โรงเรียนที่สอบเตรียมทหารได้อันดับ1 ของประเทศ โรงเรียนที่มี อิงลิช โปรแกรม แห่งแรก โรงเรียนที่รัชกาลที่ 6 เสด็จทรงมาเปิด โรงเรียนที่มีอาคารชื่อว่า อาคารสิรินธร ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทรงมาเปิด ห้องสมุดที่มีตู้ปลาพระราชทาน โรงเรียนที่พ่อแม่ ผู้ปกครองใฝ่ฝันอยากให้ลูกเข้าเรียนมากที่สุดติดท็อปเท็นกว่าจะมาเป็นย โยธินบูรณะ โรงเรียนสหศึกษาย ระดับมัธยมศึกษาย สังกัดกระทรวงศึกษาธิการย ย ตั้งอยู่เลขที่ย 1162ย แขวงถนนนครไชยศรีย เขตดุสิตย กรุงเทพมหานครย 10300ย อย่างเช่นทุกวันนี้ย มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนานถึงย 73ย ปี
จากบันทึกคำบอกเล่าของ คุณครูภักดิ์ฉวีสุข อดีตครูใหญ่โรงเรียนมัธยมวัดสะพานสูง อนุวัฒน์ศึกษาคาร ได้กล่าวถึงประวัติศาสตร์ของโยธินบูรณะย เอาไว้ว่าย เมื่อเดือนมกราคมย พ.ศ.2460 รองหัวหมื่นพระอนุวัฒน์ราชนิยม(ฮงย เตชะวณิช) ได้มีจิตศรัทธาสร้างสถานศึกษาขึ้นที่วัดสะพานสูงย บางซื่อย และเมื่อสร้างเสร็จในเดือนธันวาคมย พ.ศ.2460ย จึงได้กราบบังคมทูลพระกรุณาพระราชทานนามว่า โรงเรียนอนุวัฒน์ศึกษาคาร จากนั้นรองหัวหมื่นพระอนุวัฒน์ราชนิยมย (ฮงย เตชะวณิช)ย ได้กราบบังคมทูลเชิญพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวย รัชกาลที่ย 6ย เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเป็นประธานในพิธีเปิดโรงเรียนย ในวันที่ย 8ย มกราคมย พ.ศ.2461
ต่อมาชุมชนเริ่มขยายตัวขึ้นสถานที่ตั้งเดิมคับแคบย ไม่เหมาะสมที่จะขยายเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ได้ คุณครูภักดิ์ย ฉวีสุข ครูใหญ่โรงเรียนมัธยมวัดสะพานสูงย อนุวัฒน์ศึกษาคารย จึงทำรายงานเสนอต่อ อำมาตย์ตรีหลวงพิลาสวรรณสาร พนักงานตรวจการศึกษาแขวงพระนครเหนือย เพื่อเจรจาติดต่อขอที่ดินว่างเปล่าย 3ย แห่งย จากกระทรวงกลาโหมย (สมัยนั้นย พันเอกหลวงพิบูลสงครามย รักษาราชการแทนปลัดกระทรวงกลาโหม)ย คือย ที่ดินหลังกรมทหารสื่อสารย กองพันที่ย 2ย ที่ดินริมกองทหารสื่อสารย กองพันที่ย 1ย ด้านเหนือย ที่ดินระหว่างถนนสะพานแก้วย (ถนนสามเสนผ่านหน้าโรงเรียนปัจจุบัน)ย กับโรงเลื่อยล่ำซำย (โรงเลื่อยไม้ไทยปัจจุบัน)ย ตรงข้ามกรมทหารม้ารักษาพระองค์
ในที่สุดกระทรวงกลาโหมอนุญาตให้กระทรวงธรรมการ(กระทรวงศึกษาธิการในปัจจุบัน)ย ได้รับมอบที่ดินจำนวนย 9ย ไร่เศษย จากกระทรวงกลาโหมเมื่อวันที่ย 29ย สิงหาคมย 2479ย ต่อมาเจ้าหน้าที่กระทรวงธรรมการเสนอว่าย ที่ดินแปลงนี้กว้างขวางย และตั้งอยู่ในทำเลระหว่างกลางจาก โรงเรียนมัธยมวัดสะพานสูง กับ โรงเรียนวัดจันทรสโมสร เห็นควรย้ายนักเรียนทั้งสองแห่งมารวมกันและตั้งชื่อโรงเรียนแห่งใหม่นี้ว่า โรงเรียนมัธยมโยธินบูรณะ ต่อมาได้เปลี่ยนเป็น โยธินบูรณะ เปิดสอนถึงชั้นมัธยมปีที่ย 6ย สืบมาจนถึงปัจจุบัน
โยธินบูรณะ สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้วงการศึกษาไทยเมื่อในย พ.ศ.2541ย ได้เปิดการเรียนหลักสูตรย Englishย Programย (อีพีโปรแกรม)ย เป็นโรงเรียนแรกในประเทศไทยย ท่ามกลางคำสบประมาทว่าย คงไปไม่รอดแน่ย !
วิศรุตย สนธิชัย เขาคือผู้อำนวยการโรงเรียนย ที่นำความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่มาสู่ย โยธินบูรณะย และย เขาย ก็ทำสำเร็จย เมื่อย หลักสูตรอีพีโยธินบูรณะย กลายเป็นต้นแบบที่โรงเรียนทั่วประเทศต่างแวะเวียนมาเรียนรู้งานย ไม่เว้นแม้แต่วันหยุดราชการย ย ทว่าความเข้มข้นทางด้านวิชาการของโยธินบูรณะมีขีดจำกัดด้านอาคารสถานที่เนื่องจากมีการขยายตัวในแนวดิ่งมากกว่าแนวราบย บนเนื้อที่ย 9ย ไร่ย แต่นั่นไม่ใช่เหตุผลอันควรถึงขั้นจะย้าย เลือดชมพู-น้ำเงิน ออกจากพื้นที่เกียกกายย ตามที่ คุณสมัครย สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีย มักอ้างว่าสถานที่แห่งนี้คือ แกนประวัติศาสตร์ เหมาะสมที่สุดที่จะใช้เป็นที่ตั้งของรัฐสภาแห่งใหม่
ตามเอกสารศึกษาร่วมระหว่างสมาคมสถาปนิกสยามและคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยบริเวณถนนเกียกกายย ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดย 1,200ย ไร่ถือเป็นย แกนประวัติศาสตร์ของกรุงรัตนโกสินทร์ย เหมาะสมเป็นที่ตั้งรัฐสภาย โดยที่หน่วยงานทหารย ราชการย วัดย ประชาชนย และโรงเรียนอยู่ที่เดิมย แต่ต้องพัฒนาเมืองใหม่ย คาดว่าต้องใช้เวลาย 25ย ปีโดยพื้นที่รัฐสภาจะต้องพัฒนาหลังสุดย เพื่อให้ทันฉลองประชาธิปไตยครบย 100ย ปีในปีย 2575
แต่น่าเสียดาย!ย ที่ตำราประวัติศาสตร์ย 73ย ปีย ร.ร.โยธินบูรณะย คุณสมัครไม่เคยเปิดอ่านย !
กมลทิพย์ ใบเงิน
หมายจับกับบรรจง : รุมยำเกือบตายเพราะยิงหมาคนรวย
เรื่องการใช้อิทธิพลอย่างป่าเถื่อนยังคงมีให้เห็นในสังคมไทยอยู่ตลอดครับ ล่าสุดที่ จ.อ่างทอง ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น เมืองเล็ก แต่คนใหญ่ มีกรณีชาวบ้านถูกกลุ่มลูกสาวของเศรษฐินีเงินกู้รายใหญ่รายหนึ่งในจังหวัดรุมทำร้ายปางตาย โดยมีสาเหตุแค่ไม่พอใจที่สุนัขเลี้ยงไว้ถูกยิงด้วยหนังสติ๊ก เพราะไปวิ่งไล่กัดชาวบ้าน !!!
ข้อมูลจาก คม ชัด ลึก
