คะแนนข่าว ขนาดตัวอักษร ก ก ก กระทรวงวัฒนธรรม นัดหารือตำรวจ ปดส. นักวิชาการ และเครือข่ายครอบครัว หารือวิธีการแก้ปัญหา ส่วน รองฯ สุรสิทธิ์ รับมอบหมายให้ดูแลปัญหาเด็ก เยาวชน เผยตำรวจพร้อมลุยร้านเกมทั่วประเทศ เมื่อได้ข้อสรุปชัดเจน ด้าน กระทรวงศึกษาฯ เตรียมประสาน รมว.มหาดไทย แก้ไขประกาศ มท.ฉบับที่ 12 พ.ศ. 2549 ให้ควบคุมร้านเกมเหมือนกับร้านจำหน่ายสุรา คือ กำหนดอายุเด็ก 7-18 ปี ห้ามเล่นเกิน 3 ชม.ตั้งแต่ 16-18 น. ในวันจันทร์-ศุกร์ ส่วนเสาร์-อาทิตย์ ให้เป็นไปตามเดิมแล้ว ยังห้ามไม่ให้อยู่ใกล้สถานศึกษา 500 เมตร และไม่ควรอยู่ในย่านชุมชน พร้อมประสานตำรวจ จับร้านเกมเถื่อนกว่า หมื่นร้านให้หมดภายใน 7 วัน ที่กระทรวงศึกษาธิการ เมื่อวันที่ 7 ส.ค. นายวัฒนา เซ่งไพเราะ โฆษก ศธ. เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการประชาสัมพันธ์ ศธ. ที่ประชุมมีกา รหารือถึงปัญหาและผลกระทบจากร้านเกมที่มีต่อเด็กนักเรียน เช่น ทำให้เด็กมีเวลาอยู่กับครอบครัวน้อยลง และไม่มีเวลาดูหนังสือเป็นต้น ที่ประชุมจึงได้มีข้อเสนอแนะที่จะให้จำกัดอายุเด็ก และเวลาในการเล่นเกม โดยจะขอให้มีการแก้ไขประกาศกระทรวงมหาดไทยฉบับที่ 12 พ.ศ. 2549 ในประเด็นอายุ ว่าควรกำหนดอายุของเด็กไว้ที่ 7-18 ปี และให้เข้าร้านเกมเล่นได้ไม่เกิน 3 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 16.00-18.00 น. ในวันจันทร์-ศุกร์ ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ก็ให้เป็นไปตามประกาศเดิม สำหรับสถานที่ที่เปิดร้านเกม ก็จะขอให้ควบคุมเช่นเดียวกับการเปิดร้านจำหน่ายสุราที่ไม่ควรอนุญาตให้เปิดในรัศมี 500 เมตรรอบสถานศึกษา และไม่ควรให้อยู่ในย่านชุมชนด้วย โดยสำนักงานโฆษก ศธ.จะทำหนังสือถึง พล.ต.อ. โกวิท วัฒนะ รมว.มหาดไทย เพื่อขอให้ดำเนินการแก้ไขประกาศกระทรวงมหาดไทยดังกล่าวนายวัฒนา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ทีมโฆษก ศธ.จะมีการเฝ้าติดตามการดำเนินการตรวจจับร้านเกมเถื่อนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติประกาศว่า จะดำเนินการจับกุมร้านเกมเถื่อนที่มีกว่า 1 หมื่นร้านให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน โดยเมื่อครบกำหนดทางสำนักงานโฆษก ศธ. จะทำหนังสือสอบถามไปยัง สตช.ทันที เพราะไม่ต้องการให้เรื่องนี้เป็นเพียงการตีเกราะเคาะไม้ แต่อยากให้มีการดำเนินการอย่างจริงจัง ตลอดจนจะมีการประสานความร่วมมือกับกระทรวงที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ฯลฯ เพื่อให้ควบคุมการนำเข้าเกมจากต่างประเทศ โดยเฉพาะเกมที่ต่างประเทศประกาศห้ามเล่น โดยจะต้องมีการประกาศให้สาธารณชนรับทราบด้วยว่า เกมนั้น ๆ ประเทศใดห้ามเล่นแล้ว และหากผู้นำเข้าเกมไม่สามารถควบคุมร้านเกมได้ ก็จะต้องมีบทลงโทษกับผู้นำเข้าอย่างรุนแรงและเด็ดขาดด้วย
ทุกวันนี้เด็ก 3-4 ขวบก็สามารถเข้าไปเล่นในร้านเกมได้ ถ้าอยู่ในช่วงเวลาที่กฎหมายกำหนด คือ 14.00-22.00 น. ซึ่งเมื่อเข้าไปแล้วก็อาจจะเล่นเกิน 3 ชั่วโมงโดยเราไม่สามารถตามไปควบคุมได้ อย่างไรก็ตามข้อเสนอแนะดังกล่าว จะใช้กับร้านเกมเท่านั้น ยังไม่ครอบคลุมไปถึงร้านอินเทอร์เน็ต นายวัฒนา กล่าว
ที่กระทรวงวัฒนธรรม นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ รมว.วธ. กล่าวภายหลังตัวแทนเครือข่ายครอบครัวเฝ้าระวังและสร้างสรรค์สื่อ มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว และศูนย์ประสานงานเครือข่ายผู้ปกครองในสถานศึกษา (ศปค.) กว่า 20 คน เข้ายื่นหนังสือเพื่อเรียกร้องให้แก้ไขปัญหาเกมที่ส่งผลกระทบต่อสังคมไทยว่า วธ. ต้องเป็นแกนหลัก และเปิดยุทธศาสตร์เกมรุก โดยจะไม่ตั้งรับอีกต่อไป เราต้องล้อมคอกก่อนที่วัวจะหายไปมากกว่านี้ ดังนั้น ตนจึงได้มอบหมายให้ วธ. เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับปัญหาเกม อาทิ ผู้บังคับการ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดต่อเด็ก เยาวชนและสตรี (ปดส.) ผู้แทนจาก สตช. นักวิชาการ เครือข่ายครอบครัว มาหารือวิธีการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ในวันที่ 8 ส.ค.นี้ เวลา 09.00 น.
ผมได้ประสานกับทาง ปดส.ให้เข้ามาช่วยแก้ปัญหาเกมรุนแรง และปัญหาร้านเกมร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (สวช.) แล้ว ตั้งเป้าหมายว่า ต้องลดปัญหาเกมรุนแรงให้เหลือ 30 เปอร์เซ็นต์ ให้ได้ภายใน 3-6 เดือน ที่สำคัญจะต้องเร่งแต่งตั้งเจ้าพนักงานเขตกรุงเทพมหานคร ในการดูแลร้านเกมอย่างเร่งด่วน สำหรับส่วนภูมิภาคนั้น ตนจะแต่งตั้งมอบอำนาจการทำงานให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลเรื่องนี้โดยตรง รมว.วธ.กล่าว
ด้าน นางอัญญาอร พานิชพึ่งรัถ หัวหน้าเครือข่ายครอบครัวเฝ้าระวังและสร้างสรรค์สื่อ กล่าวว่า เครือข่ายครอบครัวฯ ขอเรียกร้องให้ วธ.ซึ่งเป็นผู้ดูแล พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. 2551 แก้ไขปัญหาเกมที่ส่งผลกระทบต่อสังคมไทย ดังนี้ 1.ขอเรียกร้องให้ สวช.ผู้ออกใบอนุญาตเกมจีทีเอ รับผิดชอบต่อครอบครัวที่ตกเป็นเหยื่อ 2.ควรจัดระดับความเหมาะสมของเกมคอมพิวเตอร์ โดยให้ภาคราชการและภาคเอกชนร่วมเป็นคณะทำงาน 3.พัฒนาเด็กรู้จักใช้เทคโนโลยีสารสนเทศอย่างสร้างสรรค์ 4.พัฒนาพื้นที่ร้านเกมและร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ให้ปลอดภัยสร้างสรรค์ และออกกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์ร้านเกมให้เสร็จภายใน 3 เดือน
ทางด้าน พล.ต.ต.สุรสิทธิ์ สังขพงศ์ รอง ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร. ในฐานะที่ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับปัญหาเด็ก เยาวชน และสตรี เปิดเผยว่า พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. พล.ต.อ.วงกต มณีรินทร์ รอง ผบ.ตร. ได้ตระหนักอยู่เสมอในเรื่องดังกล่าว และมิได้นิ่งนอนใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น จึงได้สั่งการให้เร่งประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าดำเนินการกวดขันกับร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ และร้านเกมต่าง ๆ ทั้งในกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นตามห้างสรรพสินค้า, ศูนย์การค้าต่าง ๆ รวมทั้งในต่างจังหวัด โดยหลังจากที่ได้ความชัดเจนจากผู้ที่เกี่ยวข้อง ก็จะสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศเข้าดำเนินการได้ทันที.
ข้อมูลจาก เดลินิวส์
