ว้าย! พื้นดินลื่นจังเลยฉันเกือบล้มแหน่ะ แล้วจะเข้าไปปลูกต้นไม้ได้อย่างไรต้องลุยเลนลงไปหรือเปล่า ช่วยด้วย! โคลนดูดฉันดึงเท้าไม่ขึ้นต๊ายดูสิเสื้อย กางเกงฉันเปื้อนโคลนหมดแล้วย จะซักออกไหมเนี่ย
ฝีปากเปล่งเสียงวี้ดว้าย!!ย กระตู้วู้ย !ย ของเหล่านักศึกษาวิทยาลัยพณิชยการอินทราชัยทั้งหญิงและชายที่ต้องเดินเท้าบนคันดินเลนย ตลอดเส้นทางไปกลับเกือบย 10ย กิโลเมตรเพื่อเข้าไปปลูกต้นโกงกางในพื้นที่ป่าชายเลนบริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้าย ฐานทัพเรือกรุงเทพย จ.สมุทรปราการตามโครงการ รวมพลังคนพันธุ์อา...ปลูกป่าชายเลน
ภายใต้การสนับสนุนจากการไฟฟ้านครหลวง(กฟน.)ย และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาย (สอศ.)ย โดยมีจุดมุ่งหมายต้องการให้นักศึกษาอาชีวะเขตกรุงเทพฯนนทบุรีย และสมุทรปราการย ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ย ช่วยฟื้นฟูสภาพป่าชายเลนย มีความรู้ย ความเข้าใจในการร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของประเทศย และทำกิจกรรมเป็นประโยชน์ต่อสังคม
การที่กฟน.เลือกบริเวณป้อมพระจุลฯเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมย เป็นเพราะปัจจุบันแนวชายฝั่งทะเลด้านอ่าวไทยย จ.สมุทรปราการตั้งแต่ป้อมพระจุลจอมเกล้าไปถึงเขตบางขุนเทียนย ระยะทางย 11ย กิโลเมตรกำลังประสบปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่งจนถึงขั้นวิกฤติย โดยเฉพาะบริเวณแหลมสิงห์ย จ.สมุทรปราการป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์หายไปย ส่วนชายฝั่งของจังหวัดที่ยาวย 45ย กิโลเมตรถูกกัดเซาะยาวถึงย 30ย กิโลเมตรและลึกเข้าไปบนฝั่งกว่าย 500ย เมตรมีแผ่นดินจมหายไปในทะเลเป็นแนวยาวย พื้นที่ที่เคยตั้งบ้านปลูกเรือนเป็นชุมชนกลับกลายเป็นพื้นน้ำทะเล
สาเหตุหลักเป็นผลมาจากการขยายตัวของชุมชนการทำอุตสาหกรรมย มีการขุดร่องเรือน้ำลึกย ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของทิศทางน้ำย และป่าชายเลนซึ่งมีคุณลักษณะพิเศษของพันธุ์ไม้รากค้ำยันช่วยยึดเกาะพื้นดินย เปรียบเสมือนเขื่อนธรรมชาติถูกทำลายอย่างต่อเนื่อง
วิทยาลัยพณิชยการอินทราชัยจึงเป็นวิทยาลัยแห่งแรกที่เข้าไปโหมโรงปลูกป่าชายเลนตามโครงการนี้ย และในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมย 2551ย จะมีนักศึกษาอาชีวะอีกอย่างน้อย8ย วิทยาลัยสลับสับเปลี่ยนกันเข้าไปทำกิจกรรมในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ย จนกว่าจะครบตามเป้าที่ย กฟน.วางไว้ที่3,000ย คนหลังจากที่ก่อนนี้เคยนำเยาวชนกลุ่มอื่นๆย มาทำกิจกรรมเช่นนี้มาแล้วจำนวนมาก
สภาพพื้นดินเลนเละเป็นโคลนเปียกย ลื่นย และดูดเท้าย ท่ามกลางแสงแดดที่แผดเผาผิวในช่วงบ่ายของวันย ดูจะเป็นอุปสรรคไม่น้อยย สำหรับเยาวชนคนรุ่นใหม่ชาวเมืองกรุงที่ส่วนใหญ่จะถนัดกับการแต่งหน้าทาปากย ใส่รองเท้าส้นสูงย เดินบนพื้นคอนกรีตย พื้นถนนและพื้นปูกระเบื้องที่เรียบสนิทของห้างสรรพสินค้าติดแอร์เย็นฉ่ำย ไม่คุ้นชินกับการใส่รองเท้าแตะย ผ้าใบย หรือเท้าเปล่าย เดินลุยเลน
แม้การปลูกต้นโกงกางครั้งนี้จะมีเสียงบ่นบ้างแต่ทั้งย 300ย คนไม่มีใครย่อท้อหยุดเดินหรือเดินกลับระหว่างทางย ทุกคนมุ่งมั่นที่จะเดินไปให้ถึงพื้นที่ปลูกป่าย แม้เมื่อไปถึงบางคนจะไม่มีโอกาสลงไปร่วมปลูกย เพราะสุขภาพร่างกายไม่เอื้อย หากการตั้งใจจริงที่จะมีส่วนร่วมอนุรักษ์ป่าก็นับว่าดียิ่งแล้ว
น้องแนน-ย อรพินธ์แซ่เอี้ย วัย17ย ปีเรียนชั้นปวช.ย 3ย สาขาบัญชี กล่าวยอมรับครั้งนี้เป็นการปลูกป่าครั้งแรกในชีวิตของเธอย โดยที่ผ่านมามีส่วนช่วยในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมน้อยมากย เวลาส่วนใหญ่ของเธอนอกเหนือจากการเรียนจะหมดไปกับการเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้าย หรือเดินเล่นตามแหล่งวัยรุ่นต่างๆกับเพื่อนๆย กิจกรมช่วยรักษาธรรมชาติที่เธอเคยทำและจดจำได้มีเพียงการเก็บขยะเล็ๆน้อยๆในบริเวณวิทยาลัยเท่านั้นย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเธอเข้าใจว่าธรรมชาติที่ถูกทำลายยังเป็นสิ่งไกลจากตัวเธอมาก
หากแต่เมื่อได้เข้าร่วมโครงการนี้ได้รับฟังการบรรยายสรุปถึงความสำคัญของป่าชายเลนและทรัพยากรธรรมชาติที่ถูกทำร้ายจนเหลือน้อยย และการลงมือปฏิบัติจริงในการช่วยเพิ่มเติมพื้นที่ป่าย ทำให้เธอเข้าใจมากขึ้นว่าย สิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องใกล้ตัวและเป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะช่วยกันปกป้องคุ้มครองย หาไม่แล้วมนุษย์จะเป็นผู้เดือดร้อนที่สุด
ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนต้องช่วยกันอย่างเช่นย ป่าชายเลนย ซึ่งเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำนานาชนิดย หากไม่ช่วยกันอนุรักษ์ต่อไปสัตว์น้ำก็จะไม่เหลือย มนุษย์ที่ต้องพึ่งพิงทะเลในเรื่องของอาหารย ก็จะมีอาหารทะเลให้บริโภคน้อยย ไม่สมดุลกับจำนวนประชากรที่เพิ่มมากขึ้นย มนุษย์เองที่จะตกที่นั่งลำบากจากฝีมือของตนเองที่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติย จากนี้หนูจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมเท่าที่จะทำได้ย อาจเริ่มจากสิ่งเล็ๆย ด้วยการไม่ทิ้งขยะเรี่ยราดหรือลงแม่น้ำลำคลองย และหากมีโอกาสไปปลูกป่าที่ไหนก็จะไป น้องแนนกล่าวกระตุ้นเตือนสติคนไทย
ไม่ต่างกับ น้องหมอก-ย อนุรักษ์อุ่นคำ 17ย ปีเรียนชั้นย ปวช.3ย สาขาการขายบอกว่าย แม้จะไม่ใช่คนกรุงเทพฯโดยกำเนิดบ้านเกิดอยู่จังหวัดบุรีรัมย์ย แต่มาอยู่เมืองกรุงนานกว่าย 10ย ปีแล้วการร่วมปลูกป่าครั้งนี้จึงเป็นครั้งแรกของเขาเช่นกันย แม้ก่อนหน้าจะมีความอยากแต่ไม่มีโอกาสย การรับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับป่าชายเลนก็มีน้อยย และรู้สึกเฉยๆมาโดยตลอดกับข่าวคราวย ป่าชายเลนถูกทำลายน้ำทะเลกันเซาะชายตลิ่งลึกเข้ามาเรื่อยๆย เนื่องจากเขาก็ไม่ต่างจากวัยรุ่นอีกจำนวนมากที่มองว่าสิ่งเหล่านี้ไกลตัวไม่เหมือนการเดินห้างย ดูหนังย ช็อปปิ้งที่เป็นเรื่องใกล้ตัวเสียยิ่งกว่า
แต่เมื่อได้ทดลองลงมือปลูกต้นไม้ป่าชายเลนเขาพบว่ายากกว่าปลูกต้นไม้ธรรมดามากย ต้องลุยโคลนและฝังต้นโกงกางลงไปให้ลึกพอสมควรย ไม่เช่นนั้นแล้วต้นไม้ที่ปลูกจะไม่ได้ประโยชน์ย เพราะจะถูกน้ำทะเลพัดพาหายไปย ไม่เจริญงอกงามเป็นผืนป่าแนวป้องกันตลิ่งย ยิ่งตอกย้ำให้เขาได้ตระหนักว่าย การทำลายป่าเป็นสิ่งที่ง่ายแต่การฟื้นคืนสภาพป่าให้สมบูรณ์เป็นสิ่งที่ยากย แต่จะประสบความสำเร็จหากคนไทยเห็นความสำคัญและร่วมมือกัน
ป่าชายเลนเป็นเขื่อนธรรมชาติช่วยป้องกันชายฝั่งเป็นแหล่งวางไข่ของสัตว์น้ำย หากไม่มีป่าชายเลนในอนาคตเราก็จะไม่มีกุ้งย หอยย ปูย ปลาให้กินและอาจไม่มีพื้นดินให้เราเยียบย่ำย จึงอยากให้วัยรุ่นหันมาให้ความสำคัญกับธรรมชาติมากขึ้นย เพราะปัจจุบันทรุดโทรมมากย หากไม่มีโอกาสร่วมกิจกรรมกับหน่วยงานต่างๆย ก็สามารถทำในชีวิตประจำวันได้ย เช่นย การลดการใช้ไฟฟ้าย หรือน้ำมันรถย จะสร้างความภูมิใจให้กับเราว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยคุ้มครองสิ่งแวดล้อม น้องหมอกกล่าวแนะ
ตลอดเส้นทางการปลูกป่าตั้งแต่เริ่มจนเสร็จสิ้นภารกิจ เสียงของ จ่าสมทรง ทหารเรือย ผู้นำการปลูกป่าครั้งนี้ย กล่าวย้ำซ้ำๆผ่านโทรโข่งย ประหนึ่งต้องการให้เสียงที่เอื้อนเอ๋ยดังกระหึ่มในจิตใจของคนไทยทุกคนว่า
ลุยไปเลยลูกเสื้อย กางเกงย รองเท้าเปื้อนโคลนย เราหาซื้อหรือนำไปซักแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ย แต่นานๆครั้งเราจะได้มาช่วยกันทำบุญกุศลช่วยปลูกต้นโกงกางให้ป่าชายเลนที่เป็นที่อาศัยของสัตว์น้ำและป้องกันการกัดเซาะตลิ่งย เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวเลอะย หากไม่อาศัยกำลังและการเสียสละของพวกเรามาช่วยกันปลูกและรักษาย คงยากที่จะซ่อมแซมผืนป่าจ่าสมทรงกล่าวทิ้งท้าย
0ย พวงชมพูย ประเสริฐย 0
รายการคม ชัด ลึกตอน-ยอดรัก สลักใจไม่ยื้อชีวิต ขอใช้สิทธิตาย
ขณะที่อาการป่วยมะเร็งตับของ ยอดรัก สลักใจ ได้ลามไปทั่วทำให้ ยอดรัก ลูกและภรรยา ยอมลงนามยินยอมหากหยุดหายใจไม่ใส่ท่อช่วยหายใจ ปั๊มหัวใจ
ข้อมูลจาก คม ชัด ลึก
