นานาชาติห่วง มรกดทางวัฒนธรรมรากเหง้าถูกกลืน! ปลัดวธ.ยอมรับต้านกระแสวัฒนธรรมอื่นไม่ได้ ชี้เร่งขยายเครือข่ายอนุรักษ์ศิลปกรรมวัฒนธรรมของชาติ ด้านนักวิชาการอิสระแดนปลาดิบ เผยญี่ปุ่นมีทั้งคนรัก-ไม่รักวัฒนธรรม แนะทุกชาติสร้างจิตสำนึกให้เด็กเรียนรู้ประวัติศาสตร์-ภูมิปัญญาท้องถิ่น กระตุ้นจิตสำนึกรักชาตินายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) กล่าวในการประชุมวิชาการนานาชาติ การบริหารจัดการมรดกทางวัฒนธรรม : แนวคิดจากนานาชาติ ที่ โรงแรมอิมพิเรียลควีนส์ปาร์ค เมื่อวันที่ 6 ส.ค.นี้ว่า ปัจจุบันการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมรวดเร็วมาก วธ.ไม่สามารถทัดทานกระแสวัฒนธรรมอื่นๆได้ทั้งหมด
ดังนั้น ประเทศไทยจึงต้องระดมความคิดจากนานาชาติ เพื่อหาแนวทางบริหารจัดการมรดกทางวัฒนธรรมให้ดีที่สุด ก่อนที่มรดกทางวัฒนธรรมทั้งที่จับต้องได้และไม่ได้ อาทิ โบราณสถาน โบราณวัตถุ ภูมิปัญหาท้องถิ่น ประเพณี จะสูญหาย และเปลี่ยนแปลงจนไม่เหลือรากเหง้าดังเดิมไว้
วธ.มีเป้าหมายส่งเสริมให้คนไทย มีส่วนร่วมคุ้มครองมรดกทางศิลปวัฒนธรรมของชาติ โดยเป็นเครือข่ายอนุรักษ์ศิลปกรรมวัฒนธรรมของชาติ เพื่อคนในชาติเห็นความสำคัญการรักษามรดกของชาติมากขึ้น ปลัดวธ.กล่าว
นายเกรียงไกรย ย สัมปัชชลิตย อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวเสริมว่าย กรมศิลปากร ตั้งเป้าหมายว่า จะต้องสร้างความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับการดูแลมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ รวมทั้งส่งเสริมให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมรักษาศิลปวัฒนธรรมของชาติ ด้วยการจัดทำองค์ความรู้ด้านการอนุรักษ์ สืบทอดศิลปวัฒนธรรม อาทิย แนวทางการอนุรักษ์ การสอดส่องดูแลความปลอดภัยโบราณสถาน โบราณวัตถุ ให้ประชาชนได้เรียนรู้และเห็นความสำคัญมากที่สุด ผ่านแหล่งเรียนรู้ที่มีอยู่ทั้ง เว็บไซต์ สำนักหอสมุดแห่งชาติ หอจดหมายเหตุแห่งชาติ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติทั่วประเทศ
ย เพราะปัญหามรดกทางวัฒนธรรมของชาติเปลี่ยนแปลง การถูกกลืนทางวัฒธรรมจนรากเหง้าสูญหาย กลายเป็นปัญหาสำคัญที่นานาชาติทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ และเร่งหาทางแก้ไขอธิบดีกรมศิลปากร กล่าว
ด้านศ.โออิเอ เรียวจิ นักวิชาการอิสระ จากประเทศญี่ปุ่นย กล่าวว่าย ปัญหาการถูกกลืนทางวัฒนธรรม เป็นเรื่องที่ทุกประเทศกำลังเป็นห่วง แม้แต่ญี่ปุ่นเองก็ประสบปัญหานี้เช่นกัน มีทั้งคนรักวัฒนธรรมและไม่รักวัฒนธรรม ส่วนแนวทางการแก้ปัญหานั้น จะต้องสร้างจิตสำนึก ตลอดจนต้องให้เด็กเยาวชน ศึกษาประวัติศาสตร์ชาติ ภูมิปัญญาท้องถิ่นให้มากขึ้น เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกความเป็นชาติให้กลับคืนมา หากปล่อยไว้ รากเหง้าของแต่ละชาติจะสูญหายไปในที่สุด
ปริศนาฮิวอี้ ไม่ถึงปีตก 3 ครั้ง
เหตุเฮลิคอปเตอร์ แบบเบลล์ 212 ตกติดต่อกันถึง 3 ครั้ง สูญเสียเจ้าหน้าที่ไปครั้งละนับสิบนายทำให้เกิดข้อกังขาว่า เฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ บุโรทั่งเกินไปหรือเพราะถูกสอย หรือเพราะนักบิน-สภาพภูมิอากาศ ใครจะตอบคำถามนี้
ข้อมูลจาก คม ชัด ลึก
