สำราญ ระบุ แกนนำกลุ่มพันธมิตรฯนัดประชุมวันนี้(10เมษายน) เพื่อกำหนดท่าที่ต่อการบริหารงานของรับบาลสุรยุทธ์ จากนั้นจะเปิดแถลงข่าว ในช่วงเที่ยงวันเดียวกัน(10เม.ย.) นายสำราญ รอดเพชร สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โฆษกเวทีชุมนุมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่า การประชุมหารือของกลุ่มพันธมิตรฯในช่วงเช้าวันนี้(10เม.ย.) เบื้องต้นทราบว่าแกนนำพันธมิตรฯจะหารือเพื่อกำหนดท่าทีต่อการบริหารงานประเทศของรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งเท่าที่ได้พูดคุยกันนอกรอบ ทราบว่า แกนนำพันธมิตรฯบางคนไม่พอใจการทำงานรัฐบาล โดยเห็นพ้องกันว่า รัฐบาลควรทำอะไรบ้าง เพื่อแก้ปัญหาให้ประเทศ เพราะตลอดระยะเวลาในการบริหารประเทศ 6 เดือนกว่า ไม่มีความคืบหน้า โดยเฉพาะปัญหาเกี่ยวกับการทุจริตคอรัปชั่นทุกอย่างอยู่กับที่ ปัญหายังไม่ได้รับการสะสางอย่างชัดเจน
จากการพูดคุยกับนายธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีที่ผ่านมานั้น เขายืนยัน พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ไม่ถอดใจลาออก ยังจะทำหน้าที่เพื่อประโยชน์ประเทศชาติต่อไป แต่ที่มีข่าวออกไปว่านายกรัฐมนตรีถอดใจ ขอเรียนว่า เป็นความเข้าใจผิดกันเท่านั้น ซึ่งตนได้วิเคราะห์ประเมินสรุปสถานการณ์อนาคตไปว่า หลังเทศกาลสงกรานต์ถึงกลางเดือน พ.ค.จะมีการเคลื่อนไหวหนักถล่มรัฐบาลและคมช.จริง โดยการหารือภายหลังนายธีระภัทร์ เดินกลับไปทุกคนที่ร่วมหารือมีตนและคุณพิภพ ธงไชย และคุณประพันธ์ คูณมี ได้มองตรงกันว่า ค่อนข้างเป็นห่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ไปแล้ว เพราะมีหลายกลุ่มที่ชุมนุมอยู่ขณะนี้ น่าจะทำให้มีความรุนแรงเข้มข้นขึ้นตามลำดับ
นายสำราญ กล่าวอีกว่า หากมีใครที่ไม่หวังดียั่วยุ ไปทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอาจส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงเกิดเหตุลามปามขึ้นได้ ส่วนที่เกิดกระแสว่า กลุ่มพันธมิตรฯส่งเสริมให้เกิดการปฏิวัติซ้ำนั้น ต้องขอย้ำว่า ตนไม่ได้พูด เพียงแต่วิเคราะห์ลักษณะส่วนตัวว่า ขณะนี้มี 3 ทางเลือก 1.ทุกคนอยากให้พล.อ.สุรยุทธุ์เข้มแข็งขึ้นหรือเป็นนิวสุรยุทธ์ 2.มีคนบางกลุ่มต้องการให้นายกรัฐมนตรีถอยออกไป และ3.มีบางคนเห็นว่า การคาราคาซังแบบขณะนี้ไม่ดีให้ปฏิวัติซ้ำไปเลยดีกว่า ซึ่งเป็นความเห็นส่วนตัว ถือเป็นความเข้าใจผิด กลุ่มพันธมิตรฯทุกคนเคยออกมาแสดงความเห็นไปแล้วว่า ไม่สนับสนุนการรัฐประหาร หรือสนับสนุนให้มีการปฏิวัติซ้ำแต่อย่างใด
ด้านนายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มพันธมิตรฯ กล่าวว่า ในการประชุมของแกนนำพันธมิตรฯจะมีการหารือกันช่วงเช้า โดยจะมีการแถลงข่าวท่าทีความชัดเจนความเห็นต่อรัฐบาลและคมช. ในช่วงเวลา 12.00 น.ที่บ้านพระอาทิตย์ต่อไป
ข้อมูลจาก คม ชัด ลึก
