พร้อมชวนเด็กรายได้ปีละ 1.5-2 แสนบาทติดต่อขอกู้มหาวิทยาลัยตั้งแต่บัดนี้ ด้าน ผอ.ศูนย์เฉพาะกิจสรุปยอดเด็กขอคำปรึกษาพุ่ง 696 รายเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) มีมติเห็นชอบให้ขยายเพดานรายได้ครอบครัวของผู้มีสิทธิกู้ กยศ.จากเดิม 1.5 แสนบาทต่อปี เป็น 2 แสนบาทต่อปีนั้น ขั้นตอนหลังจากนี้ กยศ.จะต้องปรับแก้ประกาศ กยศ.เกี่ยวกับคุณสมบัติผู้กู้และนำเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อลงนามประกาศใช้ตามขั้นตอนต่อไป พร้อมกันนี้อยากให้มหาวิทยาลัยต่างๆ เริ่มดำเนินการพิจารณาคำขอกู้ของนิสิตนักศึกษาที่ครอบครัวมีรายได้ไม่เกิน 2 แสนบาทได้เลย เพราะมติของ กยศ.เรื่องดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ภาคเรียนที่ 1/2551 เป็นต้นไป
ขอแนะนำให้นิสิตนักศึกษาที่ครอบครัวมีรายได้สูงเกินกว่า 1.5 แสนบาท แต่ไม่เกิน 2 แสนบาทต่อปี ขอให้ติดต่อยื่นความจำนงขอกู้กับมหาวิทยาลัยได้เลย หากมีข้อสงสัยสอบถามเข้ามาได้ที่ศูนย์เฉพาะกิจเพื่อช่วยนักศึกษาใหม่ที่ยากจน ปีการศึกษา 2551 หมายเลข 0-2610-5416-7, 0-2576-5555 และ 0-2576-5777 ดร.สุเมธ กล่าว
ขณะที่นายสุริยา เสถียรกิจอำไพ ผอ.ศูนย์เฉพาะกิจเพื่อช่วยนักศึกษาใหม่ที่ยากจน ปีการศึกษา 2551 กล่าวว่า ศูนย์สรุปตัวเลขผู้โทรศัพท์เข้ามาขอคำปรึกษาในการแก้ไขปัญหาและบรรเทาความเดือนร้อนด้านการเงินให้แก่นักศึกษาใหม่ ระหว่างวันที่ 20 พฤษภาคม-2 มิถุนายน มีทิ้งสิ้น 696 ราย ส่วนใหญ่ขอคำปรึกษาเรื่องคุณสมบัติและขั้นตอนการกู้กองทุนต่างๆ ว่าดำเนินการอย่างไร และขอผ่อนผันการชำระค่าลงทะเบียนเรียนในภาคเรียนที่ 1/2551 ซึ่งศูนย์ช่วยติดต่อประสานงานกับมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อขอให้แก้ไขปัญหาทั้งหมดแล้ว
ม็อบสิบล้อไม่ใช่แค่น้ำมันแพง ส่วย-ทุนข้ามชาติ เมฆดำที่คืบคลานเข้ามา
คาราวานรถบรรทุกจอดเรียงรายตามไหล่ถนน ทั้งที่ริมถนนสายเอเชีย ถนนสุขุมวิท หน้านิคมอุตสาหกรรม และที่ถนนสายนครราชสีมา-จักราช ในช่วงเช้าวันที่ 11 มิถุนายน
ข้อมูลจาก คม ชัด ลึก
