จาตุรนต์ อัด คมช.สับสน ตั้ง พัลลภ คุมม็อบ หวั่นเพิ่มความขัดแย้ง มั่นใจพรรคไม่เคลื่อนไหววันตัดสินคดียุบพรรคนายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย แถลงข่าวกรณีที่ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ในฐานะ ผอ.กอ.รมน. แต่งตั้ง พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี เป็นที่ปรึกษา ผอ.กอ.รมน.ดูแลงานมวลชน เพื่อมาทำหน้าที่ดูแลการชุมนุมต่างๆ ว่า เป็นสัญญาณที่ไม่ดี เป็นการข่มขู่ คุกคามสิทธิเสรีภาพของประชาชน และอาจนำไปสู่การกระทบกระทั่งโดยไม่จำเป็น เพราะฝ่ายความมั่นคงควรจะดูแลการชุมนุมให้เป็นไปโดยสงบเท่านั้น
ส่วนกรณีที่ พล.อ.พัลลภ อ้างว่า ต้องเข้ามาดูแลม็อบและกลุ่มต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการยุบพรรคนั้น นายจาตุรนต์ เชื่อว่า ตั้งแต่วันนี้-30 พฤษภาคม พรรคจะไม่มีความเคลื่อนไหว และจะไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น พรรคมั่นใจว่าจะดูแลสมาชิกพรรคได้
ผมคิดว่าการแต่งตั้ง พล.อ.พัลลภ ในตำแหน่งนี้ เป็นความสับสนของ คมช. เพราะการแต่งตั้งในครั้งนี้อาจทำให้ประชาชนเสียความรู้สึกที่ไปใช้สิทธิในการชุมนุม ไม่เป็นผลดีต่อการป้องกันความขัดแย้งรุนแรง สิ่งสำคัญ คือ หากมีเหตุเกิดขึ้นก็ไม่มั่นใจว่ารัฐเป็นฝ่ายก่อเหตุนั้นเองหรือไม่ นายจาตุรนต์ กล่าว
ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายชัยอนันต์ สมุทวณิช นักวิชาการ ระบุจะมีการยุบพรรคแต่ไม่ตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคว่า มีคนที่ออกมาเคลื่อนไหวตามธงของนายชัยอนันต์ เพราะมีคนได้ประโยชน์ แต่เชื่อว่าคณะตุลาการรัฐธรรมนูญ คงไม่ยอมจำนนต่อแรงกดดัน ส่วนตัวไม่ห่วงเรื่องห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมือง 5 ปี เพราะทุกอย่างต้องเป็นไปตามข้อเท็จจริงและกฎหมาย
ข้อมูลจาก คม ชัด ลึก
