ดีทีวี เซอร์วิส คืออีกหนึ่งบริษัทในเครือ บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ที่ถือเป็นผู้เล่นรายใหม่ในธุรกิจจานรับสัญญาณโทรทัศน์แบบฟรีทีวี ไม่มีค่าใช้จ่ายรายเดือน ย่านความถี่เคยู-แบนด์ ภายใต้สัญลักษณ์จานสีเหลือง ที่กระโจนเข้ามารุกชิงส่วนแบ่งตลาด นอกเหนือจากจานสีแดงของบริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) และเจ้าตลาด จานสีฟ้า ของบริษัท สามารถ วิศวกรรม จำกัด กลุ่มสามารถคอร์ปอะไรคือจุดเด่นที่ไม่ธรรมดาของจานเหลืองดีทีวีตัวนี้เข้าตาโดนใจกลุ่มลูกค้า หลังจากเปิดตัวไม่ถึงปี มีกระแสตอบรับแล้วร่วมแสนกว่าชุด และเป็นครั้งแรกหลังจากได้รับการโปรโมตให้เข้ามารับตำแหน่ง ผู้จัดการทั่วไปบริษัท ดีทีวี เซอร์วิส จำกัด คนใหม่ เธอสุธานุช สุธีรวัฒนานนท์ เปิดใจสัมภาษณ์กับ ฐานเศรษฐกิจ
จากนั้นเธอสุธานุช เล่าว่า ดีทีวี เริ่มเข้ามาทำตลาดจานรับสัญญาณโทรทัศน์แบบฟรีทีวี เมื่อกลางปี 2550 ถึงวันนี้ (พ.ค. 2551) มีจำนวนผู้ติดตั้งจานดาวเทียมไปแล้วทั้งสิ้น 150,000 ชุด เหตุผลที่ทำให้จานดาวเทียมดีทีวี ได้รับการตอบรับอย่างท่วมท้นไม่ถึงปีเป็นเพราะราคาจานดาวเทียมที่นำเข้ามาจำหน่ายอยู่ที่ 1,925 บาท รวมค่าติดตั้งแล้วไม่เกิน 3,000 บาท
ที่สำคัญไปกว่านั้นตัวจานดาวเทียมที่นำเข้ามาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ส่วนอุปกรณ์และซอฟต์แวร์นั้นทีมวิศวกรของ บมจ.ไทยคม ทำหน้าที่ในการวิจัยและพัฒนาตัวเครื่องรับส่งทำให้บริษัทสามารถจำหน่ายสินค้าได้ในราคาที่ต้นทุนต่ำกว่าคู่แข่ง
ข้อได้เปรียบของเรานอกเหนือจากราคาแล้วคือมีประสบการณ์ในเรื่องของดาวเทียม นั่นคือคำบอกเล่าของสุธานุช
ถามต่อว่าแล้วปีนี้ดีทีวี มีแผนทำตลาดอย่างไร เธอสุธานุช บอกว่า การทำตลาดจะเน้นเรื่องของ Below the line (การทำตลาดเฉพาะกลุ่ม) และ Localized marketing (ทำตลาดท้องถิ่น) ขึ้นเพราะว่ากลุ่มลูกค้ามีอยู่ทั่วประเทศแต่บริษัทต้องทำตลาดเจาะแต่ละภูมิภาคไปด้วยการร่วมกับตัวแทนจำหน่ายทำกิจกรรมในพื้นที่ต่างจังหวัดด้วยการทำประชาสัมพันธ์ผ่านท้องถิ่น เช่น วิทยุชุมชน เพราะว่า Positioning (จุดยืน) ของจานดาวเทียมดีทีวี เข้ามาทดแทนเสาก้างปลาเพราะฉะนั้นจะมีผู้บริโภคอีกจำนวนมากที่ไม่สามารถรับชมรายการทีวีได้ทุกช่อง
เสาอากาศบางทีติดตั้งไปแล้วก็ไม่ชัดทุกช่อง แต่ถ้ารับจากดาวเทียมโดยตรงแบบ Direct to Home ไม่มีปัญหาเรื่องความคมชัด
สุธานุช ยังบอกอีกว่า ถึงสิ้นปีนี้วางเป้าหมายไว้ว่าจะต้องจำหน่ายจานดาวเทียมให้ได้ 250,000 ชุด ซึ่งในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมาปีนี้ จานดาวเทียมดีทีวี จำหน่ายไปแล้วกว่า 50,000 ชุด ดังนั้นในปีนี้จึงต้องใช้งบโฆษณาประชาสัมพันธ์อีก 20 ล้านบาท เพื่อทำกิจกรรมร่วมกับตัวแทนจำหน่ายแต่ละภูมิภาคด้วยการจัดอบรมช่างในการติดตั้งอุปกรณ์ เพื่อเดินไปสู่เป้าหมายที่วางไว้
ปัจจุบันเรามีตัวแทนจำหน่าย 1,000 ราย เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในทุกส่วนภูมิภาคของประเทศ
สุธานุช ยังบอกอีกว่า Positioning ของจานดาวเทียมดีทีวี เน้นขายอุปกรณ์รับชมสัญญาณทีวีเท่านั้นซึ่งแตกต่างจากคู่แข่งรายอื่นที่ให้ความสำคัญกับเรื่องคอนเทนต์ (เนื้อหา) ดังนั้นการทำตลาดกลุ่มลูกค้าคนละกลุ่ม
จานของเราขายขาดติดครั้งเดียวดูได้ตลอดส่วนของคู่แข่งเก็บค่าบริการรายเดือน
นอกเหนือจากเรื่องอุปกรณ์ที่ติดตั้งเพียงครั้งเดียวโดยไม่เสียค่าบริการรายเดือนแล้วจำนวนช่องที่รับชมสัญญาณมีถึง 30 ช่อง โดยช่องรายการทั้งหมดประกอบด้วยช่องฟรีทีวี 3,5,7,9,11 และ TPBS ส่วนที่เหลือจะเป็นช่องรายการที่เช่าช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคม เพื่อเผยแพร่รายการเช่น TGN ,ช่องมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม และ Money Channel เป็นต้น บรรดาช่องรายการจาก TGN และ Money Channel วัตถุประสงค์ที่ผลิตรายการผ่านดาวเทียมเพื่อให้ผู้บริโภคได้ชมรายการฟรีส่วนผลที่ตามมานั้นช่องรายการเหล่านี้จะได้รายได้จากค่าโฆษณา
นอกจากนี้ สุธานุช ปฏิเสธว่าดีทีวี ไม่ได้เป็นสถานีทีวีหากแต่ดีทีวี ทำหน้าที่ในการพัฒนาอุปกรณ์จานดาวเทียมเพื่อให้ผู้ชมสามารถเข้าถึงทีวีดาวเทียมได้มากขึ้นเนื่องจากที่ผ่านมาประเทศไทยมีดาวเทียมแห่งชาติ เปิดให้บริการมาแล้ว 5-10 ปีแต่คนไทยดูทีวีผ่านดาวเทียมน้อยมาก จากจำนวนครัวเรือนทั่วประเทศมีทั้งหมด 19.5 ล้านครัวเรือน
ถามว่ามีกี่ครัวเรือนสามารถชมทีวีผ่านดาวเทียม เพราะจากจำนวนตัวเลขจานดาวเทียมเคยู-แบนด์ ของ ทรูวิชั่นส์ มีประมาณ 5 แสน และ สามารถ ประมาณ 1 แสน ส่วนจานดาวเทียมซี-แบนด์มีจำนวน 2 ล้านใบ
เมื่อสอบถามถึงเหตุผลที่เลือกสีเหลืองมาเป็นสีสัญลักษณ์ของจาน เธออธิบายถึงที่มาที่ไปว่า สีเหลืองดูแล้วสดใส สบายตา และ ที่สำคัญแสดงถึงความมั่งคั่ง พร้อมกับเน้นย้ำอีกครั้งว่าจุดแข็งของบริษัทคือเรื่องทีมงานและวิศวกร เพราะบริษัทอยู่ในวงการแซตเทลไลต์มานานสามารถพัฒนาอุปกรณ์ให้มีต้นทุนที่ถูกลงเมื่อมีผู้ชมทีวีผ่านดาวเทียมจำนวนมากจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับบริษัทแม่ (บมจ.ไทยคม)
ดาวเทียมเหมือนศูนย์กลางค้าคนที่เข้ามาเช่าช่องสัญญาณมาเปิดร้านในศูนย์การค้าถ้ามีคนที่ดูทีวีผ่านดาวเทียมเยอะๆ มีคนเดินเข้ามาเยอะขึ้นโอกาสที่ร้านค้าต่างๆขายของได้ก็มีเยอะขึ้นเป็นการสร้าง Value Added service
ก่อนจบการสนทนาถามถึงมูลนิธิไทยคมมีส่วนทำให้ยอดขายจานดาวเทียม DTV เพิ่มด้วยหรือไม่นั้น เธอ ตอบว่า ไม่ได้เกี่ยวกันเลย เหตุที่เปลี่ยนชื่อ (บมจ.ชิน แซทเทลไลท์ มาเป็น บมจ.ไทยคม) เพื่อให้สอดคล้องกับธุรกิจเพราะการจัดตั้งบริษัท ดีทีวี จำกัดแทนบริษัท ชิน บรอดแบนด์อินเตอร์เน็ต (ประเทศไทย) จำกัดเพื่อให้สอดคล้องกับสินค้าและทิศทางธุรกิจที่กำลังเปลี่ยนแปลง
เธอบอกว่าสิ่งที่ได้รับมอบหมายในครั้งนี้ถือว่าเป็นโอกาสที่ดี และ โจทย์หลัก ๆ ในการบริหารจัดการก็คือ หากลูกค้าต้องการอะไรต้องตอบโจทย์ลูกค้าให้ได้
เธอคือใคร...สุธานุช
สุธานุช สุธีรวัฒนานนท์ ปัจจุบันอายุ 37 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง คณะวิศวกรรมศาสตร์ และ ปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลังจากจบการศึกษา เธอ เข้ามาร่วมงานกับ บมจ.ชินแซทเทิลไลท์ ตั้งแต่เปิดสถานี ก่อนมาอยู่ตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป ใน บริษัท ดีทีวี เซอร์วิส จำกัด เคยรับผิดชอบสถานีภาคพื้นดิน ที่ อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี เพื่อให้บริการส่งสัญญาณทีวีผ่านดาวเทียมให้บริการทั้งลูกค้าในและต่างประทศ
ข้อมูลจาก ฐานเศรษฐกิจ
