แกนนำต้านโรงถลุงเหล็กบาง สะพานของ สหวิริยา เปิดใจสาเหตุ โดนยิงบ้าน สงสัยเพราะนายหน้าที่พยายามวิ่งเต้นให้เลิกต่อต้านโรงเหล็ก นำเงินไปคืนนายทุนไม่ครบ หลังจากถูกตัวเองปฏิเสธไม่รับเงิน เผยเคยโดนทาบทามเสนอเงินก้อนโตถึง 5 ล้านมาแล้ว เซ็งผู้ใหญ่ในจังหวัด ไม่สนใจการร้องเรียนจากชาวบ้านเรื่องอิทธิพลเถื่อน ห่วงเสียภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ทางด้านกำนันตำบลแม่รำพึง ในนามกลุ่มสมานฉันท์ ที่เป็นฝ่ายตรงข้ามกับกลุ่มอนุรักษ์โบ้ยอาจเป็นฝีมือของมือที่ 3 ให้ทั้งสองกลุ่มบาดหมางกันหนักจากกรณีกลุ่มมือปืนไม่ทราบจำนวน ใช้รถจักร ยานยนต์ ไม่ทราบสี ยี่ห้อ และหมายเลขทะเบียน ใช้เป็นยานพาหนะเข้าลอบยิงบ้านนายสุพจน์ ส่งเสียง แกนนำกลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึง ที่คัดค้านการก่อสร้างโรงถลุงเหล็กเครือสหวิริยา คาดว่าสาเหตุต้องการข่มขู่ให้วางมือจากการประท้วง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น
เมื่อวันที่ 21 ก.ค. พล.ต.ต.วิรัช วัชรขจร ผบก.ภ.จ. ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า มอบหมายให้พ.ต.อ.วรภัทร์ วัฒนศาล รองผบก.ประจวบคีรีขันธ์ เข้าควบคุมคดี โดยให้ติดตามหาตัวคนร้ายที่ลอบยิงบ้านแกนนำกลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึง นำตัวมาดำเนินคดี ที่ผ่านมา กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านตรวจค้นการพกพาอาวุธปืนที่เข้ามาในที่สาธารณะเขตชุมชน และให้ส่งชุดเฉพาะกิจเข้าตรวจค้นเป้าหมายที่คาดว่าจะเป็นแหล่งซ่องสุ่มอาวุธปืน
พล.ต.ต.วิรัช กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทระหว่างกลุ่มคนสองกลุ่มทั้งเสื้อเขียวและเสื้อแดง ที่ไม่ลงรอยทางความคิด ทำให้กลุ่มเสื้อแดงถูกยิงเสียชีวิต ล่าสุดมีการลอบยิงลอบทำร้ายกัน เรื่องดังกล่าวคงต้องให้บุคคลที่มีความเป็นกลาง ได้รับความเชื่อถือและไว้วางใจจากทุกฝ่ายเข้าไกล่เกลี่ย ทำหน้าที่ตามกระบวนการสมานฉันท์อย่างแท้จริง ด้วยการนำเหตุผลมาพูดคุย น่าจะถือเป็นหนทางออกที่ดีด้วยกันทั้งสองฝ่าย
พ.ต.ท.ไมตรี โตวิเศษ รอง.ผกก.(สส) สภ.บาง สะพาน กล่าวว่า ได้นำเศษชิ้นส่วนของกระสุนปืนที่คนร้ายใช้ยิงจำนวน 6 ชิ้น บริเวณด้านล่างตัวอาคาร 4 จุด ด้านบนชั้นสอง บริเวณห้องนอนตัวอาคาร 2 จุด ส่งพิสูจน์หลักฐานที่สำนักงานนิติวิทยาศาสตร์ตำรวจ 16 จ.เพชรบุรี เพื่อนำไปตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ ว่าเป็นกระสุนชนิดใด เพื่อนำมาประกอบรูปคดี
นายสมบูรณ์ ภู่งาม กำนัน ต.แม่รำพึง อ.บาง สะพาน กรรมการกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ากลุ่มสมานฉันท์ กล่าวว่า กรณีกลุ่มคนร้ายก่อเหตุยิงถล่มบ้านนายสุพจน์ ไม่น่าจะมาจากสาเหตุที่นายสุพจน์เข้าร่วมเป็นแกนนำคัดค้านการก่อสร้างโรงงานถลุงเหล็ก ปัจจุบันกลุ่มสมานฉันท์ใช้ความประนีประนอม ปรองดองฉันท์น้องพี่ เพื่อให้เกิดความสามัคคีในชุมชน สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวตนเกรงจะเป็นมือที่ 3 เข้ามาก่อกวนสร้างสถานการณ์เพื่อต้องการให้เกิดความขัดแย้งเข้าใจผิด และต้องการให้กลุ่มคนทั้งสองกลุ่มที่ไม่ลงรอยกัน เกิดหวาดระแวงมากกว่า
ทางด้านนายสุพจน์ เหยื่ออิทธิพลเถื่อน กล่าวว่า ไม่ได้หวังว่าตำรวจท้องที่จะคลี่คลายคดีนี้ได้เหมือนคดีความรุนแรงที่เกิดขึ้นจำนวนมาก ทั้งที่ชาวบ้านเคยร้องเรียนกับผู้บริหารระดับสูงของจังหวัด แต่ถูกปฏิเสธว่าในบางสะพานไม่มีปัญหารุนแรง เพราะเกรงจะเสียภาพพจน์การท่องเที่ยว ทั้งนี้ ก่อนจะถูกคุกคาม เคยมีแกนนำบางฝ่าย พยายามติดต่อให้รับผลประโยชน์เป็นเงินสดครั้งแรก 1 ล้านบาท แต่ผู้ที่เสนอผ่านภรรยาตนขอหักค่านายหน้า 1 แสนบาท ต่อมามีภรรยาทนายความคนหนึ่งเสนอให้ 5 ล้านบาทเพื่อให้ค้านไปเรื่อยๆ แล้วหาทางลงทีหลัง แต่ตนปฏิเสธ และต่อมาทราบว่ามีเหตุขัดแย้งของบุคคลบางกลุ่มมีปัญหาจากการอมเงินของนายทุน เพราะเสนอมาให้แล้วแต่ตนไม่รับ แต่เงินก้อนนั้นถูกนำไปคืนให้ไม่ครบจากจำนวนเดิม สำหรับแนวทางกิจกรรมร่วมกับกลุ่มสมานฉันท์คงทำได้ยาก เพราะการทำกิจกรรมชาวบ้านฝ่ายค้านไม่ได้เริ่มต้นด้วยการจูงใจด้วยการแจกเงินหรือสิ่งของเป็นค่าตอบแทน
(กรอบบ่าย)
หน้า 1
ข้อมูลจาก ข่าวสด
