เอเซอร์ เผย โน้ตบุ๊กสำหรับผู้ใช้ทั่วไปมียอดขายแซงหน้าคอมพ์พีซีแล้ว ชี้ปีนี้ตลาดโน้ตบุ๊กแข่งขันดุเดือด แต่ไม่เห็นการดัมพ์ราคาต้อนผู้บริโภคแน่นายนิธิพัทธ์ ประวีณวงค์วุฒิ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัทเอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดโน้ตบุ๊กสำหรับผู้ใช้ทั่วไปปัจจุบันมีการแข่งขันอย่างดุเดือด เพราะเป็นตลาดใหญ่และมีอัตราการเติบโตสูง คาดปีนี้ตลาดรวมโน้ตบุ๊กจะเติบโตประมาณ 15% หรือมียอดขายรวม 1 ล้านเครื่อง จากปีที่ผ่านมามียอดขายรวมประมาณ 8 แสนเครื่อง แบ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้ทั่วไป 60% กลุ่มซื้อเครื่องที่สอง 30% กลุ่มซื้อเครื่องที่สาม 10% และกลุ่มเครื่องระดับพรีเมี่ยม 1% ซึ่งเอเซอร์มีส่วนแบ่งในตลาดรวมทั้งหมด 3.3 แสนเครื่อง อย่างไรก็ตาม แม้ปีนี้ตลาดจะมีการแข่งขันสูง แต่เชื่อว่าจะไม่มีการทำสงครามราคา ซึ่งผู้ผลิตจะนำเสนอราคาที่เหมาะสมกับคุณสมบัติของเครื่อง
นายนิธิพัทธ์ กล่าวต่อว่า หากเปรียบเทียบยอดขายโน้ตบุ๊กตลาดรวมทั้งหมด พบว่า ยังมียอดขายเท่ากับเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีในสัดส่วน 50:50 แต่ถ้าแยกเป็นกลุ่มตลาดสำหรับผู้ใช้ทั่วไป พบว่า โน้ตบุ๊กมียอดขายแซงหน้าคอมพิวเตอร์พีซีแล้ว ดังนั้น ปีนี้เอเซอร์ยังเน้นการออกแบบเครื่องโน้ตบุ๊กสำหรับผู้ใช้ทั่วไปให้ดึงดูดใจ และเหมาะสมกับการใช้งาน
ส่วนตลาดกลุ่มพรีเมี่ยม ล่าสุด เอเซอร์ เปิดตัวโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ “Ferrari 1100” (เฟอร์รารี่ 1100) ซึ่งเน้นการออกแบบที่โดดเด่น ใช้วัสดุชั้นดี และนำเข้ามาจำหน่ายในไทยทั้งหมด 300 เครื่อง จากการผลิตเพื่อวางจำหน่ายทั่วโลกทั้งหมด 3 หมื่นเครื่อง ซึ่งจะจำหน่ายในงานคอมมาร์ต ไทยแลนด์ 2008 จำนวน 200 เครื่อง อีก 100 เครื่อง แบ่งขายในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด
นอกจากนี้ ในงานคอมมาร์ต ไทย แลนด์ 2008 ระหว่างวันที่ 20-23 มี.ค. ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เอเซอร์ได้จัดโปรโมชั่นสินค้าราคาพิเศษจำหน่ายโน้ตบุ๊ก Acer Notebook Extensa 4220-200508Mi ประมวลผลด้วย อินเทล เซเลรอน 550 หน้าจอ 14.1 นิ้ว ราคา 13,900 บาท จำนวน 300 เครื่อง ส่วน Acer Notebook Extensa 4620-5A1G16Mn หน้าจอ 14.1 นิ้ว ประมวลผลด้วย อินเทล คอร์ ทู ดูโอ T5550 ราคา 22,900 บาท.
ข้อมูลจาก เดลินิวส์
