ย้ายนอกฤดู 10 ผู้ว่าฯ พื้นที่คลื่นใต้น้ำอีสานเจอเด้งเป็นแถว ทั้งเข้ากระทรวงและสลับจังหวัด บุรีรัมย์ไปศรีสะเกษ อำนาจเจริญเข้ากรุเป็นนักปกครองสำนักปลัดฯ โยกผู้ว่าฯ น่านไปอยู่แทน อุดรธานีโดนด้วย ให้ ผวจ.หนองคายนั่ง แล้วส่งจากชัยนาทเข้าหนองคายแทน ชี้เคยเป็นรองผู้ว่าฯ รู้จักที่ทางและประชาชนดี รายงานเผยตามปกติมท. จะโยกย้ายข้าราชการก็ต่อเมื่อมีตำแหน่งว่างเท่านั้น การโยกย้ายครั้งนี้จึงถือเป็นกรณีพิเศษ ใช้ย้ายสลับทั้งที่ไม่มีตำแหน่งว่าง โดยเฉพาะพื้นที่ม็อบต้านรัฐบาล ส่วนบางจังหวัดประชาชนเอือมผู้ว่าฯ ร้องเรียนเรื่องความประพฤติส่วนตัวเสื่อมเสีย สุดทนแฉเป็นจอมเมาแอ๋ ขณะที่บางจังหวัดอืดเพราะใกล้เกษียณอายุราชการ งานไม่เดินทั้งที่เป็นจังหวัดใหญ่ เกิดภาวะเกียร์ว่าง อ๋อยออกโรง บอกเป็นเรื่องรับไม่ได้ ถ้าย้ายเพื่อสกัดม็อบเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 18 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.น.พ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ที่ประชุมครม. ได้รับทราบการแต่งตั้งโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ ต่อข้อถามว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้ชี้แจงเหตุผลในการโยกย้ายครั้งนี้อย่างไร ร.อ.น.พ.ยงยุทธ กล่าวว่า ไม่มีการชี้แจงเหตุผล เพียงเสนอให้ครม. รับทราบเท่านั้น
โดยที่ประชุมครม. อนุมัติตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอให้แต่งตั้งข้าราชการระดับ 10 จำนวน 10 ราย ดังนี้ 1.นายสันทัด จัตุชัย พ้นจากตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครอง 10) จ.ศรีสะเกษ และให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครอง 10) จ.บุรีรัมย์ 2.นายก้องเกียรติ อัครประเสริฐกุล พ้นจากตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครอง 10) จ.บุรีรัมย์ และให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครอง 10) จ.ศรีสะเกษ 3.นายกิติภูมิ สุวรรณ พ้นจากตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครอง 10) จ.อำนาจเจริญ และให้ดำรงตำแหน่งนักปกครอง 10 สำนักงานปลัดกระทรวง 4.นายศุภชัย ยุวบูรณ์ พ้นจากตำแหน่งนักปกครอง 10 สำนักงานปลัดกระทรวง และให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวง (ผู้ตรวจราชการ 10) สำนักงานปลัดกระทรวง 5.นายสมพงษ์ อนุยุทธพงศ์ พ้นจากตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวง (ผู้ตรวจราชการ 10) สำนักงานปลัดกระทรวง และให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครอง 10) จ.น่าน
6.นายปริญญา ปานทอง พ้นจากตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครอง 10) จ.น่าน และให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครอง 10) จ.อำนาจเจริญ 7.นายจารึก ปริญญาพล พ้นจากตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครอง 10) จ.อุดรธานี และให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวง (ผู้ตรวจราชการ 10) สำนักงานปลัดกระทรวง 8.นายสุพจน์ เลาวัณย์ศิริ พ้นจากตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครอง 10) จ.หนองคาย และให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครอง 10) จ.อุดรธานี 9.นายจเด็จ มุสิกวงศ์ พ้นจากตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครอง 10) จ.ชัยนาท และให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครอง 10) จ.หนองคาย 10.นายประภากร สมิติ พ้นจากตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวง (ผู้ตรวจราชการ 10) สำนักงานปลัดกระทรวง และให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครอง 10) จ.ชัยนาท ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง
ด้านนายณัฐฐวัฒน์ สุทธิโยธิน ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมครม. ว่า ที่ประชุมครม.ได้รับทราบคำสั่งแต่งตั้งข้าราชการการเมือง โดยให้นายอุระ หวังอ้อมกลาง เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย.นี้เป็นต้นไป และให้นายสมชัย สัจพงศ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการคลัง สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.เป็นต้นไป
รายงานข่าวเปิดเผยว่า สำหรับการโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดครั้งนี้ เป็นการโยกย้ายนอกฤดู ซึ่งตามปกติแล้วกระทรวงมหาดไทยจะโยกย้ายกรณีนี้ก็ต่อเมื่อมีตำแหน่งว่างเท่านั้น การโยกย้ายครั้งนี้จึงถือเป็นกรณีพิเศษ เป็นการโยกย้ายสลับโดยไม่มีตำแหน่งว่าง โดยเกิดจากหลายเหตุผล อาทิ บางพื้นที่ผู้ว่าราชการจังหวัดที่เข้าไปรับหน้าที่ในช่วงเดือนต.ค.ที่ผ่านมา ไม่สามารถควบคุมมวลชนได้ ก่อให้เกิดการชุมนุมที่แสดงความไม่พอใจการทำงานของฝ่ายปกครอง จึงต้องโยกย้ายสลับเพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการบริหารงาน นอกจากนี้ บางจังหวัด ผู้ว่าราชการการจังหวัดถูกร้องเรียนเรื่องความประพฤติส่วนตัว เช่น ชอบเมาสุราสร้างความไม่สบายใจและไม่พอใจต่อประชาชน ขณะที่บางจังหวัดซึ่งเป็นจังหวัดใหญ่ แต่ผู้ว่าราชการจังหวัดอยู่ในช่วงกำลังจะเกษียณอายุราชการ เกิดภาวะเกียร์ว่าง จึงต้องขยับเพื่อเป็นตัวอย่างให้อีกหลายจังหวัดได้เห็น
ด้านนายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย กล่าวถึงการโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัด ว่า หากเป็นการย้ายที่มุ่งสกัดการเคลื่อนไหวของประชาชนก็เป็นเรื่องที่น่าห่วง เพราะจะทำให้เกิดบรรยากาศแบ่งฝักแบ่งฝ่าย ส่งผลให้ข้าราชการโดยเฉพาะฝ่ายปกครองตั้งตนเป็นฝ่ายตรงข้ามกับประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่เดือดร้อนจะใช้สิทธิเสรีภาพทั้งหลาย ต่อไปผู้ว่าฯ นายอำเภอก็ไม่สนใจทุกข์สุขชาวบ้าน ตั้งใจแต่สกัดการชุมนุมเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ตนยังไม่เห็นรายละเอียด ถ้าเป็นการโยกย้ายเพื่อสกัดการชุมนุมของชาวบ้านที่เดือดร้อน ก็เป็นเรื่องที่รับไม่ได้
หน้า 1
ข้อมูลจาก ข่าวสด
