผ่อนดูบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ 6-8 หมื่นบาท/แพ็กเกจ บริษัททัวร์ ตั้งเป้าขยายผลขาย ออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์ ฟอร์มูล่าวันนางสาวศรีวรินทร์ กันตะวัฒนกุล ที่ปรึกษาด้านการท่องเที่ยว บริษัท ฮอลิเดย์ ทัวร์ส จำกัด 1 ใน 15 บริษัทนำคนไทยไปต่างประเทศ (outbound agent) ผู้เข้าร่วมขายโครงการ เกาะติดขอบสนามพรีเมียร์ลีกอังกฤษราคาสุดพิเศษกับเคทีซี เปิดเผยว่า ร่วมกับ บมจ.บัตรกรุงไทย หรือบัตร KTC สายการบินมาเลเซียน แอร์ไลน์ องค์การส่งเสริมท่องเที่ยว (อสท.) สหราชอาณาจักร บุกเจาะตลาดท่องเที่ยวเชิงกีฬา เสนอขายตั๋วชมรายการกีฬาระดับโลกพ่วงกับแพ็กเกจที่พัก-ค่าเดินทาง ปรับกลยุทธ์ตามแนวโน้มกลุ่ม นักท่องเที่ยวเองโดยลำพัง (FIT)
ส่วนแรงจูงใจที่ทำให้ผู้ประกอบการสนใจ สร้างแคมเปญขายนักท่องเที่ยวเดินทางตามลำพัง เพราะการวิเคราะห์ข้อมูลของฝ่ายสถิติการ ท่องเที่ยวอังกฤษระบุว่า ตลอดปี 2549 มีตลาด กลุ่มนี้ถึง 1.2 ล้านคน คิดเป็น 39% ของนัก ท่องเที่ยวทั้งหมด
ราคาแพ็กเกจฟุตบอลเริ่มต้นระหว่าง 61,900-80,000 บาท รวมตั๋วชมฟุตบอล 1 ใบ (5 สโมสร คือ เชลซี อาร์เซนอล สเปอร์ส แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และลิเวอร์พูล) ตั๋วเครื่องบินชั้นประหยัดมาเลเซียน แอร์ไลน์ เส้นทางกรุงเทพฯ-ลอนดอน-กรุงเทพฯ หรือภูเก็ต-ลอนดอน-ภูเก็ต ที่พัก 2 คืนพร้อมอาหารเช้า บริการรถโค้ชรับส่งสนามบิน (สำหรับคู่ที่แข่งในลอนดอน)
ส่วนคู่ที่แข่งในสนามโอลด์แทรฟฟอร์ด แมนเชสเตอร์ รวมตั๋วเครื่องบินภายในประเทศของสายการบินบริติชมิดแลนด์ คู่ที่แข่งในลิเวอร์พูล รวมตั๋วเครื่องบินในประเทศและตั๋วรถไฟไป-กลับ แมนเชสเตอร์-ลิเวอร์พูล
เนื่องจากตั๋วเฉพาะเข้าชมฟุตบอลมีราคาสูง เป็นครึ่งหนึ่งของราคาแพ็กเกจทั้งหมด ทำให้ นักท่องเที่ยวมักเพิ่มวันพักจาก 5 เป็น 10 วัน แต่ละบริษัทจึงจัดซิตี้ทัวร์เสริมหากเลือกชมคู่ที่แข่งในแมนเชสเตอร์ ฮอลิเดย์ส ทัวร์ ตั้งเป้าขายปีนี้ไม่ต่ำกว่า 30 แพ็กเกจ โครงการต่อไปเตรียมจัดแพ็กเกจชมการแข่งขันรถสูตรหนึ่ง รายการ ออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์
นายสถาพร สิริสิงห รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส สายงานการตลาดเพื่อการสันทนาการ กล่าวว่า จะเปิดโอกาสให้ลูกค้าที่ซื้อแพ็กเกจซื้อเงินผ่อนดอกเบี้ย 0.69% ระยะ 10 เดือน แผนงานอนาคต เคทีซีเตรียมต่อยอด sport tourism ทำโครงการกีฬาขายคู่ท่องเที่ยว เปลี่ยนจากฟุตบอลพรีเมียร์ลีกเป็นการแข่งขันฟอร์มูล่าวันในสิงคโปร์ จะเปิดครั้งแรกปี 2551
นางสาวเอ็มม่า ปารีส ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร องค์กรส่งเสริมการ ท่องเที่ยวสหราชอาณาจักร กล่าวว่า มาเลเซีย ไทย และสิงคโปร์ เป็นประเทศที่มีตลาดนักท่องเที่ยวเข้าไปเพื่อชมฟุตบอลพรีเมียร์ลีกสูงขึ้น และทันทีที่กรุงลอนดอนรับธงเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ ต่อจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน จัดช่วงสิงหาคม 2551 อังกฤษจะเริ่มประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวลอนดอนอย่างต่อเนื่อง ชูอังกฤษเป็นประเทศที่มีพลวัต (dynamic country) มีทั้งความสนุกในการได้สัมผัสบรรยากาศกีฬาแบบสดๆ ควบคู่กับการช็อปปิ้งและแสงสียามค่ำคืน
หน้า 32
ข้อมูลจาก ประชาชาติธุรกิจ
