เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2551 ที่โรงแรมปริ๊นซ์ พาเลซ สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว(สค.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) จัดสัมมนาวิชาการระดับชาติ เรื่อง ผู้หญิงและการส่งเสริมความเสมอภาคหญิงชายในสังคม โดยผศ.ดร.มาตาลักษณ์ ออรุ่งโรจน์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ร่างพ.ร.บ.ส่งเสริมโอกาสและความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ....อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา ก่อนที่จะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ทั้งนี้ย ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ กำหนดถึงการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ หมายความว่า การกระทำหรือไม่กระทำการใดอันเป็นการแบ่งแยก กีดกัน หรือจำกัดสิทธิประโยชน์ใดๆ ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม โดยปราศจากความชอบธรรม เพราะเหตุที่บุคคลนั้นเป็นเพศชายหรือเพศหญิง หรือมีการแสดงออกที่แตกต่างจากเพศโดยกำเนิด เว้นแต่ในกรณีที่มีเหตุผลทางวิชาการ ทางศาสนา หรือเพื่อประโยชน์สาธารณะ นั่นหมายความจะให้ความคุ้มครองการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศกับกลุ่มคนที่เป็นเกย์ กะเทย ทอม และเลสเบี้ยนด้วย เพราะฉะนั้นการกำหนดนโยบาย กฎ ระเบียบ มาตรการ โครงการ หรือวิธีปฏิบัติของหน่วยงานของรัฐ องค์กรเอกชน หรือบุคคลใดในลักษณะที่เป็นการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศจะกระทำมิได้
ผศ.ดร.มาตาลักษณ์ กล่าวอีกว่า เมื่อบุคคลใดเห็นว่าตนจะได้รับหรือได้รับความเสียหายจากการกระทในลักษณะที่เป็นการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ มีสิทธิยื่นคำร้องได้ที่สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว(สค.) กระทรวงพม. โดย จะมีคณะกรรมการวินิจฉัยการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ(วลพ.) ทำหน้าที่วินิจฉัยปัญหาที่มีการยื่นคำร้องว่ามีการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ ,กำหนดมาตรการชั่วคราวเพื่อคุ้มครองหรือบรรเทาทุกข์ และยื่นเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อพิจารณายื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการเลือกปฏิบัติขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่
ผศ.ดร.มาตาลักษณ์ กล่าวต่อไปว่า ในกรณีที่คณะกรรมการวลพ.วินิจฉัยว่าเป็นการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ มีอำนาจออกคำสั่งเพิกถอนกฎหรือคำสั่งทั้งหมดหรือบางส่วน ,ให้บุคคลที่เกี่ยวข้องกระทำการหรืองดเว้นกระทำการเพื่อระงับการเลือกปฏิบัติ และให้ความช่วยเหลือหรือส่งเคราะห์ผู้เสียหาย ด้วยการให้ความช่วยเหลือทางการเงิน อาทิ ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ ,ค่าสูญเสียโอกาสที่เป็นค่าเสียหายในเชิงพาณิชย์ ,ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องในการรักษาพยาบาล รวมทั้ง ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจ และการสงเคราะห์ในรูปแบบอื่นๆ ทั้งนี้ ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง คณะกรรมการ วลพ. ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
กฎหมายฉบับนี้เป็นกฎหมายทางเลือก ไม่ได้ต้องการส่งเสริมความขัดแย้งหรือแตกแยกในสังคม และเป็นสิทธิเฉพาะตัวที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่ได้รับการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมสามารถร้องเรียนได้หากคิดว่าตัวเองถูกเลือกปฏิบัติทางเพศผศ.ดร.มาตาลักษณ์ กล่าว
บึ้ม...ใต้เมืองหลวงมหันตภัยใกล้ตัว
เหมือนกับหนังแอ็กชั่น เมื่อท่อระบายน้ำเกิดระเบิดขึ้นกลางเมืองหลวง อะไรคือ สาเหตุ จนท.กรมธุรกิจพลังงาน มีคำตอบ
ข้อมูลจาก คม ชัด ลึก
