เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม รศ.เย็นใจ สมวิเชียร กรรมการมูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.) กล่าวว่า จากการที่มูลนิธิได้ส่งผู้แทนประเทศไทยไปเข้าร่วมแข่งขันดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ (ไอโอเอเอ) ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 19-28 สิงหาคม 2551 ที่เมืองบันดุง ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งมีประเทศเข้าแข่งขัน 25 ประเทศ เช่น โปแลนด์ อินเดีย อิหร่าน จีน เกาหลี อินโดนีเซีย โดยส่งเด็กเข้าแข่งขันทีมละ 5 คน รวม 125 คนรศ.เย็นใจกล่าวอีกว่า ผลปรากฎว่า ผู้แทนประเทศไทยคว้ารางวัล 1 เหรียญทอง 1 เหรียญทองแดง 3 เกียรติคุณประกาศ และรางวัลคะแนนสังเกตการณ์สูงสุด ได้แก่ นายสมาพร ติญญานนท์ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ปทุมวัน ได้เหรียญทองและรางวัลคะแนนสังเกตการณ์สูงสุด นายชญานนท์ ร่วมเจริญ โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ได้เหรียญทองแดงย ย นายธนวุฒิ ธนาธิบดี โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ได้เกียรติคุณประกาศ นายทวีวัฒน์ สมบูรณ์ปัญญากุล โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ เกียรติคุณประกาศ น.ส.พรภัสสร กาญจนกนก โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ได้เกียรติคุณประกาศย ย ย ย ย โดยมีอาจารย์ผู้ควบคุมทีม คือ ผศ.ดร.อรรุจี เหมือนวงศ์ อาจารย์ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นหัวหน้าทีม และ ผศ.ดร.ฑิราณี ขำล้ำเลิศ อาจารย์ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นรองหัวหน้าทีม
การแข่งขันดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศนั้น สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ทรงเป็นผู้ริเริ่มให้จัดการแข่งขันนี้ขึ้น โดยครั้งแรกจัดในไทยเมื่อปีที่แล้ว ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเด็กไทยคว้า 3 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน ส่วนปีนี้คว้ามาได้ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญทองแดง และเด็กไทยทุกคนมีรางวัลกลับมา เมื่อผลออกมาเช่นนี้รู้สึกดีใจและนับว่าไทยประสบความสำเร็จมาก เพราะข้อสอบปีนี้ยากกว่าปีที่แล้ว บรรดาประเทศที่เป็นตัวเต็งคว้ารางวัลไม่ได้มากนัก เช่น โปแลนด์ อิหร่าน จีน ได้ประเทศละ 1 เหรียญทอง อินเดียและอินโดนีเซียประเทศละ 2 เหรียญทอง ที่น่ายินดี การแข่งขันที่เกิดจากพระดำรินี้ได้รับการสานต่อในระดับนานาชาติ โดยปีหน้าจะจัดแข่งขันครั้งที่ 3 ที่ประเทศอิหร่าน รศ.เย็นใจกล่าว
รายการคมชัดลึกตอน-พันธมิตรปักหลัก ไทยคู่ฟ้า วันที่สาม
ปฏิบัติการลุยยึดทำเนียบรัฐบาลของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยล่วงเลยมาแล้ว 3 วัน และดูเหมือนว่าจะไม่ยุติลงในเวลาอันรวดเร็วแถมมีท่าทีจะบานปลาย
ข้อมูลจาก คม ชัด ลึก
