"สดศรี" เชื่อ ปชช.เกิน70% ไปออกเสียงประชามติร่าง รธน. 19 ส.ค.นี้ เตรียมทำประกันชีวิตเจ้าหน้าที่ กกต. 3 จ.ใต้ ติง รบ.ทุ่มเงินรณรงค์ให้รับร่างผิด กม.นางสดศรี สัตยธรรม กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าววานนี้ (12 ส.ค.) ว่า เชื่อว่าจะมีประชาชนเกินร้อยละ 70 ไปออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 19 สิงหาคม อย่างไรก็ตาม ช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนการลงประชามติ เชื่อว่าจะสามารถดำเนินการต่าง ๆ ไปด้วยความสงบเรียบร้อย สำหรับการไปลงประชามติของประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ตนเป็นห่วง และจะมีการทำประกันชีวิตให้กับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งในพื้นที่ 3 จังหวัด พร้อมขอกำลังทหารเพิ่ม 2 เท่า เข้าไปดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนที่จะมาออกเสียงประชามติด้วย
กกต. กล่าวอีกว่า มีความเป็นห่วงพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จะต้องดำเนินการสอบสวนเรื่องการกระทำผิดกฎหมายในการรณรงค์ ในส่วนของ กกต.มีหน้าที่ตรวจสอบเท่านั้น แต่อำนาจในการออกหมายจับเป็นหน้าที่ของตำรวจ การดำเนินการฟ้องร้องใด ๆ ต้องมีหลักฐาน ทาง กกต.ได้ประสานงานไปยังตำรวจให้ใช้มาตรฐานเดียวกันในการดำเนินการกับกลุ่มที่ออกมารณรงค์ทั้งให้รับและไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ หากมีการใช้เงินเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในการรณรงค์ทั้งรับและไม่รับร่างรัฐธรรมนูญให้ถือว่ามีความผิด
นางสดศรีกล่าวถึง กรณีที่รัฐบาลใช้อำนาจรัฐในการรณรงค์ให้รับร่างรัฐธรรมนูญเหมือนกับกลุ่มที่ออกมารณรงค์คว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ได้ประสานไปยังรัฐบาลแล้วว่า การใช้เงินรณรงค์ให้รับร่างรัฐธรรมนูญนั้นไม่สามารถทำได้ แต่การลดราคาตั๋วเดินทางรถไฟลงครึ่งหนึ่งนั้น ถือเป็นสวัสดิการของรัฐ ไม่ได้เป็นการจงใจ เพราะไม่สามารถบังคับประชาชนให้ไปรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญได้ ขณะที่การโฆษณาให้ประชาชนรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น ถือว่าไม่มีเจตนาในการจูงใจ เพราะการวิพากษ์วิจารณ์ถึงข้อดีข้อเสียของรัฐธรรมนูญสามารถทำได้ หากไม่มีเรื่องเงินหรือผลประโยชน์อื่นใดแอบแฝงอยู่ในการโฆษณา
ส่วนกระแสวิพากษ์วิจารณ์ กกต. จังหวัด ที่เอาหูไปนา เอาตาไปไร่ ไม่ตรวจสอบเรื่องการทำผิดกฎหมายในการลงประชามติรัฐธรรมนูญนั้น นางสดศรีกล่าวว่า จากการประชุม กกต.จังหวัด เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา ผู้อำนวยการการเลือกตั้งจังหวัดยืนยันว่า จะทำงานอย่างเต็มที่ไม่ให้มีปัญหา พร้อมกันนี้ กกต.ได้วางมาตรการในการลงโทษว่า หากมีการสับเปลี่ยนผู้อำนวยการการเลือกตั้งเกือบทุกจังหวัดแล้ว แต่ยังนิ่งเฉย ไม่ทำหน้าที่ใด ๆ ก็คงต้องมีมาตรการพิจารณาวินัยกันต่อไป
ด้านนายอรรคพล สรสุชาติ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ กล่าวถึงการลงประชามติในร่างรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้มีสองฝ่ายที่รณรงค์ให้รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน ซึ่งถ้ามีการกระทำที่ไม่ถูกต้อง กกต.ต้องดูแล หากเอาผิดได้ก่อนลงประชามติก็จะเป็นการปรามที่ดี ดังนั้นสัปดาห์นี้ กกต.ต้องทำงานหนัก แต่ปัญหาที่หนักกว่าในขณะนี้ และผู้ที่เกี่ยวข้องต้องทำความเข้าใจและเตรียมการรับมือ คือการพยายามสร้างความไม่ชอบธรรมให้กับผลการลงประชามติ ดังนั้น ฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะเรื่องนี้จะเกิดขึ้นแน่ เนื่องจากฝ่ายที่แพ้จะชวนตีได้