คตส.เชือดรอบที่ 6 หาช่องฟัน ‘อภิรักษ์’สั่งอายัดทรัพย์รอบที่ 6 “โอ๊ค” อ่วมเจิอคิวเชือดล่าสุด แช่แข็งเงินกว่า 1.9 พันล้านบาท คตส.เดินหน้าบดขยี้ชนิดที่ไม่ต้องปรานี หลังพบปมพิรุธ ยักย้ายเข้า ประไหมสุหรี แฉโยกเงินอัดฉีดทีมทนายสู้คดีหุ้นชินคอร์ปร่วม 100 ล้าน จารุวรรณ มึน เจอเล่ห์เดิม โอ๊ค แตกเงินยิบย่อย ยากแกะรอย อัยการ ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแจ้งที่อยู่ แม้ว-หญิงอ้อ เพิ่มเป็นหนังสือ ก.ต่างประเทศ ยันแม้วพักประจำ 2 แห่งที่พาร์คเลน ลอนดอน-กับในรีสอร์ตสนามกอล์ฟ กรุงปักกิ่ง ส่วนหญิงอ้อ นอนรักษาตัว รพ.แรฟเฟิล สิงคโปร์ตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว ขณะที่ศาลฎีกาฯ รับแจ้งที่อยู่เพิ่มเติม พร้อมนัดฟังคำสั่งรับฟ้องคดีหรือไม่ พรุ่งนี้ ส่วนคดีรถดับเพลิงฉาวเจอเบรกหัวทิ่ม คตส.สั่งอนุฯ หาช่องฟัน อภิรักษ์-ณฐนนท หลังพบความผิดชัดเจน ปชป. ออกตัวช่วย หล่อเล็ก แค่เรื่องข้อ ก.ม.เท่านั้น
กรณีคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) มีมติอายัดทรัพย์พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ และเครือญาติ 5 ครั้งติดต่อกัน ยอดเงินมากมายมหาศาล สาเหตุเพราะเส้นทางการเงินยังไม่นิ่ง มีกระบวนการโยกย้ายรายวัน อีกทั้งมีแนวโน้มจะอายัดอีกระลอก ส่วนคดีอื่น ๆ ก็มีการทะยอยออกหมายเรียกอดีตนายกฯ และเครือญาติ เข้ารายงานตัวชี้แจงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่คดีจัดซื้อรถดับเพลิงของ กทม.คณะอนุกรรมการไต่สวนฯ เตรียมสรุปสำนวนเสนอที่ประชุมใหญ่เพื่อให้มีมติแจ้งข้อกล่าวหากับบุคคลที่เกี่ยวข้อง 5 คน ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น
ความคืบหน้าเกี่ยวกับการสะสางคดีทุจริตต่าง ๆ ที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) วันที่ 9 ก.ค.นายนาม ยิ้มแย้ม ประธาน คตส.กล่าวก่อนการประชุม คตส.กรณีที่ ร.ต.สิทธิโชค รอดครุฑา อดีตอนุกรรมการตรวจสอบกรณีการจัดซื้อรถ-เรือดับเพลิง กทม. ทำหนังสือร้องให้ คตส. สอบเพิ่มเติม และแจ้งข้อกล่าวหานายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าฯ กทม.ว่า ตนจะส่งเรื่องดังกล่าวให้นายประเสริฐ บุญศรี ประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนได้รับทราบ ส่วนการที่ ร.ต.สิทธิโชค ไม่ได้เป็นอนุกรรมการไต่สวนด้วยนั้น เป็นเพราะ ร.ต.สิทธิโชคมีปัญหาด้านสุขภาพ ไม่ได้ขัดแย้งกับนายประเสริฐแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามความ เห็นด้านกฎหมายย่อมมีความเห็นที่แตกต่างกันได้ แต่ท้ายที่สุดก็ต้องเอาเสียงข้างมากเป็นหลัก
ผู้สื่อข่าวถามว่า กระแสข่าวระบุว่าที่ประชุมคณะอนุกรรมการไต่สวนมีการลงมติ 5 ต่อ 2 แต่ประธานไต่สวนเห็นด้วยกับเสียงข้างน้อยโดยชี้ว่า คุณหญิงณฐนนท ทวีสิน ไม่ผิด นายนาม กล่าว ด้วยสีหน้าตกใจว่า ทำไมตนไม่รู้เรื่องนี้เลย เมื่อถามว่า นายอภิรักษ์ เป็นผู้เปิดสัญญาแอลซี จะถือว่ามีความผิดหรือไม่ นายนาม กล่าวว่า การพิจารณาความผิดต้องดูจากความสมบูรณ์หนังสือสัญญาการซื้อขาย ไม่ใช่พิจารณาเฉพาะการเปิดสัญญาแอลซีเท่านั้น ส่วนเรื่องดังกล่าวจะมีผล กระทบต่อภาพลักษณ์ของ คตส. หรือไม่นั้น ตนมองว่าไม่น่าจะมีผลกระทบ เนื่องจากเราเอาเสียงข้างมากเป็นหลัก ซึ่งผลการลงมติของอนุกรรมการไต่สวนเรื่องดังกล่าว เป็นอย่างไรตนไม่ทราบ ต้องขอคุยกันก่อน ต่อข้อถามว่ากรณีนี้มีการขอยกเว้นการถูกชี้มูลความผิดใช่หรือไม่ นายนาม กล่าวว่า จะขอให้ คตส.ยกเว้นได้ไง สำหรับคนอื่นตนไม่ทราบ แต่สำหรับตนไม่มีแน่นอน
ที่ร้านช้อนเงินช้อนทอง ถนนพระรามที่ 6 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 6 แกนนำ อดีต 3 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้แก่ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติไทย และพรรคมหาชน ได้ร่วมรับประทานอาหารกลางวัน และหารือถึงสถานการณ์การเมืองปัจจุบัน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิ ปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงข่าวที่ว่าพรรคประชาธิปัตย์มีการวิ่งเต้นให้การช่วยเหลือนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าฯ กทม. และรองหัวหน้าพรรค ไม่ให้ถูก คตส.ชี้มูลในการสอบสวนคดีทุจริตจัดซื้อรถและเรือดับเพลิงของ กทม. ว่าพรรคประชาธิปัตย์ให้ความช่วยเหลือแก่นายอภิรักษ์ในเรื่องข้อกฎหมายเท่านั้น โดยได้จัดทีมไว้ให้ตั้งแต่ต้น ในส่วนของ คตส.มีหน้าที่วินิจฉัย และให้เหตุผลในการวินิจฉัยต่อไป
ขณะที่นายบรรหาร ศิลปอาชา กล่าวกรณี พ.ต.ท.ทักษิณ ระบุว่าจะเดินทางกลับประเทศไทยภายหลังมีการเลือกตั้งว่า ในฐานะเพื่อนของ พ.ต.ท. ทักษิณ ตนอยากให้ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับประเทศ ไทยเร็ว ๆ แต่ถ้าการเลือกตั้งเกิดช้าออกไป ก็เท่ากับ พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องกลับช้าออกไปอีก จึงไม่เข้าใจว่าทำไมกลุ่มไทยรักไทยไม่รับร่างรัฐธรรมนูญหรือกลุ่มไทยรักไทยปากอย่างใจอย่าง ไม่อยากให้ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับประเทศใช่หรือไม่ เมื่อถามว่ามีความต้องการให้เกิดความวุ่นวายในประเทศเพื่อจะได้เป็นเหตุผลให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ลี้ภัยทางการเมืองได้นั้น นายบรรหาร กล่าวว่า ถึงขนาดนั้นเชียวหรือ แต่เท่าที่ทราบ พ.ต.ท.ทักษิณบอกว่า ไม่ลี้ภัยทางการเมือง และตนเชื่อว่าไม่เกิดเหตุวุ่นวายอย่างแน่นอน
บ่ายวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานจาก สตง.ว่า มีการประชุมใหญ่ คตส. โดยนายสัก กอแสงเรือง โฆษก คตส. แถลงภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้พิจารณาสั่งอายัดตามคำขอของคณะอนุกรรมการตรวจสอบติดตามทรัพย์สินของบุคคลที่ คตส.มีคำสั่งอายัด ที่มีคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา เป็นประธาน ที่เสนอให้อายัดเงินในบัญชีเงินฝากในธนาคารและสถาบันการเงินที่ครอบครัว บุตร บริวารของ พ.ต.ท.ทักษิณ ขายหุ้นบริษัทชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ให้แก่กองทุนเทมาเส็ก (เพิ่มเติมครั้งที่ 5) ตามคำสั่งที่ คตส.026/2550
นายสัก กล่าวว่า คณะกรรมการตรวจสอบฯ ได้ตรวจสอบพบว่า มีการเคลื่อนย้ายทรัพย์สินไปยังบัญชีต่าง ๆ นอกเหนือจากบัญชีที่มีคำสั่งอายัดไว้แล้ว ทำให้คำสั่งอายัดเดิมไม่ครอบคลุมถึง จึงต้องออกคำสั่งอายัดเงินของนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของ พ.ต.ท.ทักษิณ ในบัญชีเงินฝากจำนวน 4 รายการ รวมวงเงิน 1,900 ล้านบาท ซึ่งมีการยักย้ายระหว่างวันที่ 15-27 มิ.ย. 50 ประกอบด้วย 1. ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สำนักรัชโยธิน บัญชีเลขที่ 111-2-83509-6 ชื่อบัญชีบริษัทประไหมสุหรี พร้อพเพอร์ตี้ จำกัด จำนวน 800 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยจากยอดเงินดังกล่าว
2. ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหา ชน) สาขาสะพานควาย บัญชีเลขที่ 013-1-25220-0 ชื่อบัญชี บริษัทเวิร์ธ ซัพพลายส์ จำกัด จำนวน 400 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยจากยอดเงินดังกล่าว 3. ธนาคารกรุงศรีอยุธยาจำกัด (มหาชน) สาขาสะพานควาย แคชเชียร์เช็คเลขที่ 1240626-8 จำนวน 3 ฉบับ ฉบับละ 200 ล้านบาท รวมเป็นเงิน 600 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยจากยอดเงินดังกล่าว 4. ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาถนนรัชดาภิเษก บัญชีเลขที่ 060-2-68239-7 ชื่อบัญชีบริษัทสมพร แอนด์แอสโซสิเอทส์ จำกัด จำนวน 100 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยจากยอดเงินดังกล่าว ใน ส่วนของบัญชีเงินของบริษัทประไหมสุหรีนั้น หากพบว่าเงินที่อยู่ต่างประเทศ และเกี่ยวข้องกับเงิน 7.3 หมื่นล้านบาท หรือเป็นเงินของ พ.ต.ท. ทักษิณ หรือคุณหญิงพจมาน คตส.ก็จะต้อง ติดตามมาให้ได้
โฆษก คตส. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบตามที่อนุกรรมการไต่สวนกรณีการจัดซื้อรถ-เรือดับเพลิง กทม. เสนอให้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับ 5 ผู้ถูกกล่าวหาโดยให้เพิ่มว่า มีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 หรือ พ.ร.บ. ฮั้ว ตามความผิดในมาตรา 12 และ 13 ว่าด้วยการเสนอราคาล่วงหน้าผู้ซื้อ ผู้ขายมีการกำหนด ราคาสินค้า ผลิตภัณฑ์ทุกรายการจึงไม่มีการเปลี่ยนแปลงได้ จึงไม่สามารถเปิดโอกาสให้มีการแข่งขันในเรื่องของราคาตามท้องตลาด และในสัญญายังระบุว่า หลังลงนามก็ไม่อาจที่จะเปลี่ยนแปลง สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ได้ แม้ในชั้นของการตรวจรับจะพบความบกพร่องของสินค้า
นอกจากนี้ที่ประชุม ยังได้ตั้งข้อสังเกตให้อนุกรรมการไต่สวนกลับไปพิจารณาอีก 2 ประเด็นคือ 1.ตั้งข้อสังเกตว่า ปลัด กทม.ควรจะถูกตั้งข้อกล่าวหาด้วยหรือไม่ 2. ขอให้พิจารณาเรื่องการปฏิบัติตามสัญญาต่างตอบแทน การเปิดแอลซีว่าในการพิจารณาเปิดแอลซีดังกล่าว ควรมีผู้ใดถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มด้วยหรือไม่ ซึ่งเป็นการฝากประเด็นให้อนุฯ กลับไปพิจารณาเพิ่มเติมไม่ถึงกับต้องให้ทบทวนมติของอนุฯ ไต่สวน
ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบในโครง การกรณีที่ธนาคารเพื่อการนำเข้าและส่งออก (เอ็กซิม แบงก์) ปล่อยเงินกู้ให้รัฐบาลพม่านั้น นายสัก กล่าวว่า วันนี้ยังไม่สามารถสรุปผลได้ เนื่องจากนายวิโรจน์ เลาหะพันธ์ กรรมการ คตส. ซึ่งเป็นประธานคณะอนุกรรมการชุดดังกล่าว ติดให้ปากคำต่อศาลอาญาทั้งในช่วงเช้า และบ่าย จึงไม่สามารถมาร่วมประชุมได้ แต่ทั้งนี้มีรายงาน ของคณะอนุได้สรุปไว้แล้ว แต่ต้องปรับปรุงในบางส่วนจึงต้องเสนอเข้า คตส.เพื่อพิจารณาในสัปดาห์หน้า
ค่ำวันเดียวกัน มีรายงานข่าวจาก คตส. เปิดเผยว่า ในการอายัดบัญชีเงินฝากของนายพานทองแท้ ครั้งล่าสุดวงเงิน 1.9 พันล้านบาท จากวงเงินที่เหลือจำนวน 2 พันล้านบาท โดยพบว่ายังมีเงินเหลืออีก 100 ล้านบาท ที่ยังอยู่ระหว่างการติดตามอายัด เนื่องจากมีการเบิกจ่ายเงินหลายงวดจำนวนไม่มาก ทำให้ยากต่อการติดตาม แต่เชื่อว่าอีกไม่นานจะสามารถติดตามได้ ทั้งนี้ในส่วนของเงินที่ คตส.อายัดในครั้งนี้ในบัญชี บจ.สมพร แอนด์ แอสโซซิเอทส์ พบว่าก่อนที่ คตส.จะอายัดได้มีการเบิกจ่ายเงินออกไปเกือบหมด เหลือค้างในลงบัญชีเพียง 10 ล้านบาท โดยมีการแตกออกไปใน 4 บัญชี ต่าง รวมเงินกว่า 90 ล้านบาท
รายงานข่าวจาก คตส.ยังเปิดเผยถึงบรรยากาศในการประชุม คตส.ในการพิจารณาการจัดซื้อเรื่องรถดับเพลิงด้วยว่า หลังจากที่นายจิรนิติ หะวานนท์ กรรมการ คตส.ในฐานะอนุกรรมการไต่สวนได้เสนอผลสรุปของอนุกรรมการโดยได้รายงานถึงมติ 5 ต่อ 2 ที่อนุกรรมการเห็นว่าน่าจะเอาผิด คุณหญิงณฐนนท ทวีสิน อดีตปลัด กทม.ด้วย แต่มติดังกล่าวยังไม่เป็น ที่ยุติ จึงยังไม่มีการเสนอให้แจ้งข้อกล่าวหาบุคคลเพิ่มเติม ทั้งนี้กรรมการ คตส.คนอื่นต่างแสดง สีหน้าสงสัย โดยคุณหญิงจารุวรรณได้สอบถาม ถึงสาเหตุการไม่เอาผิดคุณหญิงณฐนนทและนายอภิรักษ์ เพราะการทำสัญญาต่างตอบแทนจะต้องเซ็นโดยนายกรัฐมนตรี หรือ รมว.ต่างประเทศหรือขออนุมัติต่อที่ประชุม ครม.เท่านั้น แต่การดำเนินการครั้งนี้นายโภคิน พลกุล อดีต รมว. มหาดไทย เป็นผู้ลงนามในสัญญาดังกล่าว เมื่อคุณหญิงณฐนนทในฐานะปลัด กทม.เข้ามาสานต่อทั้งที่รู้ว่านายโภคินทำผิด จะต้องถือว่าปลัด กทม. ทำผิดด้วย และต่อมานายอภิรักษ์ยังได้เซ็นสัญญาเปิดแอลซี ทั้งที่ในสัญญาที่ทำกับบริษัทสไตเออร์ ระบุว่า สัญญาจะติดต่อไปก็ต่อเมื่อมีการเปิด แอลซี ดังนั้นการที่นายอภิรักษ์เซ็นเปิดทั้งที่รู้ว่ามีการกระทำผิดมาตั้งแต่ต้นจึงสมควรมีความผิดด้วย
รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อคุณหญิงจารุวรรณ กล่าวจบ ปรากฏว่านายแก้วสรร อติโพธิ เลขานุการ คตส.ได้แสดงความเห็นสนับสนุน อย่างไรก็ตามได้มีกรรมการ คตส.บางคนเสนอว่า ในกรณีของคุณหณิงณฐนนทถือว่าน่าเห็นใจ เพราะเป็นข้าราชการประจำ เมื่อการเมืองแรงก็ต้องทำตาม แต่มีกรรมการคนอื่นแสดงความเห็นว่าคุณหญิงณฐนนทเป็นถึงข้าราชการระดับสูง น่าจะรู้เรื่องดี นอกจากนี้ยังมีกรรมการ คตส.คนอื่นได้เสนอขอให้กันทั้งสองเป็นพยาน แต่ไม่มีใครเห็นด้วย ในที่สุดที่ประชุมส่วนใหญ่เห็นว่า น่าจะให้อนุกรรมการไต่สวนไปสอบเพิ่มเติม เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาบุคคลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมต่อไป
ส่วนคดีทุจริตซื้อขายที่ดินรัชดาฯ ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง เช้าวันเดียวกัน นายเศกสรร บางสมบุญ อธิบดีอัยการฝ่ายคดีพิเศษ พร้อมนายนันทศักดิ์ พูลสุข รองอธิบดีอัยการฝ่ายคดีพิเศษ และคณะทำงานคดีทุจริตซื้อขายที่ดินรัชดาฯ ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อศาลฎีกาฯ ขอแจ้งสถานที่พำนักของ พ.ต.ท.ทักษิณ และ คุณหญิงพจมาน จำเลยร่วมในคดีดังกล่าวเพิ่มเติม จากเดิมที่ระบุในคำฟ้องไว้เฉพาะภูมิลำเนาตามทะเบียนราษฎรคือบ้านจันทร์ส่องหล้า เลขที่ 472 ถนนจรัญสนิทวงศ์ 69 แขวง-เขตบางพลัด และที่อยู่ของคุณหญิงพจมาน เลขที่ 526 แขวงนครไชยศรี เขตดุสิต ตามลำดับ
ซึ่งการยื่นคำร้องครั้งนี้อัยการได้นำหนังสือราชการกระทรวงการต่างประเทศมาแสดงเป็นหลักฐานต่อศาลฎีกฯ ยืนยันว่า พ.ต.ท.ทักษิณ พักอยู่ที่บ้านเลขที่ 55 พาร์คเลน กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และไพร์ม วิลเลจ รีสอร์ท แอนด์ คันทรีคลับ สนามกอล์ฟที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ส่วนคุณหญิงพจมาน พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล แรฟเฟิล (Raffles) เลขที่ 585 ถนนนอร์ธบริดจ์ ประเทศสิงคโปร์ ตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย.-6 ก.ค.50 ทั้งนี้การยื่นคำร้องอัยการยังยืนยันด้วยว่า พ.ต.ท.ทักษิณ และคุณหญิงพจมาน ยังมีชื่ออยู่ภูมิลำเนาตามทะเบียนราษฎรโดยไม่ปรากฏหลักฐานใด ๆ ว่าทั้งสองได้มีการย้ายชื่อออกจากทะเบียนราษฎร โดยนำนายวัชรา พรหม เจริญ ผอ.เขตบางพลัด และนายยุทธศักดิ์ ร่มฉัตรทอง ผอ.เขตดุสิต มาด้วยทั้งนี้เพื่อให้องค์คณะไต่สวน
หลังรับคำร้องนายทองหล่อ โฉมงาม รองประธานศาลฎีกาคนที่ 3 ในฐานะเจ้าของสำนวนคดี พร้อมด้วยนายประพันธ์ ทรัพย์แสง ประธานแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในศาลฎีกา และนายพิชิต คำแฝง ประธานแผนกคดีแรงงานในศาลฎีกา องค์คณะฯ ร่วมกันพิจารณาคำร้องแล้วเห็นว่า ไม่จำเป็นต้องไต่สวน ผอ.เขตทั้ง 2 คน เพิ่มเติม โดยนัดให้อัยการมาฟังคำสั่งว่าศาลจะประทับรับฟ้องคดีพิจารณาหรือไม่ในวันพรุ่งนี้ (10 ก.ค.) เวลา 10.00 น.
นายเศกสรร กล่าวว่า การแจ้งที่อยู่เพิ่มเติมของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ระบุว่าพักอยู่ในกรุงลอนดอน และรีสอร์ตในประเทศจีนนั้น หนังสือจากกระทรวงการต่างประเทศไม่ได้บันทึกว่าที่อยู่ทั้งสองแห่งดังกล่าวมีชื่อใครเป็นเจ้าของ และไม่ระบุว่าพ.ต.ท.ทักษิณ ซื้อหรือเช่าไว้ เพียงแต่ระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะพักอยู่เป็นประจำ เช่นเดียวกับการแจ้งที่อยู่ของคุณหญิงพจมาน โดยไม่ปรากฏที่อยู่อื่นเพิ่มเติม และไม่ยืนยันว่าคุณหญิงพจมานจะนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลต่อไปอีกหรือไม่ อย่างไรก็ตามขณะนี้ถือว่าอัยการได้ยื่นหลักฐานโดยครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว ทั้งนี้ศาลฎีกาฯ นัดฟังคำสั่งว่าจะประทับรับฟ้องคดีหรือไม่ และไม่ว่าศาลฎีกา จะมีคำสั่งอย่างไร ก็พร้อมยอมรับปฏิบัติตาม
อธิบดีอัยการฝ่ายคดีพิเศษ กล่าวยืนยันด้วยว่า การเปิดเผยที่อยู่ของ พ.ต.ท.ทักษิณ และคุณหญิงพจมาน ที่ขณะนี้พักอยู่ต่างประเทศ ซึ่งสื่อมวลชนได้นำมาเผยแพร่ ไม่ถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อ พ.ร.บ.ความร่วมมือระหว่างประเทศในคดีอาญา ตามที่นายพิชิต ชื่นบาน ทนายความของ พ.ต.ท.ทักษิณ ระบุว่าการเปิดเผยที่อยู่ไม่ใช่หน้าที่ของอัยการ และหากจะเปิดเผยข้อมูลก็จะต้องกระทำโดยหน่วยงานต่างประเทศที่ทางการไทยประสานขอความร่วมมือตาม พ.ร.บ.ดังกล่าว
ด้านนายรักเกียรติ วัฒนะพงษ์ เลขานุการ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งที่อยู่เพิ่มเติมแล้ว ในวันพรุ่งนี้ (10 ก.ค.) องค์คณะผู้พิพากษาทั้ง 9 คนจะร่วมกันพิจารณาคำฟ้อง เพื่อมีคำสั่งว่าจะประทับรับฟ้องคดีหรือไม่ต่อไป ส่วนที่การพิจารณาคำร้องอัยการยื่นที่อยู่เพิ่มเติมในวันนี้มีองค์คณะเพียง 3 คนร่วมวินิจฉัยไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติที่พิจารณาไม่ครบองค์คณะ ถือว่าเป็นการวินิจฉัยเพื่อมีคำสั่งใด ๆ ในสำนวนเท่านั้น ไม่ใช่การวินิจฉัยเพื่อชี้ขาดผลแห่งคดี ซึ่งจะต้องร่วมพิจารณาโดยครบองค์คณะทั้ง 9 คนตามกฎหมาย.
ข้อมูลจาก เดลินิวส์
