หน้าแรก

ข่าว

หาเพื่อน

เกมส์ เกม

บอร์ด เกมส์

แฟชั่น เสื้อผ้า

เว็บทั่วโลก

ซื้อ ขาย

หางาน

สมัครงาน
กิ๊กก๊อก ข่าว  
  ข่าว บันเทิง
  ข่าว สังคม
  ข่าว การเมือง
  ข่าว อาชญากรรม
  ข่าว เศรษฐกิจ
  ข่าว อสังหาริมทรัพย์
  ข่าว การศึกษา
  ข่าว เทคโนโลยี
  ข่าว ท่องเที่ยว
  ข่าว กีฬา
  ข่าว ไลฟ์สไตล์
  ข่าว ต่างประเทศ

กิ๊กก๊อก Link  
หางาน - สมัครงาน - งาน - งานราชการ


เด็กไทยเจ๋ง คว้ารางวัลอินเทล ไอเซฟ

ความช่างสังเกต ความอยากรู้อยากเห็น ความมีเหตุและผล คือพื้นฐานของนักวิทยาศาสตร์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองเป็นปัจจัยเริ่มต้นให้กลุ่มนักเรียนจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

และโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย ประสบความสำเร็จบนเวทีระดับโลก ด้วยการคว้าสองรางวัลจากการประกวดผลงานทางวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์ระดับนานาชาติ หรืออินเทล ไอเซฟ (Intel International Science and Engineering Fair-Intel ISEF) ครั้งที่ 59 จัดขึ้นที่เมืองแอตแลนตา ประเทศสหรัฐอเมริกา ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

โดย น.ส.ปรารถนา ชุนหคาม น.ส.อลิสรา ศรีนิลทา และนายชญา นิ่มจินดา นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ

เป็นหนึ่งใน 2 ทีม ตัวแทนจากประเทศไทย ที่ส่งโครงงานวิทยาศาสตร์เรื่อง การหมุนของหางเมล็ดหญ้าหนวดฤาษี เข้าชิงชัยในงานครั้งนี้ และสามารถคว้ารางวัลที่ 3 ในประเภทแกรนด์ อวอร์ด เป็นทุนการศึกษามูลค่า 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ

กลุ่มนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กล่าวถึงผลงาน และประสบการณ์ที่ได้จากการเข้าร่วมแข่งขันว่า โครงงานของเราเกิดจากประสบการณ์ที่ได้สังเกตธรรมชาติตั้งแต่ตอนเด็กว่า หญ้าหนวดฤาษีจะหมุนได้เมื่อฝนตก ซึ่งเราเก็บความสงสัยนี้มาทำเป็นโครงงานทดลองเพิ่มเติมทำให้เราได้เห็นรูปแบบการหมุนที่เป็นระบบโดยมีความชื้นเป็นปัจจัยหลัก และเราได้นำรูปแบบการหมุนนี้มาใช้ในการวัดความชื้นของข้าวเปลือกได้อีกด้วย

การแข่งขันครั้งนี้ทำให้ได้เรียนรู้ผลงานของเพื่อนประเทศอื่นๆ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าพวกเขามีกระบวนการคิดที่ละเอียดถี่ถ้วนมากกว่า การทดลองที่ทำมีรายละเอียดและเป็นระบบมาก หลายโครงงานน่าสนใจตรงที่สามารถนำไปใช้ได้จริง ดังนั้นจึงตั้งใจว่าจะนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปปรับใช้กับงานของตัวเองในอนาคตให้ดียิ่งขึ้น กลุ่มนักเรียนจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษากล่าว

ส่วนตัวแทนนักเรียนไทยอีกหนึ่งทีม ได้แก่ ด.ช.ภีมเดช ประสิทธิ์วรเวทย์ ด.ช.ธนวรกฤต บางเขียว และด.ช.มนภาส หะรารักษ์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ ส่งโครงงานวิทยาศาสตร์เรื่อง ไม้อัดยุคใหม่ผลิตได้จากวัชพืช เข้าประกวด และสามารถคว้ารางวัลที่สองในประเภทสเปเชี่ยล อวอร์ด จากสมาคมวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ พร้อมทุนการศึกษา 600 ดอลลาร์สหรัฐ มาครอง

ทั้งนี้กลุ่มนักเรียนจากโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย ถึงแม้จะยังศึกษาอยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แต่ก็สามารถคว้ารางวัลจากการแข่งขันกับนักเรียนในระดับมัธยมปลายมาได้ ซึ่งต้องถือว่าเป็นผลงานระดับไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ที่สำคัญโครงงานของพวกเขา สามารถตอบรับกระแสรักษาสิ่งแวดล้อมในขณะนี้ได้อีกด้วย

พวกเขากล่าวว่า ใน จ.เชียงใหม่มีวัชพืชอย่างเช่น ไมยราบป่าขึ้นเยอะมาก และเกษตรกรจะมีวิธีกำจัดวัชพืชเหล่านี้โดยการนำมาเผาทำลาย ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบกับหน้าดิน โดยทำให้หน้าดินสูญเสียสารอาหารที่เป็นประโยชน์กับการเจริญเติบโตของพืช พวกเราจึงนำมาคิดว่าจะมีวิธีนำวัชพืชเหล่านี้มาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างไร และเราก็ค้นพบว่าลำต้นของไมยราบสามารถนำมาทำไม้อัดได้

สำหรับโครงงานชิ้นนี้เราจะศึกษาลงลึกในรายละเอียดต่อไป และจะส่งเข้าแข่งขันในปีหน้าอีกแน่นอน กลุ่มนักเรียนจากโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย กล่าวทิ้งท้าย

ผลงานของนักเรียนทั้งสองโรงที่เข้าประกวดอินเทล ไอเซฟ ในปีนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก 2 หน่วยงานหลักในประเทศไทย ได้แก่ สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค)

ศ.ดร.ม.ร.ว.ชิษณุสรร สวัสดิวัตน์ นายกสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า สมาคมมีแนวทางในการพัฒนาทักษะของนักเรียนและครูวิชาวิทยาศาสตร์อย่างต่อเนื่องตลอดมา การจัดการประกวดผลงานวิทยาศาสตร์นั้นเป็นหนทางหนึ่งที่สมาคมได้เริ่มตั้งแต่ปี 2525 โดยอินเทลได้เข้ามาช่วยสนับสนุนด้านค่าใช้จ่ายและการประสานงานในการส่งผู้ชนะ ไปร่วมประกวดผลงานที่งานอินเทล ไอเซฟ การที่นักเรียนมีโอกาสได้ร่วมประกวดผลงานในเวทีระดับโลกอย่าง อินเทล ไอเซฟ จะช่วยพัฒนาทักษะด้านการค้นคว้า การเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ให้แก่นักเรียนได้เป็นอย่างดี

ด้าน ดร.กว้าน สีตะธนี รองผู้อำนวยการ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ผู้ดูแลการจัดการประกวดโครงงานของนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์และวิศวกรรมศาสตร์ (YSC.CS & YSC.EN) กล่าวถึงการประกวดในระดับประเทศว่า โครงงานที่เข้าประกวดในงาน YSC.CS & YSC.EN 2008 ที่ผ่านมามีความหลากหลายมากขึ้น โดยมีผลงานส่งเข้ามาจากจังหวัดต่างๆ เพิ่มขึ้นเกือบทั่วประเทศ นอกจากนั้นแล้วผลงานที่ส่งเข้ามายังมีความคิดในเชิงลึกมากขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการที่ดีของนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ของไทย โดยในปีหน้าเนคเทคหวังว่าจะมีผลงานเพิ่มขึ้น และอยากเชิญชวนอาจารย์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาให้คำแนะนำแก่นักเรียนที่ส่งโครงงานเข้าประกวดมากขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้งานประกวดผลงานทางวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์ระดับนานาชาติ หรือ อินเทล ไอเซฟ ซึ่งเป็นเวทีการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ตลอดทศวรรษที่ผ่านมา อินเทลได้เข้าร่วมเป็นผู้สนับสนุนการแข่งขัน อินเทล ไอเซฟ ด้วยเงินสนับสนุนมูลค่าสูงกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งการสนับสนุนดังกล่าวนับเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นในระดับโลกเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษา นับตั้งแต่ปี 2539 ซึ่งเป็นปีแรกที่อินเทลเข้าร่วมเป็นผู้สนับสนุนหลัก จวบจนปัจจุบัน ปรากฏว่ามีผู้เข้ารอบสุดท้ายที่ได้รับสิทธิ์ให้เข้าร่วมแข่งขันในงาน อินเทล ไอเซฟ เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 40 รวมแล้วกว่า 1,500 คน และมีประเทศที่เข้าร่วมแข่งขันจากประเทศต่างๆ เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 70 หรือมากกว่า 51 ประเทศ

นับเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมต่อเยาวชนไทยที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศ และในอนาคตประเทศไทยของเรา จะได้มีนักคิด นักวิทยาศาสตร์เก่งๆ มาช่วยกันพัฒนาประเทศชาติให้ก้าวไปข้างหน้า

วิโรจน์ ธัญญหาญ

wirot@nationgroup.com

หัวเราะคลายพิษ วิธีลดเครียดการเมือง

สลดตำรวจควบคุมฝูงชนดูแลผู้ชุมนุมเครียด โทรหาปรึกษานักจิตวิทยา ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรม แนะวิธีคลายเครียดง่ายๆ กำหนดลมหายใจแล้วค่อยปล่อยออกมา พร้อมกับเปล่งเสียง โอ จนหมดลม





ข้อมูลจาก คม ชัด ลึก


Tag : ไอเซฟ อินเทล ได้แก่ ซึ่ง ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ อวอร์ด เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ วิศวกรรมศาสตร์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย เนคเทค



Giggog.com © copyright 2003-2008 All right reserved. contact us : webmaster@giggog.com
หางาน | สมัครงาน | งาน | งานราชการ | job | แปลภาษา | แปลศัพท์ | ดิกชันนารี | แปลคำศัพท์ | แปลภาษาอังกฤษ | dictionary | dictionary online | dictionary english thai | แปล | หางาน | สมัครงาน | งาน | งานราชการ | job | เกมส์ | เกม | เกมส์ | เกม | เกมส์ | เกม | g | n | หางาน | สมัครงาน | งาน | งานราชการ | job | ท่องเที่ยว | ดูดวง | หางาน | สมัครงาน | งาน | งานราชการ | job | ข่าว | ข่าว | ข่าว | ข่าว | บันเทิง | ข่าวบันเทิง | ข่าวการเมือง | ข่าวกีฬา | เพลง | เนื้อเพลง | โทรศัพท์มือถือ | มือถือ | ขายมือถือ | ซื้อของ | ขายของ | ของมือสอง | สินค้ามือสอง | ลงโฆษณาฟรี | ยานพาหนะ | โทรศัพท์ | สัตว์เลี้ยง | หนังสือ | tag | มิตรแท้ | มิตรแท้ประกันภัย | ประกัน | ทำประกัน | รับทำประกัน | ประกันภัย | ทำประกันภัย | รับทำประกันภัย | รถมือสอง | รถมือสอง | รถยนต์มือสอง | รถ | รถยนต์ | บ้านมือสอง | คอนโดมือสอง | ทาวน์เฮาส์มือสอง | บ้าน | คอนโด | ทาวน์เฮาส์ | asianlife | เอเชี่ยนไลฟ์ | sports | clip | . ฟุตบอล | LiveScore | Premiership | หนังสือ | นิตยสาร | แมกกาซีน | การ์ตูน | หนังสือคอมพิวเตอร์ | buddyjob.com | thaieasyjob.com | news.thaieasyjob.com | dictionary.thaieasyjob.com | mjob.in.th | plazajob.com | siamdic.com | bestdic.com | diclive.com | dicpro.com | dicstore.com | thaipromote.com | giggog.com | หาเพื่อน | plazaphone.com | plaza2u.com | plazathai.com | tag | ขาย-ซื้อ-มือสอง | คอนโด | ซื้อคอนโด | ขายคอนโด | แฟชั่น | บ้าน | รถยนต์ | หนังสือ | มือถือ | งานประจำ | อุปกรณ์สำนักงาน | ตั๋ว | ท่องเที่ยว ทัวร์ | กล้อง กล้องดิจิตอล | พระเครื่อง | เฟอร์นิเจอร์ | เครื่องใช้ไฟฟ้า | อาหาร | เกมส์ | กิ๊ฟชอป | เครื่องจักร | เครื่องดนตรี | หนัง | กีฬา | สัตว์เลี้ยง | เรียนพิเศษ | แม่ เด็ก | เสริมสวย | คอมพิวเตอร์ | เครื่องประดับ | . Menujob jobacc thaigreet stationjob job24h rcajob jobrca jobcoke jobboot jazzjob clickejob job41 job47 search2job wanjai ejob4u jobprince jobthinking thinkingjob plazabook princejob