หน้าแรก

ข่าว

หาเพื่อน

เกมส์ เกม

บอร์ด เกมส์

แฟชั่น เสื้อผ้า

เว็บทั่วโลก

ซื้อ ขาย

หางาน

สมัครงาน
กิ๊กก๊อก ข่าว  
  ข่าว บันเทิง
  ข่าว สังคม
  ข่าว การเมือง
  ข่าว อาชญากรรม
  ข่าว เศรษฐกิจ
  ข่าว อสังหาริมทรัพย์
  ข่าว การศึกษา
  ข่าว เทคโนโลยี
  ข่าว ท่องเที่ยว
  ข่าว กีฬา
  ข่าว ไลฟ์สไตล์
  ข่าว ต่างประเทศ

กิ๊กก๊อก Link  
หางาน - สมัครงาน - งาน - งานราชการ


เอสซีบียันไม่ตัดเงินกู้คิงเพาเวอร์

ทหารไทยหาช่องเรียกชดเชย เข้มงวดให้กู้ลูกค้าทำสัญญารัฐ

แบงก์ไทยพาณิชย์ยันสนับสนุนด้านการเงินคิงเพาเวอร์ หลังบอร์ด ทอท.มีมติสัญญาบริหารพื้นที่อาคารผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิเป็นโมฆะ ทำใจเรื่องสัมปทานรัฐอยู่เหนือความคาดหมาย ยังมั่นใจได้รับการคุ้มครองจากกฎหมายธนาคารไม่ใช่ต้นเหตุปัญหา ด้านแบงก์ทหารไทยเล็งเพิ่มความเข้มงวดปล่อยกู้ลูกค้าที่ทำสัญญากับภาครัฐ

นายจิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา นายกกรรมการธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือเอสซีบี เปิดเผยกรณีคณะกรรมการบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. มีมติให้สัญญาสัมปทานโครงการจำหน่ายสินค้าปลอดอากรและโครงการบริหารกิจกรรมเชิงพาณิชย์ในอาคารผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิกับบริษัท คิงเพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เป็นโมฆะ ที่อาจส่งผลกระทบต่อธนาคารไทยพาณิชย์ทั้งในฐานะผู้ให้การสนับสนุนด้านการเงินแก่บริษัทคิงเพาเวอร์ และยังเป็นผู้เช่าพื้นที่เพื่อเปิดสาขาและบู๊ธรับแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศภายในอาคารผู้โดยสารว่า ขณะนี้ธนาคารยังไม่ได้ระงับการอนุมัติวงเงินสินเชื่อของบริษัทคิงเพาเวอร์ และยังสามารถเบิกใช้วงเงินได้ตามปกติ แต่ธนาคารจะคอยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมทั้งให้ความร่วมมือกับกระบวนการของศาลและกระบวนการของรัฐด้วย โดยผลที่เกิดขึ้นอาจมีหลายด้าน ธนาคารจะต้องหาทางออกเตรียมไว้ และในกรณีที่สัญญาสัมปทานถูกยกเลิกจริงๆ ทอท.จะต้องจ่ายเงินคืนให้กับบริษัทคิงเพาเวอร์ ซึ่งธนาคารคงต้องไปติดตามเงินส่วนนั้นคืนมาเช่นเดียวกัน เพราะได้จ่ายเงินค่าเช่าพื้นที่บางส่วนให้กับบริษัทไปแล้ว

เราไม่สามารถมีอิทธิพลต่อผลลัพธ์ได้ ก็ต้องไปดูผลกระทบและติดตามอย่างใกล้ชิดว่าจะออกมาเป็นอย่างไร กรณีของคิงเพาเวอร์ธนาคารจะดูแลปกป้องผลประโยชน์ของธนาคารอย่างดีที่สุด เรื่องสัมปทานรัฐเป็นเรื่องนอกเหนือความคาดหมาย บางเรื่องไม่สามารถป้องกันได้ 100% ความเสี่ยงที่มีมากขึ้นมันหยุดไม่ได้ เพราะการปล่อยสินเชื่อเป็นเรื่องของธุรกิจ แต่ในกรณีของคิงเพาเวอร์ยังไม่ส่งผลเสียหายกับธนาคาร เนื่องจากเรื่องยังไม่สิ้นสุด

นายจิรายุกล่าวว่า ธนาคารได้มีการปรับปรุงวิธีการบริการจัดการความเสี่ยงเพิ่มขึ้น จากเดิมที่มีฝ่ายบริหารเป็นผู้ดูแล แต่ในระยะต่อไปการอนุมัติสินเชื่อจะต้องผ่านการพิจารณาจากฝ่ายบริหารความเสี่ยงอีกครั้ง โดยต้องคำนึงผลกระทบทางสังคมนอกเหนือจากการพิจารณาให้สินเชื่อเพียงอย่างเดียว

นายวิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กรณีของบริษัทคิงเพาเวอร์ยังถือเป็นปกติ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง โดยธนาคารไม่ได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับ ทอท.เลย เพียงแค่ทำธุรกิจตามปกติเท่านั้น ดังนั้น กฎหมายต้องคุ้มครองคนที่ไม่ใช่ตัวต้นเหตุ

ด้านนายสุภัค ศิวะรักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้ปล่อยกู้และเช่าพื้นที่เช่นกัน กล่าวว่า ธนาคารซึ่งเป็นผู้ที่เช่าพื้นที่จากบริษัทคิงเพาเวอร์ คงต้องเข้าไปดูว่าทางบริษัทจะชดเชยอย่างไร เพราะธนาคารได้จ่ายเงินค่าเช่าพื้นที่ภายในสนามบินไปแล้วแต่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ โดยการยกเลิกสัมปทานดังกล่าวทางบริษัทคิงเพาเวอร์น่าจะได้รับเงินชดเชยส่วนหนึ่ง

ค่าเช่ามี 2 ส่วน คือ ค่าเช่าเป็นล็อตหรือการเซ้ง ซึ่งได้จ่ายไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีค่าเช่าพื้นที่แบบรายเดือนด้วย โดยในช่วงที่ผ่านมาถือว่ารายได้จากการทำธุรกรรมภายในสนามบินอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ อย่างไรก็ตาม สำหรับการพิจารณาให้สินเชื่อกับบริษัทเอกชนที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้องกับภาครัฐในอนาคตอาจมีความจำเป็นต้องตรวจสอบอย่างละเอียดมากขึ้น เพราะมีความเสี่ยงมากขึ้น

หน้า 17





ข้อมูลจาก มติชน


Tag : มหาชน โมฆะ



Giggog.com © copyright 2003-2008 All right reserved. contact us : webmaster@giggog.com
หางาน | สมัครงาน | งาน | งานราชการ | job | แปลภาษา | แปลศัพท์ | ดิกชันนารี | แปลคำศัพท์ | แปลภาษาอังกฤษ | dictionary | dictionary online | dictionary english thai | แปล | หางาน | สมัครงาน | งาน | งานราชการ | job | เกมส์ | เกม | เกมส์ | เกม | เกมส์ | เกม | g | n | หางาน | สมัครงาน | งาน | งานราชการ | job | ท่องเที่ยว | ดูดวง | หางาน | สมัครงาน | งาน | งานราชการ | job | ข่าว | ข่าว | ข่าว | ข่าว | บันเทิง | ข่าวบันเทิง | ข่าวการเมือง | ข่าวกีฬา | เพลง | เนื้อเพลง | โทรศัพท์มือถือ | มือถือ | ขายมือถือ | ซื้อของ | ขายของ | ของมือสอง | สินค้ามือสอง | ลงโฆษณาฟรี | ยานพาหนะ | โทรศัพท์ | สัตว์เลี้ยง | หนังสือ | tag | มิตรแท้ | มิตรแท้ประกันภัย | ประกัน | ทำประกัน | รับทำประกัน | ประกันภัย | ทำประกันภัย | รับทำประกันภัย | รถมือสอง | รถมือสอง | รถยนต์มือสอง | รถ | รถยนต์ | บ้านมือสอง | คอนโดมือสอง | ทาวน์เฮาส์มือสอง | บ้าน | คอนโด | ทาวน์เฮาส์ | asianlife | เอเชี่ยนไลฟ์ | sports | clip | . ฟุตบอล | LiveScore | Premiership | หนังสือ | นิตยสาร | แมกกาซีน | การ์ตูน | หนังสือคอมพิวเตอร์ | buddyjob.com | thaieasyjob.com | news.thaieasyjob.com | dictionary.thaieasyjob.com | mjob.in.th | plazajob.com | siamdic.com | bestdic.com | diclive.com | dicpro.com | dicstore.com | thaipromote.com | giggog.com | หาเพื่อน | plazaphone.com | plaza2u.com | plazathai.com | tag | ขาย-ซื้อ-มือสอง | คอนโด | ซื้อคอนโด | ขายคอนโด | แฟชั่น | บ้าน | รถยนต์ | หนังสือ | มือถือ | งานประจำ | อุปกรณ์สำนักงาน | ตั๋ว | ท่องเที่ยว ทัวร์ | กล้อง กล้องดิจิตอล | พระเครื่อง | เฟอร์นิเจอร์ | เครื่องใช้ไฟฟ้า | อาหาร | เกมส์ | กิ๊ฟชอป | เครื่องจักร | เครื่องดนตรี | หนัง | กีฬา | สัตว์เลี้ยง | เรียนพิเศษ | แม่ เด็ก | เสริมสวย | คอมพิวเตอร์ | เครื่องประดับ | . Menujob jobacc thaigreet stationjob job24h rcajob jobrca jobcoke jobboot jazzjob clickejob job41 job47 search2job wanjai ejob4u jobprince jobthinking thinkingjob plazabook princejob