จ้างมาเป็นกุนซือสิงโตคำรามถ้าผลงานดีมีโบนัสให้ต่างหากสมาคมฟุตบอลเมืองผู้ดีใจป้ำ เตรียมทุ่มทุน ยื่นข้อเสนอเงิน 420 ล้านบาทต่อปี เพื่อดึง โฮเซ มูรินโญ ทำหน้าที่ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษคนใหม่ ขณะที่ เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ออกโรงเสนอแนะว่าสิ่งสำคัญที่ว่าที่กุนซือทีมชาติคนใหม่ต้องมีก็คือมีประสบการณ์สูง ส่วน เดวิด เบคแคม โชว์ฟอร์มเฉียบซัด 1 เม็ดช่วยแอลเอ กาแล็คซี อุ่นแข้งสวยบุกถล่ม เวลลิงตัน ฟีนิกซ์ 4-1
ข่าวฟุตบอลยุโรป ดังนี้
เอฟเอทุ่ม 420 ล.ต่อปีเพื่อมูรินโญ
“เดอะ ซัน” นสพ. แท็บลอยด์ยอดขายอันดับ 1 เมืองผู้ดี เดินหน้าเกาะติดข่าวคราวของ โฮเซ มูรินโญ อดีตกุนซือทีม “สิงห์สำอาง” เชลซี ที่มีข่าวว่าเอฟเอเริ่มให้ความสนใจดึงตัวมาทำหน้าที่ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษคนใหม่นั้น ล่าสุดสื่อเล่มดังเผยว่า เอฟเอ ได้เตรียมทุ่มเงินถึง 6 ล้านปอนด์ (ประมาณ 420 ล้านบาท) ต่อปี เพื่อดึง มูรินโญ มาขี่หลังสิงโตคำรามให้ได้
สำหรับ มูรินโญ เคยได้รับค่าเหนื่อย 5 ล้านปอนด์ (ประมาณ 350 ล้านบาท) ต่อปี เมื่อครั้งที่คุม เชลซี ดังนั้นแน่นอนว่าเขาต้องได้รับมากกว่าเดิมเพื่อคุมทีมชาติ ขณะที่ระยะของสัญญาน่าจะอยู่ที่ 4 ปี นอกจากนี้เอฟเออาจต้องจ่ายโบนัสพิเศษ 2 ล้านปอนด์ (ประมาณ 140 ล้านบาท) หากอังกฤษเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก รวมถึงจ่ายอีกในจำนวนที่เท่ากันหาก “ทรี ไลออนส์” คว้าแชมป์โลกมาได้
เฟอร์กี้แนะกุนซือทีมชาติต้องประสบการณ์สูง
เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน บรมกุนซือแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ออกมาย้ำอีกรอบว่าผู้จัดการทีมชาติควรจะเป็นคนที่มีประสบการณ์มากพอสมควร โดยท่านเซอร์ยกตัวอย่าง อเล็กซ์ แม็คลีช กุนซือวัย 48 ปีที่ลาออกจากคุมทีมวิสกี และเลือกที่จะไปคุมทีมระดับสโมสรกับเบอร์มิงแฮม
“ผมเคยพูดหลายครั้งแล้วว่าประสบการณ์คือสิ่งสำคัญ การเป็นผู้จัดการทีมชาติสามารถสร้างปัญหา หากว่าคุณยังหนุ่ม มันก็มีความโน้มเอียงที่คุณจะกลับไปคุมทีมสโมสรอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณประสบความสำเร็จ ตัวอย่างก็คือ อเล็กซ์ แม็คลีช”
เดวีส์กระสันคุมทีมตาร์ตันเต็มแก่
บิลลี เดวีส์ อดีตผู้จัดการทีม “แกะเขาเหล็ก” ดาร์บี เคาน์ตี กระสันอยากคุมทีมชาติสกอตแลนด์เต็มแก่ โดยล่าสุดออกมาประกาศก้องพร้อมนั่งบังเหียนคุมทีมชาติ 5 ปีเต็ม และไม่เปิดหมวกอำลาทีมก่อนกำหนดเด็ดขาด
ก่อนหน้านี้ อเล็กซ์ แม็คลีช เพิ่งลาออกจากการคุมทีมชาติวิสกี เพื่อย้ายไปคุมทัพเบอร์มิงแฮม ทำให้ เดวีส์ ออกมาให้คำมั่นว่าถ้าเขาได้คุมทีมตาร์ตันจริง ก็จะไม่มีทางสละทีมหนีกลางคันเด็ดขาด
“มันสำคัญมากต่อสมาคมฟุตบอลสกอตแลนด์และแฟนบอลชาวสกอตแลนด์ ที่ต้องแสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบในการทำงานทีมชาติ ผมพร้อมที่จะสละเวลา 5 ปีของตนเองเพื่อทีม ผมรู้สึกดีใจและภูมิใจที่ได้ยินว่าชื่อตัวเองถูกพูดถึงเกี่ยวกับตำแหน่งนี้ และผู้จัดการทีมคนต่อไปต้องเป็นการทำหน้าที่ในระยะยาว”
เบคส์ยิง 1 เม็ดช่วยแอลเอชนะหรูอุ่นแข้ง
การแข่งขันฟุตบอลนัดกระชับมิตร ที่ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันเสาร์ที่ 1 ธ.ค. ลอสแองเจลิส กาแล็คซี ทีมจากเมเจอร์ ซอคเกอร์ลีก ที่มีซูเปอร์สตาร์ดังอย่าง เดวิด เบคแคม ก็บุกไปเอาชนะ เวลลิงตัน ฟีนิกซ์ ทีมของนิวซีแลนด์ที่เล่นประจำในลีกออสเตรเลีย ขาดลอย 4-1 ท่ามกลางกองเชียร์กว่า 35,000 คนที่เข้ามาชมเต็มความจุของสนาม ซึ่งนับเป็นจำนวนผู้ชมมากที่สุดของการแข่งขันฟุตบอลที่นิวซีแลนด์อีกด้วย
เกมนี้ รอสส์ อลอยซี ซัดให้เจ้าบ้านขึ้นนำก่อนนาที 12 ก่อนที่ เบคส์ จะมีส่วนเปิดบอลให้เพื่อนทำ 3 ประตูรวดจาก คลินต์ มาธิส นาที 17, แลนดอน โดโนแวน นาที 44, คาร์ลอส ปาวอน นาที 47 และปิดท้ายจากเบคแคมสังหารจุดโทษปิดกล่องนาที 76 ให้ทีมชนะขาดลอย 4-1
5 นาที 3 เม็ดฮันโนเวอร์ขยี้รอสตอก
ศึกฟุตบอลบุนเดสลีกา เยอรมนี นัดประจำวันศุกร์ที่ 30 พ.ย. มีเตะคู่เดียว ฮันซา รอสตอก ทีมท้ายตารางเล่นในบ้านถูก ฮันโนเวอร์ บุกมาถล่มไปแบบยับเยิน 3-0 โดยทีมเยือนได้ 3 ประตูในช่วงเวลาห่างกันเพียง 5 นาทีจาก แฟรงค์ ฟาเรนฮอร์สต์ นาที 84, ไมค์ ฮานเค นาที 86 และ ยีริ สตาจ์เนอร์ นาที 88 โดยฮันโนเวอร์ เก็บเพิ่มเป็น 24 แต้ม ขึ้นมาอยู่อันดับ 6 ชั่วคราว ส่วน รอสตอก มี 14 แต้มเท่าเดิมยังอยู่โซนท้ายตาราง.
โคลฮีโร่พาเชลซีคว้าชัย
การแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ชิพ ฤดูกาล 2007-2008 ประจำวันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา สิงห์สำอาง เชลซี เปิดรัง สแตมฟอร์ด บริดจ์ ของตัวเอง ทำศึก ลอนดอนดาร์บีแมตช์ กับ ขุนค้อน เวสต์แฮม ยูไนเต็ด โดย เชลซี เปิดเกมรุกมากกว่า และในนาทีที่ 76 ก็มาได้ประตูขึ้นนำ 1-0 จากจังหวะที่โจ โคล อดีตนักเตะเก่าของเวสต์แฮม ได้บอลหลุดเดี่ยว และลากหลบโรเบิร์ต กรีน นายทวารทีมเยือนเข้าไปยิงง่าย ๆ ช่วงเวลาที่เหลือทั้ง 2 ทีมทำอะไรเพิ่มไม่ได้ จบเกมเชลซีเฉือนชนะ 1-0 ทำสถิติไม่แพ้ใครในบ้านเป็นนัดที่ 70 ติดต่อกัน พร้อมเก็บเพิ่มเป็น 31 คะแนน จาก 15 นัด ส่วน เวสต์แฮม มี 19 แต้ม จากการเล่นไป 14 นัด.
ข้อมูลจาก เดลินิวส์
