อธิการบดี ม.เที่ยงคืน ชี้ สมัครเตรียมแก้ไขรธน. 2 มาตรา เป็นการแก้ไขเฉพาะหน้า เสนอให้ร่างใหม่ทั้งฉบับ เป็นการแก้ไขปัญหาทางการเมืองในระยะยาวรศ.สมเกียรติ ตั้งนโม อธิการบดีมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน เปิดเผยว่า จากกรณีที่นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีเสนอให้มีการแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญโดยเฉพาะมาตรา 237 และ 309 ทันทีที่เปิดประชุมสภาในวันที่ 1 ส.ค. โดยให้เหตุผลว่า เป็นรัฐธรรมนูญที่เขียนขึ้นมาจากคณะปฎิวัตินั้นโดยส่วนตัวมองว่าการที่รัฐบาลจะเสนอให้แก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญทั้ง 2 มาตราดังกล่าวไม่ได้นำไปสู่อะไรที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน เป็นเพียงการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่เหมือนกับการขายผ้าเอาหน้ารอดมากกว่า โดยที่ประชาชนไม่ได้รับประโยชน์อะไร หากมีการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญทั้ง 2 มาตราที่กล่าวมา
ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นเป็นเหตุการณ์ที่พอจะเดาได้ล่วงหน้าว่าจะต้องมีการแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญทั้ง 2 มาตรา เนื่องจากเป็นเงื่อนไขในการแก้ไขปัญหาหลังจากที่นายยงยุทธ ติยะไพรัช กรรมการบริหารพรรคพลังประชาชนถูกใบแดง อันจะมีผลต่อการยุบพรรคพลังประชาชนในเวลาต่อมา ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่นายสมัคร จะออกมาแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญเพื่อให้พรรคไม่ถูกดำเนินคดี
อย่างไรก็ตาม ทางมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน รวมทั้งนักวิชาการ 137 คน จากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศอยากเสนอให้มีการแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญทั้งฉบับไม่ใช่เฉพาะมาตราใดมาตราหนึ่งเท่านั้น ซึ่งการแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญทั้งฉบับจะเป็นประโยชน์ต่อการแก้ไขปัญหาการเมืองในระยะยาว
เนื่องจากการกำหนดร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาใหม่ทั้งฉบับจะต้องมีการคัดสรรคณะอนุกรรมการอิสระเข้ามาทำการร่างรัฐธรรมนูญซึ่งจะไม่มีการเอื้อประโยชน์ต่อพรรคการเมืองหรือนักการเมืองฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด อันจะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาทางการเมืองที่ผ่านมาและยังจะได้รับการยอมรับจากทั่วโลกมากกว่าการใช้กฎหมายรัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นโดยคณะปฎิวัติ
รายการคม ชัด ลึก-แก้ รธน.แก้ปมแห่งทุกข์ !!
พลันที่นายกรัฐมนตรี สมัคร สุนทรเวช ประกาศชัดเจนในรายการสนทนาประสาสมัครว่าทันทีที่สภาเปิด จะเดินเครื่องผลักดันให้มีการแก้รัฐธรรมนูญทันที โดยไม่สนเสียงทักท้วงใดๆ ทั้งสิ้น ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์หนาหูจากฝ่ายตรงข้ามว่า นายกรัฐมนตรีกำลังราดน้ำมันลงบนกองไฟเพิ่มดีกรีความร้อนระอุให้การเมืองไทยอีกครั้ง
ข้อมูลจาก คม ชัด ลึก
