หน้าแรก

ข่าว

หาเพื่อน

เกมส์ เกม

บอร์ด เกมส์

แฟชั่น เสื้อผ้า

เว็บทั่วโลก

ซื้อ ขาย

หางาน

สมัครงาน
กิ๊กก๊อก ข่าว  
  ข่าว บันเทิง
  ข่าว สังคม
  ข่าว การเมือง
  ข่าว อาชญากรรม
  ข่าว เศรษฐกิจ
  ข่าว อสังหาริมทรัพย์
  ข่าว การศึกษา
  ข่าว เทคโนโลยี
  ข่าว ท่องเที่ยว
  ข่าว กีฬา
  ข่าว ไลฟ์สไตล์
  ข่าว ต่างประเทศ

กิ๊กก๊อก Link  
หางาน - สมัครงาน - งาน - งานราชการ



ธุรกิจโทร.ผ่านเน็ตแข่งกันตาย+ ผู้ประกอบการหนักใจสงครามราคา/รายใหม่โดดแจมตลาด/โบ้ยกทช.แจกไลเซ่นส์จนเก

จับกระแสโทรผ่านอินเตอร์เน็ต ผู้ประกอบการ หวั่นธุรกิจบริการวีโอไอพี ล้มระเนระราดเหมือนไอเอสพี หลัง กทช. เปิดเสรีไลเซ่น ผู้เล่นเล็ก-ใหญ่ดาหน้าโดดแจมธุรกิจ แถมยึดเกมสงครามราคาเป็นแนวทางหลักในการทำตลาด โดยไม่มีการควบคุมคุณภาพ ขณะที่คนขายอุปกรณ์ชี้ตลาดโตตามสไคป์

นายพรีเมธ โรจนะสมิต ผู้จัดการทั่วไปบริษัทซิป โฟน (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ให้บริการโทรศัพท์ผ่านอินเตอร์เน็ต เปิดเผยกับ ฐานเศรษฐกิจว่าตลาดการให้บริการเสียงผ่านอินเตอร์เน็ต หรือว้อยท์โอเว่อร์ไอพี (Voice over IP) มีการแข่งขันค่อนข้างรุนแรง โดยปัจจุบันมีผู้ที่ได้รับใบอนุญาตให้บริการประเภทหนึ่ง (แบบไม่มีโครงข่าย) จากคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทช.ประมาณ 40-50 ราย อาทิ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน),บริษัทสวัสดี ช้อป จำกัด ,บริษัทสามารถอินโฟเน็ต จำกัด และบริษัททีทีแอนด์ที ซัพสไครเบอร์ เซอร์วิสเซส จำกัด โดยเฉพาะในปี2550ที่ผ่านมามีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 65%

อย่างไรก็ตามขณะนี้มีผู้ให้บริการเพียง 4-5 รายเท่านั้นที่มีการทำธุรกิจดังกล่าวอย่างจริงจัง โดยมีแนวทางการทำตลาดแบบมุ่งเน้นการให้บริการในราคาต่ำ แต่ไม่มุ่งเน้นคุณภาพการให้บริการ ซึ่ง กทช.ในฐานะผู้ให้ใบอนุญาตไม่ได้เข้ามาควบคุมเรื่องคุณภาพ

ตลาดว้อยท์โอเว่อร์ไอพี เติบโตขึ้นหลายเท่าตัว ทำให้มีผู้ประกอบการหลายรายโดดเข้ามานธุรกิจ บางรายได้ไลเซ่น กทช.แล้วไม่ได้ทำธุรกิจ แต่ขอไปเพื่อเสนอเข้าโปรเจ็กต์ ขณะที่รายใหญ่ก็กระโดดลงมาเล่นกันหลายราย ซึ่งมองว่าธุรกิจนี้ค่อนข้างเสี่ยงเพราะรายได้จากบริการไม่สูงเมื่อเทียบกับรายได้โทรศัพท์มือถือ อย่างไรก็ตามขณะนี้มีผู้ให้บริการไม่กี่รายที่ทำตลาดดังกล่าวอย่างจริงจัง

นายพรีเมธ กล่าวย้ำว่า ปัญหาเรื่องคุณภาพการให้บริการจะทำให้ผู้ใช้บริการมีทัศนคติที่ไม่ดีต่อบริการเสียงผ่านอินเตอร์เน็ต และไม่กล้าเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีดังกล่าว ซึ่งจากการสำรวจพบว่าผู้ใช้โทรศัพท์ 60% ไม่เปลี่ยนมาใช้ว้อยท์โอเว่อร์ไอพี เพราะคุณภาพต่ำกว่าโทรศัพท์พื้นฐาน หรือบริการโทรทางไกลต่างประเทศ 001 นอกจากนี้ยังมองว่าการที่กทช. เปิดเสรีมากเกินไปโดยไม่มีมาตรการควบคุมจำนวนผู้ให้บริการและคุณภาพการให้บริการ สุดท้ายก็จะเหมือนกับธุรกิจให้บริการอินเตอร์เน็ต ที่ปัจจุบันเหลือผู้ให้บริการรายใหญ่เพียงไม่กี่ราย โดยมองว่าธุรกิจดังกล่าวนั้นผู้ให้บริการรายใดมีสายป่านยาวก็สามารถอยู่รอดได้

ตอนนี้โทรต่างประเทศต่ำสุดมีราคานาที 0.75-0.90 สตางค์ ซึ่งแถบไม่เหลืออะไร ขณะที่โทรทางไกลไปสหรัฐ แข่งกันจนลดลงมาเหลือนาทีละ 2 บาท แต่คุณภาพไม่ได้ สุดท้ายผู้ใช้บริการก็หันไปใช้บริการของบริษัท กสท.โทรคมนาคมที่มีอัตราค่าบริการนาทีละ 5 บาท แต่คุณภาพบริการดีกว่า

สำหรับมูลค่าตลาดบริการโทรศัพท์ผ่านอินเตอร์เน็ตในไทยปีนี้คาดว่าจะมีมูลค่าประมาณ 4,000 ล้านบาท หรือ ประมาณ 10% ของธุรกิจโทรศัพท์ทางไกลระหว่างประเทศที่คาดการณ์ว่าปีนี้จะมีมูลค่าประมาณ 40,000 ล้านบาท

ด้านนายณัฐภพ ภูริเดช รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทสวัสดีช้อป จำกัด ผู้ให้บริการโทรศัพท์ผ่านอินเตอร์เน็ต ภายใต้ชื่อบริการ ดี คอลล์ กล่าวว่า แม้ว่าขณะนี้จะมีผู้ได้รับอนุญาตจาก กทช. ให้บริการโทรศัพท์ผ่านอินเตอร์เน็ต จำนวน 40-50 ราย แต่เชื่อว่าท้ายสุดจะเหลือผู้ให้บริการเพียง 5-10 ราย โดยผู้ที่แข็งแกร่งสามารถให้บริการที่ดีมีคุณภาพกับลูกค้าจะเป็นผู้ที่อยู่รอดได้

ส่วนการแข่งขันในตลาดขณะนี้ตัดราคากันค่อนข้างรุนแรง แต่การให้บริการคุณภาพยังต่ำ ซึ่งมองว่าสุดท้ายผู้บริโภคจะเป็นผู้ตัดสินใจเลือกผู้ให้บริการที่มีคุณภาพดีราคาประหยัด โดยในส่วนของบริษัทไม่มีนโยบายแข่งขันราคา แต่ที่ผ่านมามียอดเติบโตเท่าตัวทุกเดือน เนื่องจากมีการทำตลาดเฉพาะกลุ่ม ซึ่งกลุ่มลูกค้าหลักคือกลุ่มแรงงานต่างประเทศและมีการขยายไปยังกลุ่มผู้ที่มีสามีต่างประเทศ ส่วนตลาดบริการโทรศัพท์ผ่านอินเตอร์เน็ตนั้นคาดว่าปีนี้ตลาดมีการเติบโตขึ้น 30% โดยตลาดรวมน่าจะมีมูลค่าประมาณ 11,000 ล้านบาท

นายณัฐภพ กล่าวอีกว่าค่าบริการโทรศัพท์ผ่านอินเตอร์เน็ตมีโอกาสลดลงได้อีก อย่างไรก็ตามมองว่าปัญหาและอุปสรรคใหญ่อยู่ที่ค่าบริการโครงข่ายอินเตอร์เน็ตของไทยมีราคาสูงเมื่อเทียบกับต่างประเทศ โดยหากเทียบกับเกาหลีใต้เราสูงกว่าประมาณ 10 เท่า ทั้งนี้มองว่า กทช. ควรเร่งการเปิดให้มีการใช้หมายเลข 4 ตัว และหมายเลขที่เป็นโทรศัพท์สู่โทรศัพท์ (Phone to Phone) กับผู้ให้บริการโทรศัพท์ต่างประเทศ นอกจากนี้ควรอนุมัติใบอนุญาตเชื่อมต่อโครงข่ายระหว่างประเทศ และผลักดันในราคาอินเตอร์เน็ตลดลงมา

ด้านนายคมเพชร ไม้จัตุรัส ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัทเอสเอ็มซี เน็ตเวิร์ก เอเชีย แปซิฟิค จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ให้บริการเสียงผ่านอินเตอร์เน็ต กล่าวว่า ตลาดวีโอไอพี ขณะนี้แบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่ม คือ 1. กลุ่มผู้ใช้บริการผ่าน สไคป์ (www.skype.com) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้คอนซูเมอร์ทั่วไป ซึ่งตลาดอุปกรณ์สำหรับกลุ่มผู้ใช้บริการดังกล่าวยังเติบโตเป็นเท่าตัว โดยมีการเติบโตตามจำนวนผู้ใช้บริการ สไคป์ และ 2. กลุ่มผู้ใช้บริการผ่านเครื่องแม่ข่าย ซิพ เซิร์ฟเวอร์ โดยภาพรวมตลาดดังกล่าวยังต้องใช้เวลาในการเติบโต ซึ่งในกลุ่มกลุ่มผู้ใช้ทั่วไป หรือคอนซูเมอร์นั้นอาจมีผู้สมัครเป็นสมาชิกไม่มากนัก เนื่องจากปัญหาด้านโครงสร้างพื้นฐานการสื่อสารที่ยังไม่รองรับ ขณะเดียวกันยังมีข้อจำกัดในการติดต่อสื่อสาร โดยไม่สามารถโทรข้ามเครื่องแม่ข่ายซิพ เซิร์ฟเวอร์เพื่อคุยกันได้

เช่นเดียวกับกลุ่มผู้ใช้องค์กร เป็นกลุ่มที่น่าจะได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีดังกล่าวมากสุด โดยเฉพาะองค์กรที่มีสาขาเป็นจำนวนมาก อาทิ ธนาคาร เนื่องจากเทคโนโลยีดังกล่าวช่วยประหยัดค่าโทรศัพท์ทางไกล และการส่งโทรสาร หรือ แฟกซ์ ให้กับองค์กร ซึ่งก็ต้องใช้เวลาในการให้ความรู้กับตลาด

อนึ่งใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมที่กทช.เปิดให้ผู้ประกอบการยื่นขอ ประกอบด้วย ในอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมแบบที่ 1 (แบบไม่มีโครงข่าย) ,ใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมแบบที่ 2 แบบมีโครงข่ายของตัวเองส่วนหนึ่ง และเช่าใช้โครงข่ายส่วนหนึ่ง และ ใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมแบบที่ 3 แบบมีโครงข่ายของตัวเองทั้งหมด โดยที่ผ่านมากทช.มีการออกใบอนุญาตทั้ง3แบบดังกล่าวให้กับผู้ประกอบการไปแล้ว 100 กว่าราย





ข้อมูลจาก ฐานเศรษฐกิจ


Tag : อาทิ แบบไม่มีโครงข่าย สไคป์ ผู้ให้บริการโทรศัพท์ผ่านอินเตอร์เน็ต ประมาณ ใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมแบบที่



Giggog.com © copyright 2003-2008 All right reserved. contact us : webmaster@giggog.com
หางาน | สมัครงาน | งาน | งานราชการ | job | แปลภาษา | แปลศัพท์ | ดิกชันนารี | แปลคำศัพท์ | แปลภาษาอังกฤษ | dictionary | dictionary online | dictionary english thai | แปล | หางาน | สมัครงาน | งาน | งานราชการ | job | เกมส์ | เกม | เกมส์ | เกม | เกมส์ | เกม | g | n | หางาน | สมัครงาน | งาน | งานราชการ | job | ท่องเที่ยว | ดูดวง | หางาน | สมัครงาน | งาน | งานราชการ | job | ข่าว | ข่าว | ข่าว | ข่าว | บันเทิง | ข่าวบันเทิง | ข่าวการเมือง | ข่าวกีฬา | เพลง | เนื้อเพลง | โทรศัพท์มือถือ | มือถือ | ขายมือถือ | ซื้อของ | ขายของ | ของมือสอง | สินค้ามือสอง | ลงโฆษณาฟรี | ยานพาหนะ | โทรศัพท์ | สัตว์เลี้ยง | หนังสือ | tag | มิตรแท้ | มิตรแท้ประกันภัย | ประกัน | ทำประกัน | รับทำประกัน | ประกันภัย | ทำประกันภัย | รับทำประกันภัย | รถมือสอง | รถมือสอง | รถยนต์มือสอง | รถ | รถยนต์ | บ้านมือสอง | คอนโดมือสอง | ทาวน์เฮาส์มือสอง | บ้าน | คอนโด | ทาวน์เฮาส์ | asianlife | เอเชี่ยนไลฟ์ | sports | clip | . ฟุตบอล | LiveScore | Premiership | หนังสือ | นิตยสาร | แมกกาซีน | การ์ตูน | หนังสือคอมพิวเตอร์ | buddyjob.com | thaieasyjob.com | news.thaieasyjob.com | dictionary.thaieasyjob.com | mjob.in.th | plazajob.com | siamdic.com | bestdic.com | diclive.com | dicpro.com | dicstore.com | thaipromote.com | giggog.com | หาเพื่อน | plazaphone.com | plaza2u.com | plazathai.com | tag | ขาย-ซื้อ-มือสอง | คอนโด | ซื้อคอนโด | ขายคอนโด | แฟชั่น | บ้าน | รถยนต์ | หนังสือ | มือถือ | งานประจำ | อุปกรณ์สำนักงาน | ตั๋ว | ท่องเที่ยว ทัวร์ | กล้อง กล้องดิจิตอล | พระเครื่อง | เฟอร์นิเจอร์ | เครื่องใช้ไฟฟ้า | อาหาร | เกมส์ | กิ๊ฟชอป | เครื่องจักร | เครื่องดนตรี | หนัง | กีฬา | สัตว์เลี้ยง | เรียนพิเศษ | แม่ เด็ก | เสริมสวย | คอมพิวเตอร์ | เครื่องประดับ | . Menujob jobacc thaigreet stationjob job24h rcajob jobrca jobcoke jobboot jazzjob clickejob job41 job47 search2job wanjai ejob4u jobprince jobthinking thinkingjob plazabook princejob